Việt Nam có số lượng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản đông nhất

12/01/2017

Ngày 22/12/2016, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi gặp mặt các lãnh đạo nghiệp đoàn tiếp nhận lao động của Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tham dự buổi gặp mặt có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường và nhiều lãnh đạo của các công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã bày tỏ cảm ơn các nghiệp đoàn Nhật Bản đã hợp tác thúc đẩy, tạo điều kiện để lao động Việt Nam được đi lao động Nhật Bản, góp phần xây dựng quan hệ hai nước phát triển.

bo-truong-dao-ngoc-dung
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham dự buổi gặp mặt các nghiệp đoàn lao động Nhật Bản

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam với dân số trong độ tuổi lao động chiếm hơn 60%, đang ở trong giai đoạn dân số vàng; trong khi, Nhật Bản với dân số già. Đây là điều kiện thuận lợi để hai nước hợp tác trong lĩnh vực lao động. Đặc biệt, trong thời gian tới Việt Nam sẽ thúc đẩy hai lĩnh vực hợp tác mới là lao động có trình độ và xã hội hóa lĩnh vực y tế. Đối với lao động có trình độ, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 191.000 sinh viên tốt nghiệp chưa tìm được việc làm. Đây sẽ là “mảnh đất màu mỡ cho các nghiệp đoàn Nhật Bản”. Đối với xã hội hóa lĩnh vực y tế, Việt Nam là nước trải qua nhiều năm chiến tranh, số người có công, người có hoàn cảnh khó khăn cần được chăm sóc, hỗ trợ lên tới khoảng 3 triệu người. Do đó, Việt Nam đang kêu gọi các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư xây dựng cơ sở vật chất chăm sóc người già tại Việt Nam, để tiến tới có thể đưa người già Nhật Bản sang Việt Nam chăm sóc. Đây cũng là hình thức hợp tác mới giữa hai nước, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Về phía các nghiệp đoàn lao động Nhật Bản, nhiều câu hỏi đã được đưa ra cho Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Trong đó, hai nội dung chính nổi bật là vấn đề lao động Việt Nam không tìm được việc làm phù hợp sau khi kết thúc tu nghiệp sinh tại Nhật Bản trở về nước và vấn đề lao động Việt Nam vi phạm pháp luật sở tại, kỷ luật doanh nghiệp. Phía nghiệp đoàn Nhật Bản cũng đề xuất có hình thức giáo dục để xây dựng ước mơ, hoài bão cho các tu nghiệp sinh lao động tại Nhật Bản. Đây là động lực để các lao động này nỗ lực phấn đấu hướng tới tương lai, đồng thời hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật và kỷ luật doanh nghiệp.

Trả lời thắc mắc của các nghiệp đoàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam cũng đang nỗ lực trong giải quyết vấn đề trên, nhằm hướng các tu nghiệp sinh sau khi làm việc tại Nhật Bản tiếp thu văn minh, khoa học tiên tiến về đóng góp, xây dựng đất nước. Sắp tới Chính phủ Việt Nam sẽ tổ chức một buổi đối thoại với sự tham gia của 277 doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Thông qua, buổi đối thoại này đề nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của các doanh nghiệp, người lao động từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Ngoài ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn cho biết, sắp tới sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ giấy phép đối với doanh nghiệp xuất khẩu lao động, kiên quyết loại bỏ các loại giấy phép “con”, tiến tới chỉ có giấy phép do chính phủ quy định, nhằm hạn chế tối đa thủ tục cho doanh nghiệp, thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp phát triển.

Xem thêm: Danh sách công ty xuất khẩu lao động bị rút giấy phép
Cũng trong buổi tọa đàm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong năm 2016, Việt Nam đã vượt Trung Quốc để trở thành nước xuất khẩu lao động lớn nhất sang Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động – Y tế và Phúc lợi xã hội Nhật Bản.

Theo: Báo dân sinh

Việt Nam có số lượng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản đông nhất
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục