Du học sinh tại Nhật được tăng giờ làm thêm lên 36 tiếng/tuần

Việc làm thêm là điều vô cùng cần thiết đối với các du học sinh du học tại Nhật Bản, đặc biệt là những du học sinh đi du học Nhật Bản tự túc. Chính phủ Nhật Bản rất tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế được đi làm thêm trong quá trình học tập tại nước họ. Trước kia các du học sinh được phép làm thêm 4 tiếng / ngày tức 28 tiếng / tuần. Tuy nhiên với tình trạng dân số già hóa, thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trẻ như hiện nay, chính phủ Nhật Bản đã chính thức phê duyệt đề xuất tăng giờ làm thêm cho các du học sinh nước ngoài từ 24 tiếng/tuần lên 36 tiếng/ tuần tại một số vùng quy định. Đây là tin vui cho các du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam đang du học tại Nhật Bản nói riêng.

Du học sinh tại Nhật Bản được tăng giờ làm thêm lên 36 tiếng / tuần

Oita là tỉnh đầu tiên đã đứng ra kêu gọi 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu… cùng đề xuất đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du hoc sinh từ 28h/tuần lên 36h/tuần. Điều này giúp cho du học sinh nước ngoài có thêm thu nhập để trang trải các khoản chi phí học tập, sinh hoạt cùng với đó là giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động tại các xí nghiệp tại Nhật Bản. Cũng theo đề xuất của tỉnh Oita thì để không ảnh hưởng đến việc học của các du học sinh, các cơ sở giáo dục cần phải có bản đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học” thì các bạn sinh viên mới có thể được tăng giờ làm lên tổng tối đa là 36 tiếng.

Theo số mới nhất của tờ báo Nhật, nhiều tỉnh đã xin phê duyệt tăng số giờ làm thêm cho du học sinh nước ngoài lên thành 36 tiếng / tuần.

Bên cạnh đó tỉnh cũng đề xuất chính sách mở rộng nhóm đối tượng được hưởng chính sách làm thêm. Cụ thể, trước đây chỉ những sinh viên đại học năm 4 hoàn thành 90% khối lượng kiến thức được đi làm thêm thì hiện nay các bạn sinh viên năm 3 hoàn thành 80% khối lượng kiến thức cũng được hưởng chính sách trên. Ngoài ra, tỉnh cũng có những đề xuất gia hạn visa cho du học sinh nước ngoài xin việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này hoàn toàn mở ra cơ hội cho các bạn muốn có cơ hội được làm việc tại Nhật Bản sau khi đã hoàn thành chương trình học của mình.

Lời khuyên của chúng tôi

Hiện tại các tỉnh khu vực dưới Kyushu đang có rất nhiều chính sách ưu đáp hấp dẫn nhằm thu hút du học sinh nước ngoài, cũng tương tự như mấy tỉnh Tohoku ngày xưa sau khi xảy ra động đất sóng thần, họ đã có những chính sách và phương pháp vực dậy nền kinh tế sau thảm họa, thiên tai. Bởi vậy khi đi du học Nhật Bản các bạn nên chọn Kyushu là nơi để học tập ban đầu. Chắc chắn các khu vực này tỉ lệ visa đỗ là rất cao và trong quá trình học trường tiếng tại đây cơ hội việc làm thêm của các bạn rất nhiều, vừa nâng cao được thu nhập mà lại tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Sau khi tốt nghiệp bạn đã trang bị được vốn kiến thức cũng như tài chính ổn định rồi thì hoàn toàn có thể lựa chọn bất cứ vùng nào của Nhật Bản để tiếp tục học lên cao. Bởi nếu cứ nhăm nhe lựa chọn các vùng thành phố lớn đất chất người đông như Tokyo, Osaka… thì các bạn sẽ đối mặt với sự thực là tỉ lệ visa ngày càng siết chặt, chi phí học tập, chi phí sinh hoạt hàng ngày vô cùng đắt đỏ… từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình khởi đầu trong chuyến du học Nhật Bản của các bạn.

Hiện tại các khu vực dưới Kyushu đang có rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút du học sinh nước ngoài đến để học tập.

Chắc chắn rằng du học Nhật Bản tự túc là chặng đường dài và rất khó khăn đối với những bạn trẻ Việt Nam chúng ta, nhưng hãy chọn cho mình con đường ngắn nhất và dễ đi nhất để khoảng cách chạm đến thành công của chúng ta được rút ngắn lại.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *