Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề nào dễ trúng tuyển?

Hỏi: Chào công ty, năm nay tôi 27 tuổi và đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm nay. Qua quá trình tìm hiểu thì tôi biết đến công ty mình. Tuy nhiên tôi cũng được biết rằng để có thể chính thức sang Nhật Bản làm việc thì ứng viên phải trải qua buổi thi tuyển đơn hàng. Vậy công ty cho tôi hỏi rằng nên chọn ngành nghề nào khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để dễ dàng trúng tuyển đơn hàng. Xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi thường gặp nhất trong quá trình tư vấn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho bạn cũng như các bạn khác có cùng chung câu hỏi này.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chọn ngành nghề nào dễ trúng tuyển?

Trước tiên, chúng ta cần phải biết rằng xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm 7 nhóm ngành nghề chính, gồm:

 • Cơ khí
 • Điện tử
 • Xây dựng
 • Chế biến thực phẩm
 • Nông nghiệp
 • Dệt may
 • Và các ngành nghề khác

Trong 7 nhóm ngành nghề chúng tôi vừa kể phía trên thì không có nhóm ngành nghề nào là dễ dàng trúng tuyển hoặc quá khó khăn để trúng tuyển đơn hàng. Bởi như các bạn đã biết, khi thi tuyển đơn hàng thường sẽ có tỉ lệ chọi là 1/3 (tức 3 người thi sẽ có 1 người trúng tuyển). Người được chọn là người phù hợp nhất so với những ứng viên còn lại. Do đó, tùy vào khả năng của mỗi người mà sẽ phù hợp với những đơn hàng ngành nghề khác nhau. Ví dụ bạn có thể không trúng tuyển khi tham gia đơn hàng thực phẩm nhưng bạn lại có thể dễ dàng trúng tuyển khi tham gia thi tuyển đơn hàng điện tử. Mấu chốt là bạn cần phải đánh giá được khả năng cả bản thân xem mình phù hợp với ngành nghề nào, nếu có kinh nghiệm làm việc thì nên chọn đơn hàng đúng ngành nghề mà mình đã có kinh nghiệm để có tỉ lệ trúng tuyển cao nhất.

Gợi ý cách lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân

1. Đối với những người có tay nghề, kinh nghiệm làm việc

Đối với những lao động đã có tay nghề sẵn trong một ngành nghề nào đó thì nên chọn ngành nghề này khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các đơn hàng yêu cầu tay nghề thường gặp như:

 • Cơ khí: Hàn xì, tiện, phay, bào…
 • May mặc
 • Xây dựng: Lái máy, xây trát, ốp lát, mộc xây dựng

Khi thi lựa chọn các đơn hàng yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm làm việc thì bài thi tay nghề sẽ quyết định 90% cơ hội trúng tuyển của ứng viên, 10% còn lại thuộc về tác phong và may mắn.

2. Đối với những người chưa có tay nghề

Nếu chưa có tay nghề mà muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì vấn đề tuổi tác quyết định rất nhiều đến việc bạn có được người Nhật nhận khi thi tuyển đơn hàng hay không. Các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu tay nghề gồm những nhóm ngành nghề sau đây:

 • Chế biến thực phẩm: Cơm hộp, làm bánh, đóng gói thực phẩm… (độ tuổi phù hợp 18 – 30)
 • Điện tử: Lắp ráp, đóng gói linh kiện điển tử; bản mạch… (độ tuổi phù hợp 19-28)
 • Nông nghiệp: Trồng trọt, chăn nuôi (độ tuổi phù hợp 22-32)
 • Xây dựng: Buộc sắt, coppha, giàn giáo… (độ tuổi phù hợp 25-35 tuổi)

Bên cạnh đó, ngoại hình, sức khỏe, tính cách cũng là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá và lựa chọn các đơn hàng đi Nhật phù hợp nhất với bạn.

Ví dụ: Nếu ngoại hình thấp bé, không quen làm việc nặng nhọc thì không nên lựa chọn tham gia các đơn hàng liên quan đến ngành xây dựng. Trường hợp này, các đơn hàng thực phẩm hoặc nông nghiệp sẽ phù hợp với bạn.

Kết luận:

Tóm lại, người lao động khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nên lựa chọn các ngành nghề phù hợp với các điều kiện cảu bản thân, không nên quá gượng ép làm những việc mình không thích, không có kinh nghiệm và như vậy cơ hội trúng tuyển đơn hàng sẽ cao hơn rất nhiều, từ đó rút ngắn được thời gian xuất cảnh.

Hãy liên tục cập nhật chuyên mục đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất của công ty chúng tôi để lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất với bản thân và đăng ký tham gia ứng tuyển nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *