Có thể đi du học THPT (cấp 3) ở Nhật được không? Điều kiện để tham gia thế nào?

Hiện nay, phần lớn học sinh, sinh viên Việt Nam chúng ta đi du học Nhật Bản đều đã tốt nghiệp tối thiểu là cấp 3. Sau khi sang Nhật, du học sinh sẽ bắt đầu học tại các trường tiếng rồi sau đó học lên chuyên môn (Trung cấp, Cao Đẳng, Đại học..) của Nhật. Vậy có thể đi di học tại các trường THPT (cấp 3) của Nhật được không? Điều kiện tham gia thế nào? Đây là điều mà rất nhiều phụ huynh có con em chuẩn bị tốt nghiệp THCS tại Việt Nam quan tâm. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi đó qua bài viết này.

Chương trình du học cấp 3 tại Nhật Bản

Du học (cấp 3) ở Nhật là điều hoàn toàn có thể:

Đây thực chất là hình thức du học trong đó các bạn sẽ cùng ngồi học với các bạn học sinh cấp 3 bản địa ở các trường phổ thông trung học của Nhật Bản và tốt nghiệp tại đó. Thông thường các bạn sẽ tham gia học tại các trường trung học phổ thông dân lập nhưng vẫn có cơ hội học tập tại trường quốc tế.

Bên cạnh đó nếu gia đình học sinh nào cảm thấy con em mình có năng khiếu về một lĩnh vực gì đó như: thể thao, bơi lội, bóng đá, ca nhạc… Cũng có thể cho con em mình sang du học Nhật Bản theo ngành năng khiếu mà con em mình sở hữu. Tuy nhiên mỗi ngành sẽ có yêu cầu đầu vào về trình độ tiếng Nhật khác nhau.

Tóm lại khi đi du học cấp 3 tại Nhật, bạn sẽ được tiếp xúc với người Nhật từ rất sớm như vậy sẽ nâng cao được khả năng giao tiếp, vốn tiếng Nhật. Cùng với đó là cơ hội kết bạn giao lưu với bạn bè là người Nhật. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn ngành nghề, chuyên môn theo học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học của Nhật sau này.

Điều kiện du học cấp 3 ở Nhật là gì?

 • Bạn phải là người chưa tốt nghiệp THPT (cấp 3) tại Việt Nam.
 • Thứ hai, bạn đã có kế hoạch và dự định tốt nghiệp THCS ở Việt Nam.
 • Thứ ba bạn phải có khả năng tiếng Nhật, trình độ tiếng Nhật thế nào còn phụ thuộc vào từng trường THPT tại Nhật quy định. Nhưng chắc chắn rằng phải là từ N4 trở lên.
 • Bạn phải có người thân tại Nhật bảo lãnh.

Các môn học cấp 3 ở Nhật thế nào?

Các môn học ở Nhật Bản cũng khá tương tự với Việt Nam. Bên Nhật cũng có những môn học thú vị như âm nhạc, nghệ thuật, tiểu luận, thư đạo. Ngoài ra ở trường có nhiều câu lạc bộ trường học như bóng chày, đá bóng, bóng chuyền, truyện tranh, máy vi tính, âm nhạc và võ thuật Nhật (Karate, Kendo, Judo.) Theo văn hóa của câu lạc bộ trong các trường ở Nhật thì bạn chỉ được chọn 1 CLB và tham gia câu lạc bộ 5 ngày/ 1 tuần.

Cuộc sống hàng ngày sẽ diễn ra thế nào?

Bạn sẽ được ở ký túc xá của trường, được nhà trường cung cấp 3 bữa ăn /1 ngày. Giờ học chính thức sẽ từ 8-15 tiếng / ngày. Ngoài giờ học các bạn có thể đi chơi với bạn bè, tham gia các CLB hoặc đăng ký học thêm. Những ngày cuối tuần nếu không tham gia CLB nào thì hoàn thoàn có thể làm những việc cá nhân mà mình mong muốn.

Chi phí du học cấp 3 tại Nhật là bao nhiêu.

Về vấn đề chi phí thì không có con số cụ thể mà chỉ là ước lượng. Như ở Việt Nam cũng vậy mỗi trường học sẽ có một mức phí khác nhau. Trung bình để đăng ký du học cấp 3 tại Nhật học sinh cần phải chuẩn bị 1 khoản tiền như sau:

 • Tiền nhập học: 250.000 – 400.000JPY / năm
 • Học phí (gồm phí ký túc xá): 1.100.000 – 1.400.000JPY / năm

Như con số trên chúng ta hoàn toàn có thể thấy được, nếu học ở trường cấp 3 tại Nhật thì mức chi phí hàng năm là rất đắt. Cùng với đó là học sinh không được phép đi làm thêm chính vì vậy gia đình học sinh phải có điều kiện kinh tế tương đối khá giả mới có thể cho con em mình theo học cấp 3 tại Nhật.

Thời gian du học cấp 3 tại Nhật kéo dài trong bao lâu?

Thường thì các trường cấp 3 tại Nhật sẽ khai giảng vào tháng 4 và tháng 9 tuy nhiên kỳ học chính chủ yếu là tháng 4.

Nhập học vào năm thứ nhất sẽ học 3 năm hoặc 3 năm rưỡi, dành cho các du học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11.

Nhập học vào năm thứ hai sẽ học 1 năm, dành cho các du học sinh đã học xong chương trình lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12 tại Nhật. Đây là khóa học THPT chính khóa cùng với học sinh người Nhật nên trước khi sang Nhật Bản, các du học sinh cần đạt được tiếng Nhật tối thiểu là N3.

Thường thì sinh viên Việt Nam tốt nghiệp cấp 2 tại Việt Nam vào tháng 6 nhưng nếu du học cấp 3 tại Nhật Bản thì phải đợi đến tháng 4 năm sau. Vì vậy, một số trường cấp 3 tại Nhật Bản có chương trình nhập học sớm từ tháng 9 năm đó cho đến tháng 3 sang năm để nâng cao trình độ tiếng Nhật.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Nhật, muốn học lên cao phải làm thế nào?

Hầu hết tại các trường cấp 3 tại Nhật đều có phòng tư vấn học tập. Tại đây học sinh sẽ được thầy cô tư vấn, định hướng cho mình về việc học lên cao ở Nhật với ngành nghề phù hợp nhất bản thân học sinh. Và sẽ có 2 hình thức để học sinh lựa chọn học lên cao đó là:

 1. Thi lên Đại học như những học sinh người Nhật
 2. Đăng ký học AO (Admission Office).

Tuy nhiên khả năng tiếng Nhật và trình độ của người Việt rất có thể sánh bằng người bản xứ, vì thế đại đa số học sinh người Việt sẽ lựa chọn hình thức đăng ký học AO. Đăng ký học AO rất đơn giản, chỉ cần học sinh nộp hồ sơ, lý do xin học và lý lịch hoạt động ngoại khóa là được mà không cần phải thi các môn học. 

Trên đây là thông tin chi tiết về việc du học cấp 3 tại Nhật. Nếu quý phụ huynh, các em học sinh còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chương trình này vui lòng liên hệ với phòng tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Phòng tư vấn, tuyển sinh du học Nhật Bản

Điện thoại tư vấn: 02462 537 064 / Di động: 0987490716 hoặc 0919828100

====/====

Tìm hiểu thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản 2018

3 comments

 1. Mình Cần tư vấn về hình thúc du học cấp ba

 2. mình muốn tư vấn thêm về du học cấp 3

 3. Toi muốn cho con học lop 10 o nhat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *