3 cách phổ biến để trở thành kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Được trở thành kỹ sư làm việc tại Nhật Bản là điều mà rất nhiều bạn trẻ Việt Nam mong muốn và để thực hiện việc này chúng ta có thể lựa chọn nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên nếu không hiểu biết thì bạn sẽ phải đi đường vòng hoặc có thể công việc không phù hợp với bản thân. Vì thế, bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 cách để trở thành kỹ sư Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay.

3 cách để trở thành kỹ sư tại Nhật Bản phổ biến nhất

1. Tham gia thi tuyển đơn hàng kỹ sư của các công ty môi giới tại Việt Nam

Hiện nay, các đơn hàng tuyển kỹ sư sang Nhật Bản làm việc của các công ty môi giới ở Việt Nam rất là nhiều, không khó để có thể đăng ký tham gia. Thông qua hình thức này, người ứng viên sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật Bản
 • Công việc mà bạn làm tại Nhật Bản sẽ đúng với chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Chính vì vậy đây là cơ hội để bạn có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
 • Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật, và hưởng mức lương và các chế độ làm việc như người bản xứ. Thông thường mức lương tối thiểu bạn nhận được khoảng 180.000 yên – 200.000 yên/tháng (làm ngoài giờ và thưởng có thể lên tới 250.000 – 300.000 Yên/tháng).
 • Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất
 • Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)
 • Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc

Chi phí để tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật không quá lớn, thông thường sẽ bằng 1 hoặc 2 tháng lương của bạn khi làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, một số đơn vị điều chỉnh phí của các đơn hàng kỹ sư cao hơn một chút so với mặt bằng, điều này cũng có thể chấp nhận được bởi để khai thác được 1 đơn hàng kỹ sư, các công ty sẽ phải chi trả một số tiền không nhỏ cho các cán bộ, nhân viên của họ đang làm việc tại Nhật.

Hình ảnh: Một buổi thi tuyển đơn hàng kỹ sư

*Lời khuyên: Muốn trở thành kỹ sư Nhật Bản thông qua việc thi tuyển đơn hàng ở các công ty môi giới thì bạn cần tìm hiểu kỹ đơn hàng mà mình sẽ tham gia, cũng như mức độ uy tín của công ty môi giới để tránh gặp phải những “đơn hàng ảo” mà họ tự tạo ra nhằm thu hút người lao động đăng ký.

2. Trở thành kỹ sư tại Nhật Bản thông qua con đường du học

Đây là cách mà khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi tỉ lệ đỗ visa du học rất cao cùng với đó các bạn sẽ được học tiếng Nhật thực sự bài bản, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp rất lớn.

Tuy nhiên để trở thành kỹ sư qua con đường du học thì các bạn sẽ mất thời tương nhiều cùng với 1 khoản chi phí khá lớn. Cụ thể:

 • Chi phí ban đầu để tham gia chương trình du học tại Nhật mất khoảng 160-220 triệu đồng, tùy từng trường và từng khu vực mà chi phí có thể chênh lệch đôi chút (xem chi tiết: chi phí du học Nhật Bản)
 • Thời gian học tiếng ở Việt Nam trước khi xuất cảnh khoảng 6 tháng và đạt được trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Bạn phải mất từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tại các trường tiếng
 • Trong trường hợp bạn chưa tốt nghiệp CĐ, ĐH ở Việt Nam thì bắt buộc bạn phải đăng ký học chuyên môn tại 1 trường CĐ, ĐH ở Nhật (thời gian từ 3-5 năm) 

Sau khi tốt nghiệp tại trường tiếng với chứng chỉ tiếng Nhật trong tay cùng với bằng cấp chuyên môn bạn có được ở Việt Nam hoặc Nhật Bản thì cơ hội có việc làm ưng ý tại Nhật với visa kỹ sư là điều vô cùng dễ dàng.

Du học tại Nhật – con đường đưa bạn trở thành kỹ Nhật Bản một cách dễ dàng

*Lời khuyên: Để trở thành kỹ sư làm việc tại Nhật Bản thông qua con đường du học thì tôi khuyên các bạn hãy tập trung học tiếng thật tốt trong thời gian theo học tại trường Nhật ngữ. Cố gắng khi tốt nghiệp trường tiếng phải có cho mình chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N3 và tốt hơn là N2. Bên cạnh đó hãy trao dồi kỹ năng phỏng vấn, xin việc ở Nhật Bản càng sớm càng tốt.

3. Trở thành kỹ sư tại Nhật thông qua các dự án hợp tác nhận lực Việt Nam – Nhật Bản

Hình thức này có nghĩa là một công ty hoặc tổ chức ở Nhật sẽ liên kết với các trường Đại học ở Việt Nam để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên Việt Nam, sau đó tổ chức các buổi hội chợ việc làm để các bạn có cơ hội phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật ngay tại trong nước. Đây là hình thức mới, xuất hiện tại Việt Nam cách đây khoảng 2-3 năm tuy nhiên hiệu quả khá cao.

Các bạn trẻ quan tâm sang Nhật theo diện kỹ sư gần đây hay tìm hiểu một dự án bắt đầu từ 10/2015 cũng triển khai theo mô hình này tại Hà Nội mang tên JPCAREER. Hiện tại dự án này đang hợp tác với Đại học Xây dựng và Đại học Bách Khoa Hà Nội, và dự kiến trong tương lai sẽ hợp tác với nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin hơn nữa.

Mặt tích cực khi bạn muốn trở thành kỹ sư Nhật Bản thông qua các chương trình hợp tác nhân lực Việt – Nhật đó là:

 • Không hề tốn kém bất kỳ một khoản phí môi giới nào
 • Được hỗ trợ tối đa trong quá trình học tiếng, chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn thi tuyển

Tuy nhiên chương trình này cũng có một mặt tiêu cực nho nhỏ đó là lịch học của chương trình khá căng thẳng, nhiều bạn phải mất 6 tháng đến hơn 1 năm mới được tuyển chọn vào công ty phù hợp.

Trên đây là 3 cách phổ biến để trở thành kỹ sư Nhật Bản mà các bạn trẻ Việt Nam thường lựa chọn. Chúc các bạn thành công và sớm đạt được ước mơ của mình.

Để được hỗ trợ, giải đáp thêm những hỏi về chương trình kỹ sư đi Nhật làm việc, các bạn có thể để lại câu hỏi cho chúng tôi vào hòm thư góc phải màn hình hoặc gọi điện trực tiếp tới hotline tư vấn: 0987490716 / 0919828100 để được phản hồi sớm nhất!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *