Vừa lái xe vừa nghe điện thoại ở Nhật có thể bị phạt tù

Theo dự luận mới, Nhật Bản sẽ tăng mực phạt tù cũng như tài chính đối với những tài xế vừa lái xe lưu thông trên đường vừa sử dụng điện thoại.

Nhật Bản tăng nặng hình phạt đối với những tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại

Hãng Kyodo ngày 21.12 đưa tin Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật bắt đầu lấy ý kiến người dân về dự luật sửa đổi giao thông đường bộ quốc gia trong khoảng một tháng, tính từ ngày 18.12 trước khi áp dụng thực tế.

Động thái trên diễn ra sau khi số vụ tai nạn giao thông dẫn đến thương tích và tử vong do sử dụng điện thoại di động đã vọt lên mức 2.832 vụ vào năm 2017, tăng 50% so với năm 2012. Trong số đó có 40 trường hợp tử vong, theo cảnh sát Nhật.

Trong khi luật hiện hành quy định rằng những người xài “dế” khi lái xe sẽ bị phạt tới 50.000 yen (khoảng hơn 10 triệu đồng), dự luật mới đề xuất mức phạt tiền tới 100.000 yen (khoảng hơn 20 triệu đồng) hoặc phạt mức án tú lên tới 6 tháng.

Tương tự, một người gây ra mối đe dọa đối với giao thông thông qua việc sử dụng điện thoại di động có thể sẽ bị phạt tù tới một năm hoặc phạt 300.000 yen, thay vì hình phạt hiện tại là 3 tháng tù hoặc phạt tới 50.000 yen.

Nếu một người gây ra tai nạn dẫn đến thương tích hoặc tử vong do lái xe trong khi sử dụng điện thoại, giấy phép lái xe của họ có thể bị thu giữ trong tối đa 30 ngày, theo dự luật mới.

Các trường hợp lái xe mất tập trung gây ra mối đe dọa cho giao thông cũng sẽ bị loại trừ khỏi mọi hình thức khoan hồng đặc biệt nào, vốn cho phép những người vi phạm lỗi nhỏ không bị buộc tội hình sự nếu họ nộp phạt.

Cảnh sát cũng đang xem xét tăng tiền phạt gấp ba lần đối với các trường hợp không gây nguy hiểm cho giao thông và được bảo vệ bởi hệ thống khoan dung từ mức hiện tại là 7.000 yen đối với xe lớn, 6.000 yen đối với ô tô thông thường cùng xe máy và 5.000 yen cho xe cơ giới nhỏ.

Theo: Báo Thanh niên

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *