Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đặt cọc thi tuyển đơn hàng?

07/05/2017

Chào anh chị tư vấn của công ty. Em là nữ giới, năm nay 25 tuổi. Hiện tại em đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang trong giai đoạn tìm hiểu. Em đã có hỏi qua 1 số công ty thì em thấy họ nói khi bắt đầu tham gia phải đặt tiền cọc thi tuyển đơn hàng, số tiền đặt cọc thi tuyển là 10 triệu như vậy có đúng hay không? Nếu có anh chị vui lòng cho em hiểu thêm về khoản tiền cọc thi tuyển này, em xin cảm ơn! (phamthituyet22…[email protected])

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, tại các công ty đưa người đi xuất khẩu lao động thị trường Nhật Bản đều yêu cầu người tham gia phải đặt cọc thi tuyển đơn hàng. Như vậy thông tin mà bạn tìm hiểu là đúng. Thông thường mức cọc thi tuyển sẽ là 10 triệu VNĐ.

Hầu hết các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ yêu cầu người tham gia đặt cọc thi tuyển đơn hàng là 10 triệu VNĐ

Tại sao phải đặt tiền cọc thi tuyển đơn hàng?

Rất đơn giản, nếu không nộp cọc thi tuyển thì sẽ không có sự ràng buộc giữa người lao động với công ty. Khi đã có tiền cọc thi tuyển người lao động sẽ có trách nhiệm với đơn hàng mà mình lựa chọn để thi tuyển. Từ đó, các công ty xuất khẩu lao động sẽ giảm tránh được sự rủi ro liên quan đến vấn đề người lao động bỏ dở – không có mặt trong buổi thi tuyển đơn hàng. Từ đó sẽ không có khái niệm thích thì đăng kí thi tuyển và không thi thì thôi.

Hình ảnh các lao động thi tuyển đơn hàng. Nghiệp đoàn Nhật Bản coi thi trực tiếp

Các bạn cũng đã biết, các đơn hàng đi Nhật Bản thường là phía nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ về Việt Nam tuyển lao động trực tiếp. Để khai thác được 1 đơn hàng thì phía công ty xuất khẩu lao động phải tốn không ít tiền bạc và công sức. Vì vậy việc đảm bảo số lượng lao động tham gia thi tuyển đúng với danh sách chốt form là điều vô cùng quan trọng.

Tiền cọc thi tuyển có mất không? Nếu được nhận lại thì khi nào sẽ lấy được?

Trong trường hợp người lao động đã xác nhận vào đơn hàng và vì bất kể 1 lý do nào đó mà không tham gia tuyển thì số tiền cọc 10 triệu này sẽ bị phạt không lấy lại được. Còn nếu người lao động thi không đỗ đơn hàng sẽ lấy lại được 100% số tiền cọc thi tuyển này, công ty xuất khẩu lao động không có quyền giữ tiền cọc của người lao động trong trường hợp người lao động vừa thi trượt đơn hàng. Tại công ty chúng tôi, tiền cọc thi tuyển sẽ được hoàn trả cho người lao động vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Trường hợp còn lại, người lao động thi đỗ đơn hàng thì số tiền cọc này sẽ được trừ vào phí đơn hàng (lấy tổng phí đơn hàng trừ đi tiền cọc).

Như vậy các bạn hoàn toàn yên tâm khi công ty xuất khẩu lao động yêu cầu đặt cọc thi tuyển đơn hàng. Lưu ý khi đặt tiền cọc thi tuyển phải có hóa đơn đầy đủ dấu, chữ ký từ phía công ty để tránh rủi ro hoặc bị những đối tượng cò môi giới lợi dụng thu tiền.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chương trình XKLĐ Nhật Bản quý bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi vào hòm thư góc phải màn hình hoặc gọi điện trực tiếp tới số: 0987490716 / 0919828100 để được phản hồi sớm nhất.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Bình luận (4)

 • Cho em hỏi. Em đặt cọc 10 triệu cty emico ma chờ hơn một tháng ko có đơn hàng em muốn lấy lại tiền đặt cọc thì làm thế nào?

  Tieptinh - Trả lời
 • Ad cho e hỏi nếu người nhật họ ko sang được Việt nam mà mà thi theo hình thức xem fom thì có tin tưởng ko hả ad

  Đỗ văn hùng - Trả lời
 • Cho e hỏi e mới Thi tuyển ko đỗ ở cty batimex vậy bây giờ em phải làm thủ tục như thế nào để nhận lại cọc thi tuyển

  Thư - Trả lời
  • Ad cho e hỏi nếu người nhật họ ko sang được Việt nam mà mà thi theo hình thức xem fom thì có tin tưởng ko hả ad

   Đỗ văn hùng - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục