Không đi xuất khẩu lao động nữa, có lấy lại được tiền?

13/08/2015

Hỏi: Thưa công ty, chồng tôi đã đăng ký tham gia đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng không may trong quý trình anh ấy học tiếng thì xảy ra tai nạn không thể tiếp tục tham gia được nữa. Công ty cho tôi hỏi như vậy tôi có lấy lại số tiền đặt cọc đã đóng được không, và tôi phải làm thủ tục, giấy tờ gì để lấy lại tiền?

tu-van-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
Người lao động không đi xuất khẩu lao động nữa vẫn có thể lấy lại được một phần số tiền đã nộp

Tư vấn viên Batimex xin được trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc về công ty Batimex chúng tôi. Đối với trường hợp của chị chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cụ thể như sau:

Các công ty phái cử người đi lao động ở nước ngoài phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.

Trong thời gian đó nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài nữa thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động sẽ phải chịu các khoản chi phí phát sinh mà doanh nghiệp đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa)

Áp dụng quy định này, nếu chồng của chị không đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa thì có thể yêu cầu công ty trả lại tiền đã đóng của gia đình chị cho công ty. Tuy nhiên phía gia đình chị sẽ phải thanh toán những khoản phí mà công ty đã sử dụng để làm thủ tục cho chồng chị đi nước ngoài. Khi thanh toán bạn cũng có thể yêu cầu công ty xuất trình những tài liệu cần thiết để chứng mình số tiền đó hoàn toàn có thực và hợp lý.

==> Tương tự trường hợp trên, nếu người lao động hủy hợp đồng không đi xuất khẩu lao động nữa sẽ nhận lai được số tiền đã đóng cho công ty nhưng phải thanh toán các khoản phí mà công ty sử dụng để làm hồ sơ, giấy tờ, đào tạo… cho thí sinh

Không đi xuất khẩu lao động nữa, có lấy lại được tiền?
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Bình luận (2)

  • Cho mình hỏi chút mình có đăng ký Đi nhật đơn hàng may của cty và có lịch xuất cảnh vào tháng11 .mình đã học đc 3 tháng rồi nhưng bây giờ có chút chuyện nên k thể đi được nữa .và mình đã hủy đơn hàng vậy mình có lấy lại dc số tiền mình đã đóng vào cty k.

    Tô thi trang - Trả lời
  • Chào bạn. Cho mình xin hỏi mình có làm hồ sơ đi xklđ singapore và đặt cọc cho môi giới 500 đô. Nhưng vì chòe quá lâu nẻn mình có hỏi thăm và tuyển ở chỗ khác không câgn đặt cọc và đã trúng tuyển. Vsạy cho mình xin hỏi mình có lấy lại được số tiền mà mình đã đặt cọc cho môi giới trước không ạk. Tại giờ môi giới đó không chịu trả lại tiền cho mình. Mình xin cảm ơn ạk

    Nguyễn Thị Phương Thảo - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục