4 dấu hiệu nhận biết công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo

11/11/2018

Để có thể sang Nhật Bản làm việc diện thực tập sinh (xuất khẩu lao động) thì việc lựa chọn công ty uy tín là điều vô cùng cần thiết với bất kỳ ai. Tuy nhiên hiện nay các công ty môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản mọc lên ngày càng nhiều trong đó có không ít công ty hoạt động không minh bạch với mục đích lừa đảo, kiếm tiền từ những người lao động kém hiểu biết. Chính vì vậy hôm nay dinhat.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc bài viết “những dấu hiệu nhận biết các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo”, từ đó có sự cẩn trọng hơn khi tham gia và tốt nhất là nên tránh xa “càng xa càng tốt”.

Nhận biết công ty XKLĐ Nhật Bản lừa đảo (Ảnh minh họa)

Những dấu hiệu nhận biết công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo

1. Cam kết bay nhanh mà không cần học tiếng

Tâm lý chung của người lao động là muốn được xuất cảnh càng nhanh càng tốt. Lợi dụng mong muốn được bay nhanh của người lao động mà nhiều công ty cam kết thời gian xuất cảnh cực ngắn thậm chí không cần học tiếng để thu tiền từ người lao động kèm theo một khoản tiền mang tên “bôi trơn hồ sơ”. Tuy nhiên hậu quả thì lại chính người lao động phải gánh chịu. Hãy tự mình đặt ra câu hỏi rằng liệu không biết tiếng khi sang Nhật Bản làm việc thì bạn có thể giao tiếp như thế nào với chủ xí nghiệp? hoặc đơn giản hơn là bạn sẽ sống và sinh hoạt thế nào tại đất nước xa lạ mà không thể nói chuyện được với người bản xứ. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn rằng nếu thực sự muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cần đầu tư thời gian để học tiếng Nhật, đừng vì mong muốn được bay nhanh, bay sớm mà làm ảnh hưởng đến cả quãng thời gian làm việc của mình tại Nhật sau này. Bên cạnh đó, hãy tránh xa những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản cam kết với học viên khi tham gia sẽ được bay nhanh không cần học tiếng ra nhé.

2. Sang Nhật Bản làm việc với visa du lịch, thương mại

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng có dấu hiệu thắt chặt hơn về việc cấp visa cho lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh, kỹ sư – kỹ thuật viên . Vì vậy, các công ty môi giới bắt đầu nghĩ ra chiêu trò lừa đảo bằng việc tư vấn người lao động sang Nhật Bản làm việc thông qua 2 loại visa đó là visa thương mại và du lịch (loại visa có thời hạn 15 ngày và tối đa là 3 tháng).

Để tăng thêm niềm tin từ phía người lao động, khi có có người thắc mắc về vấn đề thời hạn visa chỉ có 15 ngày thì các công ty môi giới sẽ động viên người lao động rằng sang Nhật sẽ chuyển được thành thẻ cư trú 3 năm. Nhưng điều đó là KHÔNG THỂ, Nhật Bản không có bất cứ luật pháp nào cho phép việc chuyển đổi visa dạng đó . Thực chất khi sang Nhật với visa thương mại hoặc du lịch thì người lao động sau khi nhập cảnh phải tìm kiếm, gặp gỡ những người Việt Nam chuyên môi giới việc làm ở chợ đen. Họ sẽ thuê hộ chiếu và thẻ cư trú cho các bạn để đi phỏng vấn. Có việc thì là làm chui, không việc thì cứ vừa ẩn nấp vừa tự lo trang trải cuộc sống (lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản).

3. Công ty hoạt động mập mờ, không có giấy phép

Đây là trường hợp khá phổ biến hiện nay nhưng lại rất khó để phát hiện đặc biệt là với những trường hợp lao động đến từ các vùng quê nghèo, thiếu hiểu biết. Các công ty này thường là thuê địa điểm văn phòng sau đó liên kết, hợp tác hoặc thuê giấy phép xuất khẩu lao động từ một đơn vị nào đó và ngang nhiên hoạt động tư vấn, thu tiền của người lao động. Sau khi người lao động đã đăng ký và nộp hồ sơ vào những công ty này rồi thì họ sẽ chuyển chúng ta đi thi tuyển đơn hàng ở rất nhiều công ty khác chứ không không cố định ở một công ty nào. Mục đích của họ là muốn đẩy chúng ta đi càng nhanh càng tốt, miễn sao là thu được tiền môi giới. Như vậy nếu có phát sinh sau này, người lao động rất khó khăn trong việc kêu cứu hay khiếu nại.

Hiện nay đã có hơn 300 đơn vị được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động đưa người sang nước ngoài làm việc. Bạn đọc có xem chi tiết trong bài viết này (Hãy xem đễ biết công ty mà mình đang có ý định có được cấp giấy phép không nhé).

4. Công ty tuyển dụng lao động sang Nhật diện kỹ sư với các đơn hàng khách sạn, kế toán, vệ sinh môi trường …

Khi được sang Nhật Bản làm việc với diện kỹ sư người lao động được hưởng nhiều quyền lợi so với diện thực tập sinh kể cả mức lương lẫn các chế độ đãi ngộ khác.

Tuy nhiên, Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào cũng không bao giờ tồn tại những kỹ sư với các ngành nghề khách sạn, kế toán, vệ sinh môi trường… Chính vì vậy nếu bạn được công ty nào đó tư vấn về việc đi Nhật diện kỹ sư với các đơn hàng ngành nghề chúng tôi vừa kể trên thì nên tránh xa cho dù chi phí có rẻ như nào đi chăng nữa. Nếu cứ cố tình tham gia thì các bạn chắc chắn sẽ mất tiền và nhận được câu trả lời dạng như: trượt hồ sơ do không đủ điều kiện. Hoặc các bạn bằng cách nào đó mà họ vẫn đưa bạn sang Nhật làm việc nhưng với công việc chân tay nặng nhọc và không hiểu quan hệ lao động đang diễn ra như thế nào.

Các bạn nên tham khảo bài viết: Chi tiết về chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật làm việc

Trên đây là 4 dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận thấy biết một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thêm kinh nghiệm cho mình trong việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín để gửi gắm niềm tin và thực hiện ước mơ sang Nhật Bản làm việc của mình. Chúc các bạn thành công!


Bài liên quan:

4 dấu hiệu nhận biết công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo
3.5 (69.33%) 15 votes

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục