Tìm hiểu thêm về chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi Nhật theo diện kỹ sư là một chương trình được đông đảo các bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm, tìm hiểu. Được sang Nhật với diện kỹ sư thì người lao động được hưởng những chế độ đãi ngộ, phúc lợi vô cùng tốt từ các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Để người lao động hiểu rõ hơn về chương trình kỹ sư đi Nhật, chúng tôi xin được tư vấn giải đáp các câu hỏi liên quan trong bài viết này.

  • Chương trình kỹ sư đi Nhật hiện nay có những ngành nghề gì?

Nhật Bản đang tiếp nhận kỹ thuật viên viên của Việt Nam sang làm việc cho họ với rất nhiều ngành nghề như: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may,…

Tuy nhiên các ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất thường tập trung vào: kỹ sư IT, chế tạo, cơ khí, điện và xây dựng.

Các đơn hàng kỹ sư phổ biến thường liên quan đến ngành IT, cơ khí chế tạo, điện, xây dựng

Chính vì thế những bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chuyên ngành kỹ thuật không nên bỏ qua cơ hội tham gia chương trình này.

Theo kinh nghiệm của những bạn đi trước. Vì số lượng đơn hàng kỹ sư đi Nhật không nhiều như các đơn hàng lao động phổ thông chính vì thế người lao động nên chịu khó dành thời gian để “săn” đơn hàng từ nhiều công ty 1 lúc. Có như vậy cơ hội thi tuyển và trúng tuyển của chúng ta mới cao hơn đồng nghĩa với việc thời gian xuất cảnh ngắn hơn.

  • Chi phí tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật khoảng bao nhiêu?

Chi phí tham gia chương trình kỹ sư sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí đi lao động phổ thông. Thông thường thì người lao động tham gia chương trình này sẽ phải đóng từ 1.500 USD – 3.000 USD tương đương với 1 đến 2 tháng lương của người lao động khi làm việc ở Nhật (số tiền đã bao gồm toàn bộ chi phí hồ sơ, visa, vé máy bay…)

Tuy nhiên, nhiều người tham gia chương trình kỹ sư đến khi xuất cảnh phải đóng chi phí cao hơn mức chi phí đã nêu phía trên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các công ty môi giới ở Việt Nam họ sẽ phải linh hoạt điều chỉ mức chi phí cho phù hợp với các khoản chi trong nước cho mỗi đơn hàng kỹ sư. Như các bạn đã biết, để tìm kiếm, phát triển và ký hợp đồng được với đối tác Nhật Bản sẽ tốn rất nhiều chi phí tiền bạc cho các bộ phận liên quan trong công ty. Tóm lại nếu bạn tham gia chương trình kỹ sư mà mất chi phí cao hơn 1 chút so với mức trung bình thì hoàn toàn có thể chấp nhận được trừ khi nó ở mức “quá cao”.

  • Bằng Cao đẳng nghề có thể tham gia được không?

Nếu bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề hệ chính quy với các nghành liên quan đến kỹ thuật thì hoàn toàn có thể tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật.

  • Đã từng đi tu nghiệp sinh về nước có thể tham quay lại theo diện kỹ sư đi Nhật được không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Tại Nhật Bản, các loại visa vào Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao. Theo đó, nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì xin Visa lần thứ 2 phải xin tư cách lưu trú theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt. Mà visa thực tập sinh hay gọi cách khác là tu nghiệp sinh thuộc diện cấp thấp hơn so với kỹ sư vì vậy các bạn hoàn toàn có thể xin visa đi Nhật theo diện kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh về nước. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý đến hồ sơ xin visa tu nghiệp sinh ngày trước có khai bằng cấp cao đẳng hay đại học thực tế mà bạn đang có hay không? hay bên công ty môi giới chỉ khai cho các bạn với trình độ tốt nghiệp THCS hoặc THPT? Nếu công ty môi giới khai thông tin cho bạn khi đi tu nghiệp sinh với trình độ cuối cùng là THCS hoặc THPT thì rất tiếc, bạn đã mất cơ hội đi lại Nhật theo diện kỹ sư.

Trên đây là một vài câu hỏi liên quan đến chương trình kỹ sư đi Nhật. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc định hướng tương lai của chính mình.

Mọi thông tin, thắc mắc quý bạn đọc vui lòng để lại coment dưới bài viết, gửi thư vào hòm thư góc phải màn hình hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi để được phản hồi kịp thời.

Chúc các bạn thành công!

Bài liên quan: Không bằng cấp vẫn có thể đi xuất khẩu lao động

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *