Người Nhật hỏi điểm mạnh và điểm yếu, bạn nên trả lời thế nào?

Trong mỗi buổi phỏng vấn xin việc thì câu hỏi liên quan đến điểm mạnh và điểm yếu là 2 câu hỏi không thể thiếu. Câu hỏi này khiến chúng ta cần trả lời thật khéo đặc biệt là khi phỏng vấn với người Nhật. Vậy cần phải trả lời thế nào cho phù hợp nhất khi được người Nhật hỏi về điểm yếu và điểm mạnh của bạn? Hãy tham khảo bài viết này để có thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé

Câu hỏi của bạn Nguyễn Ngọc Khánh trong group “Cộng đồng Việt Nhật”

Một số gợi ý cách nêu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong buổi phỏng vấn

( Gợi ý từ FB Trung Hiếu )

1.Mong muốn của bạn là gì?
Được làm việc tại Nhật , có thu nhập để phụ giúp gia đình và có một tương lai tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình.
2.Công việc chính của bạn khi làm cho cty cũ
-Là kỹ thuật tại công trường.
Hằng ngày tôi trực tiếp làm việc với công nhân Hướng đẫn cho công nhân thi công thực hiện theo bản vẽ và đúng kỹ thuật. 
-Sắp xếp bố trí nhân lực sao cho hiệu quả cao nhất.
3.Anh mong muốn mức lương và chế độ thế nào ?
-Tôi hài lòng với mức lương mà công ty đã đưa ra. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật chăm chỉ và hiệu quả để có thể nhận được trợ cấp cũng như tiền thưởng của công ty.
4.Tại sao bạn lại bỏ việc ty cũ ?
-Cty đã thu hẹp lĩnh vực đầu tư, không còn lĩnh vực mà tôi đang làm. Tôi phải chuyển qua một công việc mới mà tôi không có kinh nghiệm.Vì vậy tôi ra đi để dành cho ứng viên phù hợp hơn. 
5.Tại sao bạn lại muốn làm việc cho cty chúng tôi?
-Tôi muốn học hỏi về kinh nghiệm cũng như có thêm thu nhập để có một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân tôi và thế hệ sau nữa.
6.Điểm mạnh của bạn là gì?
-Sức khoẻ bản thân , tính cẩn thận
-Tôi luôn tập trung cao độ khi làm việc, chăm chỉ và luôn cố gắng học hỏi những cái mới.
7.Điểm yếu của bạn là gì?
-Tôi là người khá ít nói và không uống nhiều rượu bạn bè tôi vẫn nói tôi không thể làm được việc lớn và tôi cũng nghĩ vậy.
8.Bạn có thể hợp tác với chúng tôi bao lâu?
-Chỉ cần có một công việc ôn định tôi rất vinh dự được làm việc lâu dài cùng công ty( 10 năm)
9.Tại sao chúng tôi nên tuyển chọn bạn?
-Tôi tự tin tôi là ứng viên tốt mà quý cty đang cần tuyển. Bởi ngoài khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc như các ứng viên khác thì tôi là người làm việc nghiêm túc và luôn nhiệt tình trong cv.
10.Bạn có kinh nghiệm ghì trong lĩnh vực này?
-Tôi có hơn 5 năm làm việc trong ngành xây dựng. Tôi đã từng tham gia trực tiếp quản lý, giám sát. Và trực tiếp thi công cùng các đồng nghiệp của mình.
11.bạn muốn nói thêm, hỏi thêm gì nữa không?
-Những lỗi mà người Việt hay mắc phải khi làm việc với quý cty là gì? 
-Tôi muốn biết để nếu đc chọn thì em sẽ sửa chữa dần ngay từ lúc còn ở việt nam.
-Mọi cty đều muốn phát triển và bản thân tôi cũng muốn sự nghiệp của mình gắn liền với thành công của cty. Tôi sẽ luôn có gắng tuân thủ mọi quy định cũng như làm việc hết sức mình để có được điều đó.
-Cảm ơn quý công ty đã dành thời gian xem hồ sơ và cho tôi có buổi phỏng vấn ngày hôm nay.
12.Tại sao bạn nghĩ bạn làm tốt công việc này?
-Tôi có kỹ năng, kinh nghiệm và hơn hết tôi có một động lực rất lớn, mục tiêu rõ ràng để đạt được mục đích của công việc. Tôi tin mình luôn hoàn thành tốt công việc nếu được tuyển dụng.
13.Bạn bè hay đồng nghiệp đánh giá như thế nào về bạn?
-Anh Lực quản lý cty trước đây của tôi đánh giá tôi là nhân viên chăm chỉ. Rất hay quan tâm giúp đỡ người khác.
14.Khi làm việc nhóm, nếu xảy ra sự cố bạn xử lý thế nào?
-Tôi sẽ báo cáo sự việc với cấp trên trực tiếp quản lý của mình và chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo.
15.Bạn có sẵn sàng tăng ca?
-Tôi luôn tuân thủ ý kiến của cấp trên. Mong muốn đc cống hiến cho cty nên tôi luôn sẵn sàng.
16.Đạo đức nghề nghiệp của bạn?
-Tôi luôn trung thực , cẩn thận và không bao giờ làm tắt trong cv.Luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi cv được giao.
17.Bạn dùng cách nào để giải quyết áp lực? 
-Khi gặp áp lực tôi sẽ kiếm nột chỗ thật yên tĩnh và nghĩ về những ký ức đẹp cùng gia đình. Nhớ mục đích mình sang Nhật. Điều đó làm tôi luôn có động lực để phấn đấu tiếp
18.Phong cách làm việc của bạn?
-Tôi luôn tập trung cao độ để hoàn thành cv một cách hiệu quả nhất.Tôi luôn ghi chép lại những gì cấp trên lưu ý để làm theo một cách chắc chắn nhất.
19.Bạn đã có gia đình ,vậy khi sang Nhật thì gđ vợ con sẽ như thế nào?
-Công việc trước đây của tôi cũng luôn phải xa nhà. Nên việc chăm sóc con cái cũng như mọi việc trong nhà đều được mẹ và vợ tôi sắp xếp. Tôi rất yên tâm. Vì tương lai gia đình nên gia đình tôi đã bàn bạc kỹ và rất quyết tâm để tôi đi Nhật làm việc.
20.Bạn có muốn đưa vợ con sang Nhật không?
-Trước hết tôi muốn chuyên tâm vào công việc cũng như ôn định cuộc sống ở bên Nhật. Nếu công ty yêu cầu hoặc cho phép thì tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề đó.
22.Sau khi về nước kế hoạch của bạn là gì?
-Dùng những kinh nghiệm và vốn ngoại ngữ đã tích luỹ được xin vào làm cho một cty Nhật tại địa phương. Và đầu tư , định hướng cho cháu trai của tôi sang Nhật học tập. Tôi tin sau này nó cũng sẽ giúp đỡ con trai tôi như tôi đã giúp nó.

(Gợi ý từ FB Phương Thúy)

Điểm yếu bạn dựa vào điểm mạnh để nói..Lấy điểm mạnh+すぎる。Ví dụ(短所は早すぎる(quá nhanh),優しすぎる(quá hiền),熱心すぎる(quá nhiệt tình)真面目すぎる(quá nghiêm túc)v…v.chẳng hạn(kiểu như cái gì quá quá cũng k tốt vậy?)..như vậy thì dù có nhược điểm nhưng cũng vẫn được nhiệt tình chấp nhận

(Gợi ý từ FB Viên Chu)

Theo kinh nghiệm cá nhân thì mình có 1 số gợi ý cho bạn.

Điểm mạnh: Cái gọi là điểm mạnh là bản thân phải có tố chất về điều đó. Khi nếu ra điểm mạnh thì bạn nên tìm hiểu trước về vị trí doanh nghiệp muốn tuyển bạn vào. Hiểu sơ bộ xem ở vị trí đó thì bạn cần hoàn thành trách nhiệm gì. Từ đó mapping với bản thân và tìm ra điểm mạnh để khẳng định cho doanh nghiệp thấy, họ cần bạn. Còn nếu bạn ngại làm những việc đó thì cứ đơn giản như là khả năng hoà nhập, khả năng làm chủ vấn đề, ko chịu từ bỏ, khả năng teamwork,… Nhưng nếu chỉ là những điểm mạnh cơ bản thì khó gây ấn tượng tốt nhất lắm. Và tốt nhất là bạn cần có ví dụ đi kèm khi bạn nêu ra điểm mạnh của mình. 1 câu chuyện ngắn để lột tả rằng mình có năng lực chứ ko phải chém gió.

Điểm yếu: Thực ra điểm yếu là vấn đề theo mình là khó. Điểm yếu hầu như ai cũng có, nhưng lại ít nhận ra hoặc có nhận ra nhưng ko thay đổi đc nhiều. Nên bạn cần chém gió 1 chút khi nói về điểm yếu. Bạn có điểm yếu, nhưng để gây ấn tượng bạn cần đưa ra cách khắc phục điểm yếu và khẳng định bạn đang khắc phục nó hàng ngày. Để người tuyển dụng thấy bạn đã nhận ra điểm yếu và biết khắc phục, chứ ko phải là người tồn tại điểm yếu và ko muốn thay đổi. Dĩ nhiên là cần bonus 1 câu chuyện bạn đã khắc phục nó ra sao nhé. 

Thực ra còn tuỳ câu hỏi của nhà tuyển dụng mà bạn ứng biến, nhưng đại khái thì theo kinh nghiệm của mình thì họ thích người trung thực, sẵn sàng làm việc khó, sẵn sàng OT( cái này thực ra ko ai thích nhưng nếu có thể khẳng định thì nên cho họ thấy, Nhật mặc dù đã qua 10 năm về cải cách ko OT nhưng vẫn đậm suy nghĩ ấy lắm), nói chung là sự cống hiến hết mình nếu bạn đc tuyển dụng :)) Mong giúp đc bạn.

Trên đây là một số gợi ý hay liên quan cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng đặc biệt là người Nhật. 

Chúc các bạn thành công!

Bài đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *