Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản bằng visa tị nạn

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo việc việc một số đối tượng, đơn vị môi giới xuất khẩu lao động đang lừa đảo người lao động có thể đi Nhật Bản làm việc bằng cách visa tị nạn.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, thời gian gần đây có nhiều đối tượng môi giới tư vấn cho cho những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rằng có thể đi sang Nhật Bản làm việc thông qua việc xin visa tị nạn 6 tháng. Trước thông tin này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định kể từ tháng 1-2018, chế độ chứng nhận tị nạn tại Nhật Bản đã được chấn chỉnh, theo đó trường hợp người xin chứng nhận tị nạn nhưng không thực sự là người tị nạn thì sẽ không được phép làm việc và cư trú, nặng hơn có thể bị cưỡng chế về nước. Tính đến thời hiện tại, chưa có ai chỉ làm thủ tục xin chứng nhận tị nạn mà được cấp phép làm việc tại Nhật Bản.

Thực tập sinh được đào tạo chuyên sâu về tiếng và tay nghề trước khi sang Nhật Bản làm việc

Đại sứ quán cũng cho biết thêm việc xin tị nạn là trường hợp người dân bị chính phủ nước sở tại bức hại đến mức phải bỏ trốn đến Nhật Bản cầu xin sự bảo vệ của chính phủ Nhật Bản. Thực tập sinh kỹ năng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nước sở tại để đến Nhật Bản không thể là người tị nạn. Cho tới nay không hề có bấy kỳ một thực tập sinh kỹ năng Việt Nam nào được chứng nhận là người tị nạn ở Nhật Bản. Do đó, người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc nên tìm hiểu kỹ càng, chỉ đăng ký nộp hồ sơ tại những địa chỉ uy tín như trung tâm dịch vụ việc làm tại các tỉnh, thành hoặc những đơn vị Bộ LĐ-TB&XH cấp phép cung ứng nhân lực đi làm việc tại nước ngoài (xem danh đơn vị có giấy phép TẠI ĐÂY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *