Tìm hiểu thêm về chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi Nhật theo diện kỹ sư là một chương trình được đông đảo các bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm, tìm hiểu. Được sang Nhật với diện kỹ sư thì người lao động được hưởng những chế độ đãi ngộ, phúc lợi vô cùng tốt từ các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Để người lao động hiểu rõ hơn về chương trình kỹ sư đi Nhật, chúng tôi xin được tư vấn giải đáp các câu hỏi liên quan trong bài viết này.

Kỹ sư đi Nhật làm việc – thông tin chi tiết

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến chương trình kỹ sư đi Nhật làm việc

Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư thế nào?

Để có thể tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật làm việc, các ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chí dưới đây:

+ Tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học chính quy trở lên

+ Trình độ tiếng Nhật tương đương với N4 trở lên (một số đơn hàng kỹ sư không yêu cầu tiếng Nhật, ứng viên sau khi trúng tuyển đơn hàng sẽ được đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu từ 04-06 tháng).

+ Tuổi từ 21 đến dưới 40

+ Là người có nhân thân trong sạch, không có tiền án tiền sự

+ Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh cấm xuất cảnh và cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

*(Lưu ý quan trọng: Tuyệt đối không dùng bằng giả để đăng ký đi Nhật diện kỹ sư).

Hồ sơ đi Nhật diện kỹ sư cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hồ sơ đi Nhật diện kỹ sư cũng không khác nhiều so với diện thực tập sinh kỹ năng. Ứng viên tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật cần phải chuẩn bị được những giấy tờ sau:

+ Sơ yếu lí lịch 2 bản

+ Chứng minh thư photo công chứng 2 bản.

+ Sổ hộ khẩu photo công chứng 2 bản.

+ Giấy khai sinh photo công chứng 2 bản.

+ Bằng cấp 3 và bằng cấp cao nhất (bằng Cao đẳng, Đại học) mỗi loại photo công chứng 2 bản. Lưu ý: Khi lên công ty làm hồ sơ, ứng viên mang theo bằng cấp gốc phục vụ cho việc đối chiếu.

+ Xác nhận nhân sự 1 bản (xác nhận không tiền án tiền sự) do xã, phường cấp.

+ Xác nhận tình trạng hôn nhân 1 bản.

 • Chưa kết hôn xin xác nhận chưa kết hôn
 • Đã kết hôn: photo công chứng giấy đăng ký kết hôn
 • Đã ly hôn: Photo công chứng giấy quyết định ly hôn của tòa án

+ Giấy khám sức khỏe: Giấy khám sức khỏe phải được cấp ở những bệnh việnđược Bộ LĐTB&XH cấp phép khám sức khỏe cho người đi nước ngoài làm việc. Bạn có thể tham khảo danh sách các bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài làm việc tại đây

Chương trình kỹ sư đi Nhật hiện nay có những ngành nghề gì?

Nhật Bản đang tiếp nhận kỹ thuật viên viên của Việt Nam sang làm việc cho họ với rất nhiều ngành nghề như: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may,…

Tuy nhiên các ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất thường tập trung vào: kỹ sư IT, chế tạo, cơ khí, điện và xây dựng.

Các đơn hàng kỹ sư phổ biến thường liên quan đến ngành IT, cơ khí chế tạo, điện, xây dựng

Chính vì thế những bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chuyên ngành kỹ thuật không nên bỏ qua cơ hội tham gia chương trình này.

Theo kinh nghiệm của những bạn đi trước. Vì số lượng đơn hàng kỹ sư đi Nhật không nhiều như các đơn hàng lao động phổ thông chính vì thế người lao động nên chịu khó dành thời gian để “săn” đơn hàng từ nhiều công ty 1 lúc. Có như vậy cơ hội thi tuyển và trúng tuyển của chúng ta mới cao hơn đồng nghĩa với việc thời gian xuất cảnh ngắn hơn.

Chi phí tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật khoảng bao nhiêu?

Chi phí tham gia chương trình kỹ sư sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí đi lao động phổ thông. Thông thường thì người lao động tham gia chương trình này sẽ phải đóng từ 1.500 USD – 3.000 USD tương đương với 1 đến 2 tháng lương của người lao động khi làm việc ở Nhật (số tiền đã bao gồm toàn bộ chi phí hồ sơ, visa, vé máy bay…)

Tuy nhiên, nhiều người tham gia chương trình kỹ sư đến khi xuất cảnh phải đóng chi phí cao hơn mức chi phí đã nêu phía trên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các công ty môi giới ở Việt Nam họ sẽ phải linh hoạt điều chỉ mức chi phí cho phù hợp với các khoản chi trong nước cho mỗi đơn hàng kỹ sư. Như các bạn đã biết, để tìm kiếm, phát triển và ký hợp đồng được với đối tác Nhật Bản sẽ tốn rất nhiều chi phí tiền bạc cho các bộ phận liên quan trong công ty. Tóm lại nếu bạn tham gia chương trình kỹ sư mà mất chi phí cao hơn 1 chút so với mức trung bình thì hoàn toàn có thể chấp nhận được trừ khi nó ở mức “quá cao”.

Bằng Cao đẳng nghề có thể tham gia được không?

Nếu bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề hệ chính quy với các nghành liên quan đến kỹ thuật thì hoàn toàn có thể tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật. Tuy nhiên nếu bằng của bạn là bằng cao đẳng nghề thì hồ sơ của bạn sẽ được cục lưu trú Nhật Bản soi rất kỹ, đồng nghĩa là tỉ lệ có visa sẽ không cao như những trường hợp tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy thông thường.

Bị viêm gan B có đi Nhật diện kỹ sư được không?

Câu trời lời là nhé. Chương trình kỹ sư đi Nhật không có quy định nào liên quan đến việc cấm người bị viêm gan B tham gia. Tuy nhiên không hẳn là xí nghiệp Nhật Bản nào cũng đồng ý tuyển dụng lao động bị viêm gan B sang làm việc diện kỹ sư. Chính vì vậy người bị viêm gan B khi đi Nhật theo diện kỹ sư thường bị kén đơn hàng hơn so với người khác. => xem bài viết chi tiết

Mù màu đi Nhật diện kỹ sư được không? 

Bị mù màu rất tiếc không thể tham gia chương trình này. Tuy nhiên cơ hội đi Nhật làm việc của bạn chưa phải là hết. Bạn có thể đăng ký đi Nhật theo diện thực tập sinh với các ngành nghề liên quan đến xây dựng.

Đã từng đi tu nghiệp sinh về nước có thể tham quay lại theo diện kỹ sư đi Nhật được không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Tại Nhật Bản, các loại visa vào Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao. Theo đó, nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì xin Visa lần thứ 2 phải xin tư cách lưu trú theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt. Mà visa thực tập sinh hay gọi cách khác là tu nghiệp sinh thuộc diện cấp thấp hơn so với kỹ sư vì vậy các bạn hoàn toàn có thể xin visa đi Nhật theo diện kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh về nước. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý đến hồ sơ xin visa tu nghiệp sinh ngày trước có khai bằng cấp cao đẳng hay đại học thực tế mà bạn đang có hay không? hay bên công ty môi giới chỉ khai cho các bạn với trình độ tốt nghiệp THCS hoặc THPT? Nếu công ty môi giới khai thông tin cho bạn khi đi tu nghiệp sinh với trình độ cuối cùng là THCS hoặc THPT thì rất tiếc, bạn đã mất cơ hội đi lại Nhật theo diện kỹ sư.

Hình thức thi tuyển của chương trình kỹ sư Nhật Bản?

Hiện nay có 2 hình thức tuyển chọn kỹ sư đi Nhật làm việc phổ biến là thi tuyển và gửi hồ sơ. Cụ thể hơn:

– Thi tuyển: Đây là hình thức phổ biến và chúng ta hay biết đến với tên gọi “đơn hàng kỹ sư”. Ứng viên sẽ tham gia buổi thi tuyển trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản cùng với những ứng viên khác. Tất nhiên là sẽ có tỉ lệ chọi giữa các ứng viên, thường thì tỉ lệ sẽ nhẹ nhàng hơn so với thi tuyển đơn hàng phổ thông (tỉ lệ 1/2). Những ứng viên được tiếp nhận sẽ trải qua quá trình đạo tạo tiếng tại Việt Nam sau đó xuất cảnh.

– Gửi hồ sơ: Ứng viên lên trực tiếp công ty để khai form, nộp hồ sơ. Đại diện của công ty chúng tôi tại Nhật Bản sẽ liên lạc với những xí nghiệp đang cần tuyển nhân sự và sẽ gửi hồ sơ của bạn vào những xí nghiệp đó và tất nhiên là đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo, cấp bằng tại Việt Nam. Sau đó ứng viên sẽ được trao đổi trực tiếp với chủ xí nghiệp Nhật Bản để xem có phù hợp với công việc và có đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng từ phía họ đưa ra hay không. Nếu được nhận, ứng viên sẽ trải qua quá trình đạo tạo tiếng tại Việt Nam sau đó xuất cảnh. Với hình thức này bạn hoàn toàn có thể thoải mái trong việc lựa chọn các xí nghiệp, công việc phù hợp nhất với bản thân và không phải lo lắng tới vấn đề tỉ lệ chọi giữa các ứng viên khác.

Trên đây là một vài câu hỏi liên quan đến chương trình kỹ sư đi Nhật. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc định hướng tương lai của chính mình.

Mọi thông tin, thắc mắc quý bạn đọc vui lòng để lại bình luận dưới bài viết hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi để được phản hồi kịp thời.

Chúc các bạn thành công!


Bài liên quan:

47 comments

 1. Thế thưa anh chị em học cao đẳng nghề cơ khí cắt gọt kim loại không biết em có đi theo kiểu kỹ thuật viên được không ạ

 2. mình có bằng cao đẳng nghề Điều khiển điện có đi theo dạng kỹ sư được ko?

 3. hiếu hạnh

  Tốt nghiệp đại học ngành tiếng nhật thì có đi dạng kỹ sư được không vậy?

 4. ad cho mình hỏi là mình trước đi tts 3 năm nhưng lúc đi ko khai bằng trung cấp , mình về đc 1 năm rưỡi rùi và học liên thông lên bằng cao đẳng rồi vậy bjo mình có đi đơn ktv đc ko !

 5. Cho mình hỏi ngành thiết kế nôị thất có đi Nhật dạng kỹ sư được không? Việc làm dễ tìm ko

 6. Phạm Hoàng Dương

  Em tốt nghiệp đại học liên thông hệ chính quy ngành điện tử có đc qua nhật diện kỹ sư k ạ?

 7. Hồ sơ trước e đi theo diện tu nghiệp sinh e khai bằng cao đẳng nghề,vì cty nói như vậy sẽ dễ đậu đơn hành hơn,trong khi e cơ bằng cđ chính quy, e muốn quay lại nhật theo diện kỹ sư có được không ạ

 8. Mình có bằng đh kế toán hiện nay có đơn nào đi diện kỹ sư ko Ad

 9. Ad cho em hỏi e đã có bằng cd cơ khí và muốn đi tu nghiệp nhưng phía công ty ko tích có bằng cd như thế khi về nước muốn đi tiếp kỹ sư cục sẽ bảo khai gian giấy tờ và cấm bay phải ko ạ.

  • Tư vấn viên

   Đúng rồi đó bạn, nếu lần này đi TTS mà không khai đã có bằng CĐ thì mai mốt bạn sẽ không thể quay lại Nhật theo diện kỹ sư được đâu nhé

  • Hoàng Tính

   Hồ sơ CV khai sai năm tốt nghiệp với trong bằng.Liệu đi được k!?Và lúc trước di tts , khai sai sao vẫn đậu visa.

 10. bùi ngọc linh

  bạn cho mình hỏi là mình muốn đi diện kỹ sư ngành may của Nam, điều kiện là những gì vậy bạn

 11. Công ty cho em hỏi, em có bằng kỹ sư cntt, hồi xưa làm lập trình viên, mà bỏ nghề 3 năm rồi, giờ muốn đi nhật theo diện kỹ sư, có ngành nghề nào đi được không ạ.

 12. Cho mình hỏi trước mình có bằng thpt đi tn về thực phẩm về nc đc ba năm trong ba năm mình học cđ cnmay giờ có đi kĩ sư ngành may đc ko

 13. Cho e hỏi e có bằng cao đẳng chính quy ngành kế toán thì có thể Đi đơn hàng ki sư gì k ạ?

 14. Cho e hỏi e có bằng cao đẳng chính quy ngành kế toán thì có thể Đi đh ki sư gì k ạ?

 15. Tốt nghiep cđ xay dưng muon đy trái ngành

 16. La văn Thào

  A/c cho em hỏi là nếu em có tư cách lưu trú kĩ sư rồi mà em không đi nữa vì mộ lý do nào đó.. vậy lần sau em còn có thể xin tư cách được nữa không ạ.. cám ơn a/c.

  • Tư vấn viên

   Đã có tư cách lưu trú rồi mà không đi nữa thì cơ hội đi lại của em gần như là không có. Em nên suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra quyết định nhé

  • Dương văn tá

   Mình học đại học hệ vừa làm vừa học nghành cơ khí chế tạo máy liệu cí đi được kỹ sư không bạn

 17. Đỗ Tấn Đạt

  Ad cho em hỏi mình đã đi TTS về.
  Lúc đi em có khai bằng Cao Đẳng chính quy ngành xây dựng.
  Giờ em dự định học văn bằng2 cao đẳng ngành Cơ khí. Sau này em đi kỹ sư theo văn bằng2 cơ khí đó được không ạ???

 18. Dạ cho e hỏi đi tn một năm về đc ba năm,đi chỉ có thpt về học cao đẳng điện chính quy, có n3 trường hợp trên có đi kĩ sư đc ko ạ

 19. Mình đã đi tts 1 lần về nc học tc roi liên thong cao đẳng chính quy gio muon đi ktv có dc ko

 20. Bằng tại chức khoa chế tạo máy đại học bách khoa có được đi theo diễn kỹ sư Khong ạ. Hoặc bằng Kinh tế khoa khoa kế toán hệ Chinh quy Cos được đi Khong ạ

 21. xin hỏi em học ngành điều khiển tàu biển đại học hang hai he chính quy thì có đi được dạng kĩ sư không a? và nếu được thì thường các công ty thế nào ạ

 22. Kĩ sư sau khi làm hồ sơ thì công ty việt nam có giữ bằng gốc của mình hay chỉ đối chiếu rồi trả lại vậy bạn

 23. Dạ cho em hỏi, e học ngành sư phạm âm nhạc chắc là k đi được phải không ạ? ?

 24. bằng cđ liên thông he chính quy có đi theo diện kỹ sư đk k ?

 25. Trình cục cần bằng và bảng điểm gốc hay photo công chứng vậy bạn

 26. Khuất Thành

  Ac ơi em hỏi là bằng cao đẳng. Em liên thông 1 năm có đi đc k ạ

 27. e vừa tốt nghiệp đại học vào tháng 6 vừa qua,kinh nghiệm làm việc còn hạn chế thì có đi được diện kỹ sư không ạ

 28. cho em hỏi có cần bằng đại học lọi khá trở lên ko ạ

 29. Tuấn Nguyễn

  Em đã 41 tuổi rồi có đi theo diện kĩ sư được không ạ? Em có bằng cđ, đh chính quy ngành tự động hóa, kĩ sư điện, điện tử.

 30. Văn thị Hương

  Bạn trả lời luôn giúp mình: mình 29 tuổi,tốt nghiệp khoa công nghệ hoá dược đại học bách khoa hà nội thì có thể đi được k.Liên hệ cho mình siwms nhé:

 31. E chào a chị ạ

 32. E mới học xong chuyển đổi cao đẳng chính quy. Nhưng bằng mới là level 5. Muốn đi theo diện kỹ sư được k ạ.

 33. Cho mình hỏi, bằng Đại Học ghi là Hệ tại chức Vừa Học Vừa Làm, có xin visa kỹ sư được không vậy?

 34. Cám ơn những chia sẻ từ phía cty, Bằng cấp 3 và bằng cấp cao nhất (bằng Cao đẳng, Đại học) mỗi loại photo công chứng 2 bản. Lưu ý: Khi lên công ty làm hồ sơ, ứng viên mang theo bằng cấp gốc phục vụ cho việc đối chiếu.

  Đối với trường hợp không có bằng cấp 3 mà chỉ có bằng đại học chính quy hệ liên thông thì sao ạ,

  Rất mong nhận được sự phản hồi từ cty

 35. E có bằng cao đẳng nghề có tham gia được không ạ

 36. Lê thị thương

  E có bằng cao đẳng may giờ muốn đi theo đg kĩ sư đc ko.tư vấn giúp e với a

 37. lan phương

  Bằng kế toán có đi theo diện kỹ sư được không ạ

 38. Cao Hải Đan

  Bằng kĩ sư điện tử viễn thông có được tuyển dụng không ạ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *