Chuyển visa du học sang lao động tại Nhật bằng cách nào?

Phần lớn các bạn du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học đều có ước mơ ở lại Nhật Bản để làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải chuyển visa của mình từ diện du học sang lao động. Vậy chuyển visa du học sang lao động tại Nhật Bản bằng cách nào? Yêu cầu ra sao? Hôm nay DINHAT.COM sẽ hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

HƯỚNG DẪN CHUYỂN VISA DU HỌC SANG LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN

1. Đối tượng có thể chuyển visa

Dưới đây là những đối tượng có thể chuyển đổi visa từ du học sang lao động tại Nhật

  • Bạn đang là du học sinh tại Nhật
  • Bạn đã tốt nghiệp tại trường chuyên môn ở Nhật Bản hoặc Việt Nam
  • Những bạn tốt nghiệp các chuyên ngành kỹ thuật như: Cơ khí chế tạo, điện, điện tử, IT… là những người có thể chuyển visa dễ dàng nhất

2. Quy trình chuyển đổi visa

Bạn phải tìm được công ty, xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận bạn vào làm, công việc họ tuyển bạn phải phù hợp với ngành nghề mà bạn được đào tạo. Trong quá trình bạn và công ty tiếp nhận trao đổi, phỏng vấn thì bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ để trình lên cục xuất nhập cảnh (hồ sơ xin chuyển đồi visa). Bước cuối cùng là chờ đợi kết quả.

3. Hồ sơ chuyển đổi visa bao gồm

Hồ sơ để chuyển visa từ diện du học sang lao động tại Nhật bao gồm những giấy tờ sau:

a/ Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú ( Tiếng Nhật là 在留資格認定証明書交付申請書 Tiếng Anh là : Application for certificate of eligibility). Lưu ý không nhầm với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú tiếng Nhật là 在留資格期間更新許可申請書(application for extension of period of stay)

b/Sơ yếu lý lịch

c/ Bằng đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

4. Một số lưu ý

+ Mọi thông tin ca nhân, bằng cấp phải là thật 100%, tuyệt đối không sử dụng bằng cấp giả

+ Bạn phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

+ Hãy tự tin, mạnh dạn, tuyệt đối không được bỏ dở ý định giữa chừng. Trong trường hồ sơ đã trình mà rút lại sẽ “cực kì” ảnh hưởng đến visa của bạn hoặc gặp khó khăn nếu như bạn về nước và muốn quay trở lại Nhật Bản

+ Bạn nên trực tiếp mang hồ sơ đi nộp bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ về bạn nhất mà thôi

5. Một số câu hỏi liên quan 

– Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản”, rồi xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

– Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Bạn chỉ có 1 cách duy nhất là tìm được công ty tiếp nhận bạn vào làm và như chúng tôi đã nói ở trên, bạn công việc phải phù hợp với ngành nghề mà bạn được đào tạo. Việc tìm được công ty tiếp nhận không hề khó. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân giới thiệu, nhờ công ty môi giới, liên hệ các công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam. Tuy nhiên khi bạn nhờ đến các công ty môi giới thì các tìm hiểu thật kỹ tránh các phát sinh không mong muốn. Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0987490716 / 0919828100 (Gọi trực tiếp hoặc gửi tin nhắn qua Zalo)

– Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả 2, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

– Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

– Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học. Thứ 2 là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

Trên đây là thông tin chi tiết về việc chuyển đổi vis diện du học sang lao động tại Nhật Bản. Chúc các bạn thành công với những dự định của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *