Nghẹn ngào trước những tâm sự của người Việt đi XKLĐ Nhật Bản

Trào lưu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đang nở rộ trên khắp cả nước ta. Tất cả họ đều mong muốn có được một công việc tốt, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, an toàn… hơn hết là mong muốn có được một khoản tiền kha khá để sau này về nước còn có vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên đó chỉ là ước mơ của họ, còn thực tế ra sao thì không hẳn ai cũng biết, liệu cuộc sống tại quê người có vất vả? liệu mình có thể vượt qua và cố gắng được hay không?… cùng rất nhiều lỗi lo khác. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi lắng nghe tâm sự của những người đã và đang làm việc tại Nhật Bản theo con đường xuất khẩu lao động.

1. Đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài khiến cuộc sống trở lên bí bách

– Anh Thông – thực tập sinh tại Nhật Bản chia sẻ tâm sự:

“Ở Việt Nam khi bạn cầm tờ 100.000 đồng bạn có thể mua được khá nhiều thứ, đi chơi rất nhiều nơi nhưng đối với Nhật Bản thì lại khác, khi đổi tiền Việt ra tiền Nhật thì số tiền đó không thể mua được cái gì đáng giá cả.

3 năm về trước, ở Việt Nam nếu muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì số tiền bạn phải bỏ ra là 130 triệu và tiền lương khi đó mỗi tháng mới chỉ là 21 triệu đối với những ai không đi làm thêm còn nếu đi làm thêm chắc chỉ được tầm 5 triệu mỗi tháng mà số tiền lương ấy không phải lĩnh xong bỏ ra hết mà còn phải chi tiêu khá nhiều khoản rất đắt đỏ. Như vậy mỗi tháng anh Thông chỉ gửi về được cho gia đình nhiều nhất là 15 triệu đồng như vậy thì đến bao giờ hoàn lại được vốn”

2. Chấp nhận xa gia đình, xa quê hương vì lời hứa hẹn có được mức lương trong mơ

– Anh Bình – 1 người có hoàn cảnh khó khăn, chấp nhận rời xa gia đình để đi nước ngoài trong 1 lần gọi điện về cho gia đình đã chia sẻ:

”  Nhật Bản hoàn toàn không phải là 1 thiên đường như người ta đã vẽ.Thực chất khi sang đây không hề có mức lương 30, 40 triệu như những người môi giới nói. Chỉ nhận về được khoảng 7-8 man (tương đương 14, 16 triệu đồng) mà thôi. 

Mình không khẳng định hoàn toàn không hề có mức lương 30, 40 triệu một tháng, nhưng để có được mức lương như thế, ta phải đánh đổi rất nhiều thời gian và sức khỏe.

Nhiều thực tập sinh chia sẻ mức lương của mình lên mạng xã hội FB

Để kiếm được khoảng tiền đó, chúng ta sẽ phải làm từ 14 – 16 tiếng trong suốt 30 ngày không nghỉ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng làm được điều đó và không phải công ty nào cũng có nhiều việc để cho chúng ta cày kể cả khi chúng ta có khả năng lao động cao đến như vậy. Trên thực tế, chi phí đời sống ở Nhật Bản rất cao, đắt gấp từ 4 – 8 lần ở VN. Nếu với số lương như thế mà không tiết kiệm thì sẽ không có dư 1 đồng nào. Thậm chí, kể cả khi chỉ trả tiền nhà và điện nước thì cũng chỉ dư tầm 10 triệu 1 tháng. Nhưng đó là điều không thể.

Làm việc ở Nhật Bản vất vả hơn ở VN rất nhiều nhưng cuối cùng vẫn chỉ đổi lại những đồng lương bèo bọt, trả lãi ngân hàng, xa gia đình, đi sớm về muộn. Và rất nhiều người bị vỡ mộng, dẫn đến ăn cắp. Đó cũng là lí do khiến người Nhật xem thường người Việt.
Bản thân mình đã rất sốc khi nhận những tháng lương đầu tiên, nhưng vì số tiền bỏ ra rất lớn và còn phải trả lãi ngân hàng, nên phải cố gắng làm việc và tiếp tục những tháng ngày vất vả.

Những ai may mắn có thể làm được lâu dài, còn những đen đủi nếu ra ngoài sẽ bị bắt. Ở Nhật Bản người Việt Nam lừa người Việt Nam rất nhiều. Vì vậy, ra ngoài cũng không phải là giải pháp an toàn mà vô cùng nguy hiểm.

Nhưng trên thực tế đó cũng phải nói rằng không phải ai khi đi xuất khẩu lao động cũng vậy, cũng phải tùy vào từng hoàn cảnh và số phận của mỗi người. Giống như tôi một người được gọi là cực kỳ may mắn khi cũng là một người con xa quê.

“Tôi một con người rụt rè nhút nhát nhưng lại rất may mắn. Tôi phải xa quê năm tôi 18 tuổi vì hoàn cảnh gia đình, tôi phải sống hoàn toàn tự lập vì không ai lo cho tôi cả. Khi tôi xa nhà 1 mình sống trong môi trường hoàn toàn mới, thực sự lúc đó tôi rất sợ, rất bỡ ngỡ tối nào à cũng không phải tối mà ngày nào tôi cũng nhớ về gia đình, những lúc rảnh rỗi tôi lại nghĩ và tự dưng nước mắt cứ trào ra mà không giám gọi điện về cho gia đình bởi lẽ nếu gọi lúc ý không biết nói gì chỉ biết khóc sợ bố mẹ lại lo lắng mà bỏ về lúc ý thì không được. Cứ như thế 1 tháng ngày nào tôi cũng vậy, ngày nào cũng phải sống trong sự sợ hãi nhưng rất may cho tôi rằng mọi người quanh tôi sống và làm việc rất quý và hay giúp đỡ tôi. Họ hiểu hoàn cảnh của tôi và hay chia sẻ cùng tôi. Tôi rất cảm ơn họ vì điều đó thực sự nếu không có họ chắc tôi phải bỏ về mất. Vượt lên khó khăn đó giờ tôi đã hoàn toàn là một con người khác, tôi đã đi làm và có thể gửi tiền về cho gia đình. Tôi may mắn đúng không các bạn “

Hình ảnh chia tay gia đình, người thân để đi xuất khẩu lao động

Kết luận: Đã là cuộc sống thì không phải lúc nào cũng là màu hồng, đã đánh đổi nhiều thứ để đi nước ngoài thực hiện ước mơ làm giàu, cải thiện kinh tế thì mong các bạn đừng nản chí, đừng ai bỏ cuộc. Người ta làm được tại sao mình lại không? Hãy mạnh mẽ vươn lên, vượt qua những khó khăn trước mắt và luôn nghĩ đến gia đình người thân đang kỳ vọng vào ta và chắc hẳn một ngày nào đó ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *