Không cần học tiếng vẫn có thể đi Nhật diện kỹ sư?

Hỏi: Chào công ty, tôi năm nay 29 tuổi, tốt nghiệp Đại học Công Nghiệp TPHCM chuyên ngành cơ khí chế tạo. Do nhu cầu muốn sang Nhật làm việc nên tôi muốn tìm hiểu thêm về chương trình thực tập sinh và chương trình đi Nhật diện kỹ sư (tôi chưa học tiếng Nhật).

Thời gian vừa qua tôi có liên hệ tới 1 công ty chuyên đưa người đi Nhật làm việc và được họ tư vấn rằng có thể đưa tôi đi Nhật theo diện kỹ sư bảo đảm đỗ 100%, không cần học tiếng Nhật (nếu muốn có thể tự học để thuận lợi hơn trong công việc), sau khi làm hồ sơ sẽ được xuất cảnh sau 4-6 tháng. Chi phí họ đưa ra khoảng hơn 7,000 USD, đặt cọc trước 20 triệu đợi chuẩn bị bay đóng nốt. Vậy công ty cho tôi hỏi như vậy tôi có thể đi Nhật diện kỹ sư mà không cần học tiếng như công ty kia đã tư vấn hay không? Nếu đi Nhật tôi trường hợp của tôi nên đi theo diện thực tập sinh hay kỹ sư – ktv, có thể giới thiệu cho tôi 1 số công ty uy tín hay không? Xin cảm ơn.

Dưới đây là lời giải đáp của cán bộ tư vấn XKLĐ

Chào bạn, để bạn cũng như các bạn đọc khác dễ hiểu, chúng tôi sẽ chia câu hỏi của bạn thành từng ý nhỏ sau đó trả lời.

Bạn có đủ điều kiện đi Nhật diện kỹ sư hay không?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn hoàn toàn có thể sang Nhật theo diện kỹ sư. Tuy nhiên ngoài điều kiện về bằng cấp, chính độ chuyên môn thì khả năng tiếng Nhật của bạn phải đạt trình độ tối thiểu N4, thông thường là N3 như vậy mới đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng và yêu cầu công việc. 

Để đi Nhật theo diện kỹ sư, ngoài trình độ học vấn, kinh nghiệm chuyên môn thì người tham gia cần đáp ứng được điều kiện về ngoại ngữ

Bạn cần hiểu rằng, dù sang Nhật theo diện thực tập sinh hay kỹ sư – ktv đi nữa thì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bạn đều phải tự lo cho mình. Sẽ ra sao nếu bạn sống ở 1 đất nước hoàn toàn mới lạ mà không thể giao tiếp, nói chuyện với người xung quanh? 

Hiện nay có không ít đơn hàng kỹ sư không đòi hỏi tiếng khi thi tuyển. Tuy nhiên, sau đỗ đơn hàng bạn sẽ phải học tiếng chuyên sâu từ 4-6 tháng sau đó mới được xuất cảnh.

Vấn đề bao đỗ đơn hàng kỹ sư

Hiện nay, hầu hết các đơn hàng kỹ sư – ktv là do trực tiếp các công ty, xí nghiệp Nhật Bản tuyển lao động trực tiếp, không phải thông qua nghiệp đoàn như đơn hàng tuyển dụng lao động phổ thông (thực tập sinh). Chính vì vậy rất khó để có thể bao đỗ đơn hàng. Bởi đơn giản, họ đầu tư cho việc tuyển chọn lao động từ Việt Nam chính vì vậy họ cần mang về cho mình những người làm được việc.

7.000 USD để đi Nhật theo diện kỹ sư có phải là đắt?

Hiện nay có quá nhiều các trung tâm tư vấn, giới thiệu người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng công ty giới thiệu để tránh gặp cò mồi môi giới thu phí vượt mức cho phép.

Cò mồi môi giới XKLĐ ,thu tiền trái quý định đang là vấn để nóng trong vài năm trở lại đây

Thông thường các công ty giới thiệu chỉ thu người lao động phí cọc thi tuyển là 10 triệu VNĐ, số tiền này sẽ được hoàn trả 100% nếu người lao động thi trượt hoặc không tham gia nữa (chưa chốt vào đơn hàng). Còn lý do vì sao phải đặt cọc thì tuyển đơn hàng thì bạn có thể tham khảo bài viết này

Như vậy việc công ty môi giới trước 20 triệu bạn nên cân nhắc.

Còn vấn đề chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư, nếu phải bỏ ra số tiền là 7.000 USD để có thể tham gia thì hơi cao so với mức trung bình tại các công ty môi giới hiện nay. Chúng tôi cũng đã có bài viết rất chi tiết về vấn đề chi phí cũng như thủ tục để đi Nhật theo diện kỹ sư, bạn có thể xem lại tại đây

Trường hợp của bạn nên đi Nhật theo diện kỹ sư hay thực tập sinh?

Trường hợp bạn đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kỹ thuật thì cơ hội trở thành  kỹ sư làm việc tại Nhật Bản rất cao, bạn chỉ cần đầu tư thêm về ngoại ngữ (tiếng Nhật). Hiện tại, lương cơ bản của các kỹ sư – ktv làm việc tại Nhật tối thiểu là 180,000 Yen ~ 36 triệu VNĐ (chưa bao gồm làm thêm, tăng ca, thưởng, trợ cấp…). Khi đã trở thành kỹ sư làm việc tại Nhật, bạn có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống tại Nhật và không bị hạn chế về thời hạn hợp đồng nếu làm tốt công việc của mình. Người Nhật họ có mong muốn những kỹ sư làm việc cho họ sẽ là nhân sự chủ lực phục vụ cho công ty trong thời gian dài

Còn đối với chương trình thực tập sinh, chương trình này không đòi hỏi ứng viên nhiều về năng lực bằng cấp, trình độ chuyên môn hoặc ngoại ngữ. Chỉ cần sức khỏe tốt, chăm chỉ, chịu khó, tinh thần ham học hỏi, thích ứng nhanh với công việc là có thể tham gia. Hiện nay, đơn hàng tuyển dụng lao động diện thực tập sinh nhiều hơn so với đơn hàng tuyển dụng kỹ sư – ktv đi Nhật

Quan trọn hơn hết, bạn cần phải xác định được rõ mục tiêu tương lai nghề nghiệp, năng lực chuyên môn của bản thân, ngành nghề phù hợp, cân nhắc kỹ càng để lựa chọn con đường thích hợp nhất với mình.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *