Trượt visa du học Nhật Bản có thể đi xuất khẩu lao động được không?

Hỏi: Chào bộ phận tư vấn của công ty XKLĐ, em tên là Nguyễn Thu Hương (23 tuổi). Năm ngoái em có nộp hồ sơ đi du học Nhật Bản tại một công ty ở Hà Nội. Tuy nhiên em bị trượt visa với lý do là chứng minh tài chính không rõ ràng. Vậy công ty cho em hỏi liệu trượt visa du học có thể đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào Hương, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi này như sau:

Trượt visa du học Nhật Bản có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Trường hợp trượt visa du học sẽ không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được. Lý do rất đơn giản.Chính phủ Nhật Bản rất khắt khe trong việc xét duyệt visa nhập cảnh cho người nước ngoài và họ cũng quy định rõ đối với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ứng viên tham gia phải là người chưa từng xin visa vào Nhật với bất cứ diện nào như: du học, du lịch, thăm thân… hơn nữa em lại bị đánh trượt visa du học thì chúng tôi khẳng định em không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được.

Xem thêm: Những lý do trượt visa du học Nhật Bản thường gặp

Trường hợp đi du học Nhật Bản về nước muốn quay lại theo diện xuất khẩu lao động thì sao?

Như chúng tôi đã đề cặp ở phía trên, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ứng viên phải là người chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

Giải thích thêm về vấn đề này: Chính phủ Nhật Bản quy định các diện visa Nhật Bản được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. Theo đó những trường hợp đã xin visa vào Nhật Bản lần 1 nếu xin visa vào Nhật Bản lần 2 với diện khác thì phải là diện cao cấp hơn.

Thứ tự các diện visa Nhật Bản như sau:

 • (1) Visa lao động, thực tập sinh (xuất khẩu lao động)
 • (2) Visa du học
 • (3) Visa thăm thân, công tác, thương mại
 • (4) Visa kỹ sư, kỹ thuật viên
 • (5) Visa vĩnh trú

Dựa vào bảng thứ tứ trên thì diện visa xuất khẩu lao động là bậc thấp nhất. Vì vậy nếu đã từng xin visa du học Nhật Bản sẽ không thể xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản được nữa mà chỉ có thể xin visa lần 2 các với các diện (3), (4), (5).

Trường hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước muốn quay lại theo diện du học

Cũng dựa theo bảng thứ tự cấp độ visa phía trên thì visa xuất khẩu lao động có cấp bậc thấp hơn so với du học, vì vậy các bạn đi xuất khẩu lao động hết hợp đồng về nước hoàn toàn có cơ hội đi du học. Tuy nhiên với trường hợp là thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước muốn xin visa du học Nhật Bản cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Thời gian về nước tổi thiểu 01 năm
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3
 • Độ tuổi không quá 30
 • Thời gian tốt nghiệp trường cuối cùng không quá 5 năm

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ vừa ra trường mong muốn được đi du học Nhật Bản nhưng lại gặp khó khăn về vấn đề kinh tế bởi chi phí du học Nhật Bản thường cao hơn so với đi xuất khẩu lao động (bạn đọc có thể tham khảo chi tiết bảng chi phí du học Nhật Bản tại đây) cho nên các bạn ấy đã lựa chọn việc đi xuất khẩu lao động để có một khoản tài chính tích lũy sau đó mới quay lại Nhật Bản theo diện du học. Đây là cũng là một hướng đi tương đối phù hợp trong hoàn cảnh này. Bên cạnh đó các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn thành hợp đồng trở về nước ngoài lựa chọn đi du học thì còn có thể lựa chọn thêm một số chương trình khác như:

 • Quay lại Nhật Bản lần 2 vẫn diện xuất khẩu lao động (nhưng phải quay lại đúng ngành nghề với visa lần 1 và có chứng chỉ của Jitco, các bạn có thể tham khảo chi tiết đi Nhật lần 2 diện xuất khẩu lao động ở bài viết này)
 • Quay lại Nhật Bản với diện kỹ sư – ktv (Yêu cầu bằng cấp, tối thiểu Cao đẳng hệ chính quy trở lên). Hiện tại công ty chúng tôi có rất nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản chấp nhận các bạn đã từng đi xuất khẩu lao động về nước, nếu có nhu cầu tìm kiếm đơn hàng phù hợp với bản thân mời bạn tham khảo tại chuyên mục: Tuyển dụng kỹ sư đi Nhật

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi dành cho câu hỏi trượt visa du học Nhật Bản có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay không? cùng với một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần được tư vấn, quý bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi vào phần bình luận hoặc hòm thư góc phải màn hình để được hỗ trợ kịp thời

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *