Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường gặp

Để có thể sang Nhật Bản làm việc với visa kỹ sư, các ứng viên phải trải qua buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Trong buổi phỏng vấn, tất nhiên mỗi người sẽ có quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, có những câu hỏi mà nếu bạn không tìm hiểu kỹ thì rất dễ có thể sẽ bị mất điểm hoặc rơi vào bẫy của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy bài viết này sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất trong buổi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật, kèm câu trả lời phù hợp.

Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật – các câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường gặp

1. Bạn có muốn làm việc lâu dài tại công ty chúng tôi không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhà tuyển dụng Nhật Bản hay sử dụng nhất trong các buổi phỏng vấn kỹ sư. Câu hỏi này thường có mục đích là để dò hỏi kế hoạch tương lai của bạn. Trong khi đó người Nhật có tính trung thành với công ty rất cao, nhiều người luôn sẵn lòng làm việc suốt đời tại một doanh nghiệp.

Vì thế với câu hỏi này để gây ấn tượng tốt bạn nên trả lời thật khéo léo như: “Nếu điều đó xảy ra chắc chắn tôi sẽ vui lòng nhận lời, bởi những cống hiến của tôi đã được công ty nhìn nhận và đánh giá, nên tôi sẵn lòng cố gắng hết sức cho sự phát triển chung của công ty.”

2. Từ khi ra trường, bạn đã làm việc ở công ty nào chưa? công việc cụ thể là gì?

Với câu hỏi này, chắc chắn mỗi bạn sẽ trả lời khác nhau tùy vào quá trình làm việc của từng người. Thế nhưng các bạn cần chú ý một điều rằng các bạn phải trả lời làm sao cho khớp với những thông tin mà mình đã điền trong hồ sơ (form). Với lao động kỹ sư sang Nhật, điều kiện tiên quyết là bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong đúng lĩnh vực, vì thế ở câu hỏi này, bạn cần trả lời có và nêu sợ bộ công việc mình đã làm.

3. Bạn đã thay đổi bao nhiêu công ty trong thời gian vừa qua?

Tương tự như câu hỏi trên, những thông tin này chắc chắn đã có trong hồ sơ của bạn, vì thế bạn cần trả lời sao cho giống với trong hồ sơ, để tránh việc nhà tuyển dụng nghi ngờ bạn đang có ý định gian dối họ.

Bạn chuyển việc bao nhiêu lần rồi? là câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng

Để tránh mất điểm trong mắt người Nhật, mình khuyên các bạn nên khai chuyển việc càng ít càng tốt trong hồ sơ của mình, những công việc có thời gian làm từ 2-3 tháng thì tốt nhất chúng ta không nên nhắc tới. Có một điều các bạn nên hiểu rằng, người Nhật họ không hề thích những người thường xuyên nhảy việc.

4. Tại sao bạn lại chọn Nhật Bản là nơi để đến và làm việc mà không phải là quốc gia nào khác?

Với câu hỏi này, hãy trả lời thành thực với những lý do của bản thân, còn nếu không biết nên trả lời thế nào thì bạn có thể kể ra những điểm bạn ấn tượng từ người Nhật như kiên trì, chịu khó, thông minh, hoặc nền giáo dục tốt hay văn hóa lâu đời, giàu truyền thống của họ…

5. Bạn có thể kể quá quá trình cũng như kinh nghiệm làm việc của mình trong thời gian qua?

Để có thể đi Nhật với diện kỹ sư thì yếu tố kinh nghiệm làm việc là điều hết sức quan trọng. Chính vì thế với câu hỏi này hãy tự tin kể ra một số kinh nghiệm công việc liên quan đúng tới ngành bạn đang ứng tuyển.

Đây có thể sẽ là một điểm cộng nếu như bạn đã trải nghiệm về công việc này và tay nghề thực sự, hãy tự tin cho họ thấy bạn có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc của bạn.

6. Bạn hãy trình bày tóm tắt đề án tốt nghiệp đại học của bạn?

Đối với cử nhân kinh tế thì là luận văn còn đối với khối kỹ thuật là đề án (luận án). Trình bày ngắn gọn và súc tích tránh trả lời vòng vo lạc đề. Mục đích câu hỏi này là nhằm kiểm tra những thành tựu, những kiến thức và tính sáng tạo mà trong quá trình học đại học của bạn đạt được.

7. Gia đình bạn có bao nhiêu thành viên?

Bạn có thể trả lời thực sự số thành viên trong gia đình mình bởi câu hỏi này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả của buổi phỏng vấn. Hãy trả lời nhanh gọn để bước vào trả lời những câu hỏi tiếp theo.

8. Thành tích tốt nhất trong quá trình học tập của bạn là gì?

Bạn hãy kể qua những thành tích trong các kỳ thi sáng tạo hay chuyên ngành hay kỳ thi khoa học nào đó (nếu có). Thực ra chỉ nhìn vào xếp loại tốt nghiệp và bảng điểm của bạn họ cũng đã đánh giá được phần nào học lực của bạn rồi.

9. Trong quá trình làm việc tại công ty chúng tôi, bạn có ngại áp lực hay sợ mệt nhọc không?

Câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn thăm dò xem bạn có phải là người nhanh nản trí, không chịu đựng được áp lực công việc hay không?

Việc của bạn là hãy thể hiện sự quyết tâm, khẳng định với nhà tuyển dụng rằng tôi sẵn sàng chịu được khó khăn vất vả và sẽ làm việc hết sức để hoàn thành tốt công việc.

10. Bạn mong muốn có thu nhập bao nhiêu sau khi về nước, bạn sử dụng số tiền đó thế nào?

Câu hỏi này khá là nhạy cảm, bạn cần khéo léo khi trả lời câu hỏi này.

Bạn có thể nói cho họ thấy mục đích kiếm tiền của bạn là gì, ví dụ: xây nhà, kinh doanh, cải thiện kinh tế của gia đình… từ đó đưa ra khoản tài chính vừa đủ với mục đích đó. Đây là câu trả lời phù hợp nhất khi gặp câu hỏi này.

11. Bạn có hay tìm hiểu về văn hóa, đất nước Nhật Bản không?

Đương nhiên là các bạn nên trả lời là có. Bạn có thể kể ra một số bộ phim hay, hoặc những tác phẩm nổi tiếng của Nhật Bản. Phần này họ hỏi phụ thôi nên bạn đừng quá lo lắng, cứ bình tĩnh mà trả lời nhé!.

12. Người thân của bạn có ai đang làm việc tại Nhật Bản không?

Người Nhật họ thường không thích nhận ứng viên nào có người thân, người nhà đang làm việc bên Nhật. Bởi đơn giản họ sợ những người đi trước sẽ lôi kéo, dụ dỗ bạn nhảy việc hoặc bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp để có đồng lương cao hơn…

Chính vì vậy, dù có người thân làm đang làm việc tại Nhật đi chẳng nữa, các bạn cũng nên trả lời là tôi không hề có người thân, người quen nào đang làm việc tại Nhật. Như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng yên tâm hơn khi đưa ra quyết định lựa chọn bạn.

13. Hãy nêu điểm mạnh, điểm yếu của bạn?

Hãy đưa ra thật nhiều điểm mạnh càng tốt còn những điểm yếu thì bạn chỉ nên đưa ra một số điểm yếu “vặt vãnh” và không ảnh hưởng đến công việc. Đây là phần trả lời để bạn lấy điểm từ phía nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Người Nhật hỏi điểm mạnh điểm yếu nên trả lời thế nào?

14. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Trước khi bạn tham gia buổi phỏng vấn đơn hàng kỹ sư thì thực chất bạn đã nắm được mức lương mà xí nghiệp sẽ trả cho bạn là bao nhiêu rồi, thông tin này chắc chắn có trong form đơn hàng, vì thế bạn có thể trả lời đúng với con số đã ghi trong form đơn hàng. Tiếp đó hãy chia sẻ với họ rằng trong quá trình làm việc bạn sẽ cố gắng hết sức để chủ xí nghiệp có thể sẵn sàng chi trả cho bạn mức lương tốt hơn, phù hợp với năng lực của bạn.

15. Một số câu hỏi phụ

  • Bạn có thích ăn đồ Nhật không?
  • Bạn muốn đi đâu, làm gì vào ngày nghỉ?
  • Bạn biết lái xe không?

Một số việc các bạn cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Để buổi phỏng vấn diễn ra với kết quả cao nhất, ngoài việc chuẩn bị các câu hỏi và cách trả lời thì các bạn cũng nên chuẩn bị kỹ càng những thứ sau đây:

1. Hồ sơ ứng tuyển:

Hãy chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đầy đủ, điền đúng, chính xác những thông tin bạn có, và thông thường hồ sơ ứng tuyển đạt yêu cầu bạn mới đến được vòng phỏng vấn.

2. Trang phục, dáng vẻ bên ngoài

Đến với bất cứ cuộc phỏng vấn nào, dù là xin việc hay xin học bổng thì bạn cũng cần chăm chút thật kỹ lưỡng cho trang phục và vẻ bề ngoài của mình.

Trang phục trong buổi phỏng vấn phải thực sự gọn gàng, sạch sẽ

Đặc biệt là với người Nhật, những người có tính cách vô cùng nghiêm túc thì bạn càng nên gọn gàng, hạn chế nhuộm tóc màu quá sáng, cũng không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, lấp lánh, quá cá tính sẽ gây phản cảm.

Bạn nào có móng tay dài thì cũng cắt đi nhé, người Nhật họ thường cho rằng người có móng tay dài là người không gọn gàng.

3. Cố gắng tìm hiểu kỹ về công ty tiếp nhận mình

Hãy nhờ công ty phái cử hoặc người thân bạn bè đang bên Nhật tìm hiểu giúp những thông về công ty sắp tuyển mình. Tìm hiểu và ghi nhớ càng nhiều càng tốt về thông tin công ty sẽ là cách để bạn thể hiện sự quan tâm của mình tới công việc sắp tới. Đồng thời, cuối cuộc phỏng vấn, nếu được hỏi bạn có muốn hỏi gì thêm không thì hãy hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn nhé.

Tìm hiểu kỹ càng về công ty tiếp nhận là việc hết sức quan trọng trong buổi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường gặp nhất và cách trả lời phù hợp nhất với từng câu hỏi. Hy vọng đọc xong bài viết này, các bạn sẽ tự tin hơn khi bước vào buổi phỏng vấn. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất và sớm thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư tại Nhật Bản của mình!.


Bài viết được quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *