Nhật Bản có những văn hóa làm việc lạ lẫm không phải ai cũng biết

Nhật Bản luôn có những thứ văn hóa “độc”, “dị” mà không xuất hiện ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Và giới công sở của đất nước này cũng có những có những nét văn hóa độc lạ không kém. Cùng ĐI NHẬT khám phá nhé!

1. Những cô gái xinh đẹp bán sữa chua

Bạn sẽ bắt gặp các cô gái xinh đẹp tới công ty để bán sữa chua vào mỗi buổi sáng, đem lại năng lượng cho các nhân viên văn phòng. Công việc của họ gần giống như người giao báo hoặc giao sữa – xuất hiện hàng ngày và ở khắp mọi nơi trên đất Nhật.

2. Điều động nhân sự liên tục

Ở Nhật Bản mỗi năm đều có vô số đợt điều động nhân sự. Những nhân viên làm việc lâu năm cũng không phải ngoại lệ. Mỗi đợt điều động sẽ kèm theo việc chuyển nhà và chuyển trường cho con cái. Đây là một trong những vấn đề gây đau đầu và nhiều áp lực đối với người sinh sống và làm việc ở Nhật.

3. Luôn viết báo cáo trước mỗi khi muốn làm bất cứ việc gì

Ở các công ty Nhật Bản, bạn muốn đi đâu, về đâu đều phải viết báo cáo trước. Lý do là bởi người Nhật làm việc vô cùng chăm chỉ và họ thường xuyên không rời khỏi bàn làm việc. Nếu sếp bạn vẫn đang miệt mài làm việc còn bạn lại đứng lên nói: “Tôi xin phép đi đây” thì sẽ khá ngại ngùng. Vì vậy, viết báo cáo cũng là một giải pháp hữu hiệu để nhân viên cấp dưới giải quyết những vấn đề “khó nói”.

4. Giờ nghỉ trưa

Người nước ngoài thường không ngủ trưa nên họ luôn thắc mắc vì sao người Nhật lại có thói quen này. Phần lớn người Nhật đều tăng ca mỗi ngày nên thời gian ngủ nghỉ của họ bị rút ngắn rất nhiều. Giấc ngủ trưa chính là cách để họ thư giãn và phục hồi năng lượng. Rất nhiều người đều mang theo gối để có thể đánh một giấc ngon lành ở văn phòng.

5. Diễn thuyết, hát xướng vào… buổi sáng

Một người Nhật làm việc ở đặc khu Tokyo cho biết, mỗi buổi sáng, các nhân viên đều phải diễn thuyết, sau đó cùng nhau hát bài hát của công ty. Mục đích là để nâng cao tinh thần cho mọi người và cũng để giúp mọi người tỉnh táo làm việc. Nhưng thiết nghĩ, nếu dành thời gian đó để nghỉ ngơi, làm một tách cà phê thì mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *