Kinh nghiệm để học tốt tiếng Nhật cho các thực tập sinh tại Nhật

Việc học tốt tiếng Nhật khi đang là thực tập sinh tại Nhật (xuất khẩu lao dộng sang nhật) được nhiều bạn quan tâm và hỏi ý kiến của những Senpai đi trước. Vì là thực tập sinh nên môi trường cũng như điều kiện học tiếng Nhật không được bài bản như các du học sinh do đó việc học tiếng Nhật gặp nhiều khó khăn. Sau đây là một vài kinh nghiệm học tiếng Nhật của một bạn thực tập sinh tại Nhật, mong rằng nó sẽ giúp các bạn học tiếng Nhật một cách thuận lợi và hiệu quả.

kinh-nghiem-hoc-tieng-nhat-cua-tu-nghiep-sinh

1. Chuẩn bị tốt tâm lý

Đối với việc học ngoại ngữ, nếu bạn không có tâm thế sẵn sàng để tìm hiểu và đón nhận kiến thức mới thì khó có thể tiếp thu. Và cũng nên xác định ngay từ đầu, việc học tiếng Nhật không chỉ giúp chúng ta có thêm “vốn” để sau này về nước có thể sử dụng và phát huy, mà còn giúp cuộc sống ở Nhật thêm phần ý ngĩa hơn.

Thời gian 3 năm làm việc tại “xứ sở hoa anh đào” không phải quá dài nhưng cũng đủ để các bạn có một vốn kiến thức lớn về ngôn ngữ Nhật nếu các bạn có mục tiêu và định hướng cụ thể cho mình. Xác định được mục tiêu, các bạn sẽ có động lực để cố gắng và hoàn thành nó!

2. Xác định mục tiêu cụ thể cho bản thân

“Sau 3 năm tu nghiệp tại Nhật tôi sẽ lấy được N2”- nếu bạn xác định mục tiêu của mình như vậy, thì hãy vạch ngay cho mình 1 lộ trình học tập ngay đi thôi. Dĩ nhiên là tùy theo năng lực, trình độ và thời điểm mà lộ trình của bạn cần phải thay đổi cho phù hợp.

xac-dinh-muc-tieu-hoc-tieng-nhat

3. Phương pháp học như thế nào?

Tìm cho mình một lộ trình và phương pháp học hợp lý là điều vô cùng quan trọng.

Giả dụ với bản thân mình, hồi còn ở Việt Nam khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thì đầu tiên mình tập trung học từ vựng về danh từ, động từ, tính từ … Sau khi đã có được một lượng kiến thức nhất định rồi thì mới bắt đầu được học ngữ pháp Mina. Song song với quá trình đó, mình chủ động tìm kiếm thông tin và biết được rằng tiếng Nhật có sử dụng cả chữ Hán nữa. Vậy là kể từ đó cho tới tận 1 năm rưỡi về sau khi mình đã qua Nhật rồi, mình chỉ chú tâm vào học và chơi với những con chữ thú vị ấy.

phuong-phap-hoc-chu-han

Chữ Hán đã giúp mình rất nhiều trong việc nâng cao trình độ, vì bản thân là người Việt nên nếu có cách học phù hợp, học chữ Hán sẽ giúp bạn giảm bớt rất nhiều thời gian. Học chữ Hán không đơn thuần là chỉ học mỗi chữ Hán, mà còn là cả một núi từ vựng đi kèm, cộng với việc tư duy ngôn ngữ của bạn được rèn luyện khi mà phải liên hệ giữa Nhật ngữ -Việt ngữ bằng cây cầu nối chữ Hán.

phuong-phap-hoc-chu-han-jpg1 phuong-phap-hoc-chu-han-jpg2

Thực tập sinh cũng có những lợi thế để học tiếng Nhật hơn so với các bạn du học sinh đặc biệt là các bạn thực tập sinh ngành xây dựng, đó là khi đi làm, bất cứ lúc nào cũng có người Nhật để trò chuyện, hãy nắm lấy cơ hội này , vì đó chính là hòn đá mài giũa cho năng lực của bạn. Hãy cố gắng giao tiếp, trò chuyện thật nhiều vào, vì nó sẽ giúp bạn. Thứ nhất là cải thiện được trình độ chém gió, tốc độ vận hành của não. Thứ 2, giúp bạn rút ngắn được thời gian đọc sách, tìm hiểu cách sử dụng ngôn ngữ của người bản địa, những kiến thức mà cho dù bạn tìm mỏi mắt trong các sách tư liệu, cũng chưa chắc đã có được.

Được làm việc, giao tiếp với người Nhật hàng ngày là điều vô cùng quý báu, họ như cuốn từ điển sống của bạn. Bản thân mình thường gặp những từ vựng khó mà tìm mãi không ra, nhưng chỉ cần hỏi người nhật một câu thôi, họ sẽ tìm cách giải thích cho mình, và đặc biệt những từ vựng ấy thường nhớ rất lâu.

Với những bạn đi làm nhà máy, không có môi trường giao tiếp thì các bạn chịu khó xem phim, nghe nhạc, nghe đài. Tuy đó là cách rèn luyện thụ động, nhưng ít hay nhiều, nó sẽ giúp khả năng sử dụng ngôn ngữ của các bạn tiến bộ lên đó!

Ngoài ra, ở Nhật cũng có nhiều lớp dạy tiếng Nhật miễn phí do người Nhật mở ra, nếu có thể các bạn hãy tìm các lớp như vậy ở địa phương mình nhé, có thể sẽ giúp được các bạn rất nhiều đấy!

4. Lời nhắn

Có nhiều bạn có gửi lời nhắn cho mình với các câu hỏi dạng như: “ Anh ơi em rất muốn học tiếng Nhật nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu?”, “Anh ơi em muốn học lắm nhưng mà khó quá thành ra lười “…. Thì xin thưa với các bạn rằng, con đường học tập vốn rất dài và rộng, nếu các bạn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Mỗi ngày hãy chủ động đặt ra mục tiêu cho mình – học bao nhiêu từ vựng , bao nhiêu chữ hán 1 ngày…Tùy theo khả năng của mình, dù ít cũng được nhưng hãy cố duy trì đều đặn, qua thời gian nó sẽ trở nên là một con số đáng kể. Tóm lại chỉ sợ các bạn không học, chứ nếu muốn học thì ít hay nhiều khả năng của các bạn vẫn sẽ tiến bộ. Nên nhớ rằng con đường học tập, và nhất là học ngôn ngữ, vốn là một hành trình dài mà người học phải nhặt nhạnh tích cóp từng chút một mới có được thành quả.

Qua bài viết này, mình đã chia sẻ một chút kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được, hi vọng sẽ giúp được các bạn phần nào đó trong quá trình học tập đầy chông gai thử thách này. Chúc các bạn thành công !

Mạnh Tài: St

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *