Nghiệp đoàn Nhật phỏng vấn người lao động như thế nào?

14/09/2017

Rất nhiều bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thắc mắc phía người Nhật họ sẽ phỏng vấn mình những thứ gì? liệu có dễ dàng để vượt qua hay không? Hôm nay Đi Nhật xin chia sẻ tới các bạn bài viết chi tiết về vấn đề được quan tâm này

phong-van-thuc-tap-sinh-nhat-ban

Đại đa số các bạn đều cảm thấy lo lắng hồi hộp khi chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn với người Nhật. Tuy nhiên các bạn nên gạt bỏ sự lo lắng đó đi và thay vào đó là sự tự tin về bản thân. Người Nhật phỏng vấn thực tập sinh rất đơn giản không hề khó khăn như các bạn đi phỏng vấn xin việc làm cũng như đang ở phòng thi… Bởi: 
 
Thứ nhất: Bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề ngôn ngữ ( tiếng Nhật ) bởi ở mỗi buổi phỏng vấn đều có cán bộ đối ngoại ở đó. Những câu nào bạn không hiểu thì cán bộ đối ngoại sẽ dịch lại cho bạn, sau đó bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt và cán bộ đối ngoại truyền đạt lại cho người Nhật.
 
Thứ 2: Đối với mỗi đơn hàng sẽ có những câu hỏi trong buổi phỏng vấn khác nhau chứ không phải đơn hàng nào cũng phỏng vấn như nhau. Ví dụ: Nếu bạn thi những đơn hàng yêu cầu tay nghề như: xây dựng, hàn xì, may mặc … người Nhật sẽ hỏi bạn đã có kinh nghiệm trong nghề bao nhiêu năm? Còn đối với với một số đơn hàng thực tập, chế biến thủy sản…họ có thể yêu cầu bạn nhặt hoa quả nhanh, chia tú lơ khơ, dùng đũa gắp hạt đậu… để thử độ khéo tay của bạn. Nói chung là “vô cùng đơn giản”.
 
phong-van-thuc-tap-sinh

Những cách mà người Nhật hay dùng để phỏng vấn thực tập sinh 

Phần phỏng vấn yêu cầu nhanh tay:
 
Có một khay táo và 4 cái rổ, 4 thí sinh sẽ đứng 4 hướng, phía trước mỗi thí sinh sẽ có 4 cái rổ. Khi có hiệu lệnh sẽ dùng một tay để nhặt táo ai nhặt nhanh nhất là người làm tốt nhất, khá đơn giản đúng không nào. Người Nhật họ không màu mè, cái họ cần chính là hiệu quả trong công việc và đây chính là 1 cách mà người Nhật dùng để phỏng vấn, đơn giản nhưng hiệu quả.
 
Phần phỏng vấn yêu cầu chính xác:
 
Có một đĩa đựng lẫn 2 loại đậu đen và đậu tương, các thí sinh sẽ cầm 1 đôi đũa. Khi có hiệu lệnh sẽ dùng đũa gắp nhanh đậu đen hoặc đậu tương ra ngoài, ai gắp được nhiều hơn sẽ được đánh giá tốt hơn. Phần thi này có đôi chút khó khăn hơn phần thi trước nhưng thực sự cũng không đến nỗi nào đúng không các bạn nhỉ. Chỉ vơi việc thi gắp đậu như thế này người Nhật sẽ đánh giá xem bạn làm như thế nào, có thực sự tập trung được trong công việc hay không.
 
Phần phỏng vấn yêu cầu nhanh và chính xác:
 
Mặt bàn sẽ được chia làm 4 ô, thí sinh sẽ cầm 1 bộ bàu tú lơ khơ, khi có hiệu lệnh sẽ chia bài vào 4 ô đó và yêu cầu các quân bài phải ngửa phần bài ở mỗi ô đều không lấn sang ô khác và càng gọn gàng càng tốt. Yêu cầu là nhanh và chính xác.

Phỏng vấn yêu cầu sức khỏe:
 
Một số đơn hàng về nông nghiệp, xây dựng sẽ yêu cầu bạn phải đủ sức khỏe làm việc, thi tuyển sẽ yêu cầu thí sinh phải vác một bao gạo nặng 20kg lên vai và đi khoảng 5 bước chân là đạt. Quá đơn giản phải không nào.
 
Phỏng vấn về logic:
 
Sẽ có một bài test IQ cho bạn làm trong khoảng 15 phút bao gồm các phép toán cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Người được đánh giá cao nhất là người làm được nhiều câu, chính xác trong thời gian ngắn nhất.
 
Phỏng vấn yêu cầu kĩ năng:
 
Một số đơn hàng xây dựng, cơ khí,  hoặc đơn hàng tuyển công nhân may mặc thường yêu cầu lao động phải có tay nghề, phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu các ứng viên làm một sản phẩm mẫu họ sẽ quan sát cách ứng viên làm để đánh giá năng lực chuyên môn. 
 
Tóm lại tùy vào các đơn hàng mà người Nhật sẽ có cách để phỏng vấn thí sinh tham gia dự thi, tuy nhiên hầu hết đều vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Hy vọng các bạn sẽ tự tin hơn khi tham gia buổi phỏng vấn sau khi tham khảo bài viết này

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm video

Nghiệp đoàn Nhật phỏng vấn người lao động như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Bình luận (1)

  • Tuyen dung lao dong nam nu di nhat va cac nuoc , la tot theo luat viet nam va quoc te khi cac nuoc da giao luu hop tac lao dong , nhung phai to chuc tot de dam bao viec lam ,thu nhap va su an toan cho nguoi lao dong tranh de ho bi lua dao.

    hoanglong - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục