Những câu hỏi chắc chắn bạn sẽ gặp khi được nghiệp đoàn Nhật phỏng vấn

Việc trả lời phỏng vấn trước các nghiệp đoàn Nhật Bản là một bước bắt buộc trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với các thực tập sinh tham gia.

phong-van-thuc-tap-sinh-nhat-ban
Nghiệp đoàn Nhật Bản phỏng vấn các thực tập sinh

Qua những buổi phỏng vấn diễn ra tại công ty, chúng tôi xin được tổng hợp lại những câu hỏi mà chắc chắn bạn sẽ được hỏi trong buổi phỏng vấn. Từ đó giúp các thực tập sinh cảm thấy tự tin hơn, dễ dàng ghi điểm trong mắt đối tác Nhật bản.

1. Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Đây là câu hỏi mà nghiệp đoàn Nhật sẽ hỏi bạn đầu tiên, nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là câu hỏi vô cùng quan trọng. Bạn nên trả lời khéo léo vào trọng tâm chính, tránh trả lời vòng vo lan man dẫn đến những câu nói mâu thuẫn với nhau. Qua câu hỏi đơn giản này mà phía công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ đánh giá được phần nào tính cách, năng lực, trình độ để các câu hỏi sau phù hợp với khả năng của bạn.

nghiep-doan-nhat-phong-van-thuc-tap-sinh
Thật khéo léo khi trả lời phỏng vấn để dễ dàng ghi điểm trong mắt nghiệp đoàn

Người Nhật không thích những ai có thái độ trả lời  hời hợt, rụt rè, lo lắng… hay các hành động nhỏ. Do đó bạn nên trả lời với phong thái nghiêm túc vừa phải, nhìn thẳng để trò chuyện, trả lời thẳng thắn vào nội dung chính và đôi khi nên cười tươi để lắng nghe lời nhận xét, góp ý. Qua đó sẽ tránh việc mất ít thời gian nhưng vẫn cung cấp đủ thông tin và sẽ tạo được ấn tượng tốt ban đầu của bạn với chủ doanh nghiệp

Xem thêm: Kỹ năng phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản đỗ 100%

2. Quá trình làm việc của bản thân và lý do tại sao lựa chọn đi XKLĐ

Câu hỏi này mang ý khả kiểm tra độ nhạy bén, trách nhiệm trong công việc của bạn và dó đó bạn phải trả lời làm sao để tạo được điểm cộng trong câu hỏi này. Việc bạn thay đôi công ty, chỗ làm liên tục trong một khoảng thời gian ngắn mà không rõ lý do thì cũng là một điều khiến người Nhật không hài lòng.

Lưu ý: Bạn không nên trả lời vì công việc cũ áp lực, vất vả, nhàm chán hay do lãnh đạo khó tính…Mà bạn nên trả lời là công việc cũ chưa đáp ứng hết khả năng làm việc của bản thân hay Tôi muốn đến môi trường làm việc chuyên nghiệp để học hỏi, nâng cao khả năng để sau này về nước có vốn kinh nghiệm giúp đỡ gia đình

3. Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi gặp câu hỏi này bạn hãy trả lời một cách lưu loát. Hãy thể hiện sự tự tin, chân thật. Không được nói quá, tự mãn hoặc nói dối vì người Nhật rất tinh ý, họ sẽ dễ dàng nhận thấy qua ánh mắt của bạn.

Lưu ý: Bạn nên nói vào trọng tâm, trả lời một điểm mạnh nhất trong bạn và có thể có một minh họa đi kèm mà bạn đã làm được và đạt kết quả tốt. Thí dụ: Kĩ lưỡng, cẩn thận, Kiểm soát đúng lượng hàng hóa với số lượng lớn.

4, Nhược điểm của bạn là gì?

Câu này bạn cần trả lời chân thật để tránh sự mất điểm đối với phía nghiệp đoàn. Nội dung sẽ nói đến một tính cách đôi khi bạn mắc phải nhưng chủ yếu là không ảnh hưởng đến công việc

Lưu ý: Bạn hãy đề cập đến một câu chuyện để thể hiện sự biết lỗi và đã sửa được. Thí dụ như tính cách ít nói đã làm người khác không hiểu về bạn.

5. Bạn mong muốn có được mức lương là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi tế nhị, tương đối khó trả lời đối với những trường hợp rụt rè, nhưng cũng sẽ là điểm cộng cho việc bạn biết năng lực của mình và chính kiến đúng với những gì mình sẽ nhận lại. Và sẽ là quyết định cho việc bạn có được chọn hay không.

Khuyên: Bạn nên tìm hiểu mức lương cơ bản của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để có thể dễ dàng trả lời câu hỏi này, hãy lựa chọn mức lương không quá cao nhưng cũng đừng quá thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *