Quy định mới của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 2017 trở đi

Kể từ tháng 11/2011, chương trình thực tập sinh Nhật Bản (xuất khẩu lao động sang Nhật Bản) sẽ có những quy định, thay đổi mới và vô cùng có lợi cho người lao động.

Luật mới của chương tình thực tập sinh – XKLĐ Nhật Bản 2017

Những điểm mới của chương trình thực tập sinh 2017 trở đi như sau:

Tăng thời gian hợp đồng từ 03 năm lên 05 năm

  • Năm thứ 1: Được gọi là thực tập sinh kỹ năng số 1
  • Năm thứ 2&3: Được gọi là thực tập sinh kỹ năng số 2
  • Năm thứ 4&5: Được gọi là thực tập sinh kỹ năng số 3

Tuy nhiên để có thể gia hạn hợp đồng thành 5 năm theo diện thực tập sinh kỹ năng số 3 thì người lao động phải đạt được những yêu cầu sau:

  • Hoàn thành chương trình thực tập sinh số 1 và 2 (hoàn thành hết hợp đồng 03 năm) sau đó đã trở về nước tối thiểu 01 tháng
  • Thi đạt kỳ thi kỹ năng cấp độ 3 và được đánh gia là TTS TỐT
  • Cùng ngành nghề với visa thực tập sinh trước

– Sáu tháng trước khi hết hợp đồng 03 năm về nước, tất cả các thực tập sinh đều được tham gia kỳ thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3

– Trong trường hợp các thực tập sinh ngày trước đã về nước có thể quay trở lại Nhật Bản với visa ngắn hạn để tham gia kỳ thi kỹ năng tay nghề cấp độ 3 nếu được chủ xí nghiệp cũ đồng ý tiếp nhận

Ví dụ: Trước đây bạn đi thực tập sinh tại xí nghiệp ABC Nhật Bản, bây giờ bạn muốn quay lại công ty cũ để làm việc thì có thể liên lạc và nhờ chủ xí nghiệp giúp đỡ xin visa sang dự kỳ thi kỹ năng tay nghề cấp độ 3. Trong trường hợp bạn thi đỗ thì bạn sẽ được ở lại xí nghiệp đó làm việc trong 2 năm tiếp theo.

– Thực tập sinh kỹ năng số 3 có quyền đổi xí nghiệp để làm việc tại xí nghiệp khác nếu như xí nghiệp cũ không thể tiếp nhận hoặc bạn không muốn làm cho xí nghiệp cũ đó nữa.

– Chỉ các nghiệp đoàn và xí nghiệp được đánh giá loại tốt mới có quyền tiếp nhận thực tập sinh số 3

– Thêm 1 điều kiện bắt buộc đối với thực tập sinh số 3 (làm việc năm thứ 4 & 5 ở Nhật) đó là phải tham gia kỳ thi tay nghề cấp độ 2 thì mới hoàn thành được chương trình thực tập sinh kỹ năng 05 năm.

– Mức lương của thực tập sinh số 3 tức là mức lương khi làm việc năm 4&5 ở Nhật không phải phụ thuộc vào mức lương tối thiểu theo vùng nữa mà sẽ phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm làm việc tại công ty, xí nghiệp đó.

Trên đây là những quy định mới của chương trình thực tập sinh Nhật Bản từ năm 2017 trở đi. Về cơ bản đều là những sự đổi mới mang hướng tích cực có lợi cho người lao động. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi vào hòm thư góc phải màn hình cho chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại tư vấn trên website để được phản hồi sớm nhất.

==========

⇔ Xem thêm bài liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *