Giấc ngủ trưa của các lao động Việt Nam làm xây dựng tại Nhật???

Mới đây, tại một group cộng đồng người Việt tại Nhật, các thực tập sinh Việt Nam làm xây dựng ở Nhật Bản (xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng) cùng nhau chia sẻ hình ảnh thực tế của mình trong giờ nghỉ  trưa vội vã ngay tại công trường. Nhìn những hình ảnh đó có lẽ ai cũng không khỏi cảm thấy chua xót.

Hình ảnh giấc ngủ trưa của lao động Việt Nam làm xây dựng tại Nhật

lao-dong-viet-nam-lam-xay-dung-tai-nhat
Hình ảnh được chia sẻ bởi bạn Nguyễn Sáng

Nhìn dáng vẻ nằm co ro của bạn Nguyễn Sáng, có lẽ chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào cái lạnh của Nhật Bản và sự thiếu thốn trong sinh hoạt của người lao động làm xây dựng ở Nhật. Họ phải tranh thủ giờ nghỉ trưa ít ỏi tại công trường, không giường, không chiếu, thậm chí lấy bao xi măng làm gối. Sau khi hình ảnh của Sáng được chia sẻ, rất đông đảo các thực tập sinh Nhật bản “cùng ngành” vào đưa ra các ý kiến, bình luận góp vui.

FB: Hiệp Lê chia sẻ: “Ở Nhật mà cũng được ngủ trưa ư?, đối với mình điều ấy thật xa xỉ”. Một câu nói khiến người đọc cảm thấy chua xót cho cái phận làm thuê tại xứ người – xuất khẩu lao động Nhật Bản . 

FB: Loa Văn Đài bình luận: chả có gì cả bạn à người Nhật họ cũng vậy tại minh ở Việt Nam! sương quên rùi nhìn cảnh này thấy ngán thui.

Và còn rất nhiều bình luận từ các member khác trong group. Nhưng phần lớn các bạn đều có chung ý kiến là:” Ở Nhật tuy phải làm việc vất vả nhưng số tiền họ trả cho chúng ta là xứng đáng. Đừng bao giờ mong có thu nhập cao mà lại không vất vả. Thử hỏi cũng với công sức như vậy bỏ ra nếu ở Việt Nam thì chúng ta nhận được bao nhiêu…”

Cá nhân tôi cũng đồng tình với quan điểm đó. Sang Nhật làm việc thì chắc chắn phải chấp nhận sự vất vả, gian khổ. Đổi lại những giọt mồ hôi, công sức của lao động Việt chúng ta trên đất khách quê người là đồng lương, thu nhập tương đối cao. Như vậy sự đánh đổi là hoàn toàn xứng đáng.

Cùng xem thêm một số hình ảnh khác được các member chia sẻ:

lao-dong-lam-xay-dung-tai-nhat
Tìm chỗ “nắng” ngủ cho nó “ấm” (FB: Chú Tiểu Xuống Núi)
lam-xay-dung-o-nhat-vat-va
Vẫn ấm như thường heeeee (FB: Hưng HT)
lao-dong-xay-dung-tai-nhat
Kiểu ngủ bá đạo 🙂 (FB: Nguyen Hanh)
lam-xay-dung-o-nhat
Tìm được chỗ ngủ cực mát (FB: Đầu To)
nguoi-nhat-lam-xay-dung
Người Nhật họ cũng vậy chứ không phải chỉ riêng lao động Việt Nam. Vì thế đừng “kêu than” (FB: Huy Nguyễn)
lam-xay-dung-o-nhat-ban
Để có những đồng tiền gửi từ nước ngoài về thì người lao động phải đánh đổi rất nhiều, không như vẻ hào nhoáng bên ngoài đâu (FB: Đạt Nguyễn)
giac-ngu-trua-cua-lao-dong-xay-dung-tai-nhat-ban
Lề đường cũng có thể tận dụng để làm chỗ ngủ trưa (FB: Đạt Nguyễn)

Mạnh Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *