Hướng dẫn xin visa ở lại Nhật để xin việc cho du học sinh vừa tốt nghiệp

Nếu bạn chuẩn bị tốt nghiệp tại trường Cao đẳng, Đại học ở Nhật Bản, bạn muốn được ở lại Nhật Bản để làm việc mà vẫn chưa thể xin được việc làm như mong muốn, bạn lo sợ sẽ phải về nước? Đừng quá lo lắng, 特定活動ビザ (visa dành cho hoạt động đặc biệt) sẽ có thể giúp được bạn trong tình huống này.

特定活動ビザ (visa dành cho hoạt động đặc biệt) là gì?

Đây là loại visa mà chính phủ Nhật Bản cấp cho những du học sinh tốt nghiệp ở các trường semon, Cao đẳng, Đại học Nhật Bản. Mục đích của nó là để giúp các bạn du học sinh tiếp tục thực hiện công cuộc tìm việc làm còn dang dở của mình tại Nhật Bản. Thời hạn visa này sẽ từ 6 tháng đến 1 năm.

Cách để có thể xin được visa 特定活動

1. Điều kiện để có được visa 特定活動

Nếu bạn muốn có visa 特定活動 sau khi tốt nghiệp, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Đã có những hoạt động tích cực để tìm việc tại Nhật ngay khi còn học trong trường, và sau khi tốt nghiệp vẫn có nguyện vọng tiếp tục tìm việc để ở lại Nhật làm việc.
 • Là sinh viên chính quy của các trường được công nhận là Đại Học (bao gồm cả 大学、短期大学、大学院) hoặc trường đào tạo nghề (専門学校)theo Luật Giáo dục và Trường học của Nhật Bản.
 • Sinh viên thuộc khoa 別科 của các trường Đại Học, sinh viên học dự thính (聴講生), nghiên cứu sinh dự bị Đại Học hoặc Cao học(研究生), và sinh viên các trường tiếng Nhật (日本語学校) không thuộc đối tượng được phép xin visa này.

=> Như vậy các bạn cần chú ý rằng: Những bạn còn đang là học sinh tại trường mà không tham gia hoạt động xin việc làm mà chỉ đợi khi tốt nghiệp mới đi xin việc làm thì sẽ không đủ điều kiện để cấp visa này.

2. Các giấy tờ cần có để xin visa 特定活動

Để xin visa 特定活動 bạn cần phải chuẩn bị được những giấy tờ sau:

 1. 在留資格変更許可申請書: Form đăng ký xin visa theo mẫu của Cục XNC.
  Link dowload: TẠI ĐÂY (Form số 8)
 2. パスポート及び在留カード : Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều
 3. 申請人の在留中の一切の経費の支弁能力を証する文書 : Giấy tờ chứng minh khả năng trang trải chi phí khi ở Nhật của bạn. (ví dụ: bản photo số dư tài khoản ngân hàng, giấy gửi tiền của bố mẹ từ VN sang,..).
 4.  継続して就職活動を行っていることを明らかにする資料: Các giấy tờ, tài liệu chứngminh bạn ĐÃ và ĐANG tiếp tục có các hoạt động tìm việc tại Nhật.
  Ví dụ: Thẻ đăng ký Hellowork (ハローワーク登録証), bản in email thông báo lịch phỏng vấn/ kết quả xét duyệt hồ sơ ứng tuyển từ nhà tuyển dụng, phiếu đăng ký tham gia các buổi 会社説明会, tờ giới thiệu các công ty nhận được khi tham dự jobfair. ….(càng nhiều và chi tiết càng tốt).
 5. 大学・大学院の卒業証明書。専門学校の発行する専門士の称号を有することの証明書: Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học/ Cao học/ trường Senmon.
 6. 専門学校の成績証明書: Đối với các bạn học senmon, cần nộp thêm bảng điểm chi tiết ghi rõ các môn / nội dung đã được học trong trường.
 7. 大学、大学院、専門学校による継続就職活動についての推薦状: Thư giới thiệu của trường.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, các bạn đem nộp cho cục xuất nhập cảnh nơi mình sinh sống. Đối với các bạn ở Tokyo thì có thể nộp tại địa chỉ:

東京入国管理局 〒108-0075 東京都港区港南5-5-30 SDT: 03-5796-7111
Thời gian mở cửa: 9:00~12:00、13:00~16:00 từ thứ 2 đến thứ 6

3. Một số điều lưu ý

Về việc cấp giấy giới thiệu

Việc có cấp giấy giới thiệu không và cấp cho sinh viên nào là tùy theo quy định của từng trường. Thông thường, hầu như các trường Đại Học đều cấp cho sinh viên khá dễ dàng, còn các trường Senmon thì có trường đồng ý cấp và có trường không, vì vậy, các bạn nên hỏi các thầy cô phụ trách trong trường càng sớm càng tốt để chủ động.

Thông thường, trước khi cấp giấy giới thiệu cho sinh viên, các trường đều hỏi kỹ lại (thậm chí có trường còn phỏng vấn) thông tin về các hoạt động tìm việc mà bạn ĐÃ TIẾN HÀNH trong quá trình còn học trong trường, như: tên công ty bạn đã ứng tuyển/ tham dự buổi giới thiệu, thời gian bạn bắt đầu đi xin việc, kế hoạch xin việc sắp tới của bạn,… Vì vậy, hãy lưu giữ lại cẩn thận tất cả các tài liệu, giấy tờ trong quá trình đi xin việc.

Về thời hạn visa

Visa 特定活動 để xin việc có thời hạn 6 tháng, và có thể kéo dài đến 1 năm nếu bạn tiếp tục xin gia hạn. Khi xin gia hạn, bạn lại phải nộp lại đầy đủ các giấy tờ y như lần xin đầu tiên, kèm bổ sung các hoạt động bạn đã làm trong 6 tháng vừa rồi.

Về việc chuyển đổi visa sau khi nhận được naitei

Nếu đang lưu trú tại Nhật với visa 特定活動 dành cho du học sinh ở lại tìm việc này mà bạn tìm được việc, nhưng thời gian bắt đầu làm việc lại cách khá xa (ví dụ 9/2017 bạn xin được việc, nhưng tận 4/2018 mới bắt đầu làm), thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật để 待機 (chờ), nhưng cần chuyển sang một dạng 特定活動ビザ khác.

Chúc các bạn thành công!

Theo: Tomoni

Xem thêm các nội dung khác về thủ tục visa tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *