Đừng nhường ghế cho người già khi sống ở Nhật

Để không gặp phải những trường hợp khó xử, những hành động bị cho là khiếm nhã khi mới bắt đầu sống ở Nhật thì bạn nên tìm hiểu văn hóa, quy tắc đạo đức của người Nhật, đặc biệt là các bạn du học sinh hoặc người lao động Việt Nam đang đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Khi còn sống tại Việt Nam, các hành động như nhườn ghế cho người già, phụ nữ và trẻ nhỏ, người khuyết tật… trên xe là hành động chuẩn mực, nên làm đối với bất cứ ai.

Những hãy lưu ý rằng: khi ở Nhật bạn nên tránh việc nhường ghế cho người già. Lý do là tại sao ư? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

di-tau-dien-ngam-o-nhat-ban
Không nhường ghế cho người già khi sử dụng phương tiện công cộng tại Nhật

Không muốn bị cho là đã già

Khi bạn nhường ghế cho bất kỳ 1 người nào ở trên tàu, họ sẽ nhận thấy rằng bạn đang ám chỉ họ là người già. Đây là một điều hết sức bình thường ở Việt Nam hay nhiều nước trên thế giới, nhưng với người Nhật, điều ấy khiến họ cảm thấy bị “xúc phạm”.

Không muốn gây phiền toái cho người khác

Tinh thần võ đạo vẫn luôn tiềm ẩn bên trong mỗi con người Nhật Bản, khi bạn nhường ghế cho người khác sẽ khiến họ cảm thấy họ gây phiền toái.

Không muốn nhận được sự ưu ái

Đối với người Nhật, họ luôn đánh giá các tầng lớp xã hội đều là bình đẳng, có nghĩa là bạn đến trước bạn sẽ kiếm được chỗ ngồi, người đến sau họ sẽ đứng. Sẽ chẳng ai than phiền nếu “Tại sao 1 người đàn ông không nhường chỗ cho 1 người phụ nữ” hay “Tại sao một người khỏe mạnh lại không nhường ghế ngồi cho một người già ốm yếu”.

di-tau-dien-ngam-tai-nhat-ban
Ở Nhật tất cả mọi người đều bình đẳng, ai đến trước ngồi trước, đến sau ngồi sau hoặc phải đứng

Có khoang dành cho đối tượng ưu tiên

Sống tại Nhật Bản bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng trên mỗi phương tiện công cộng đều có các khoang dành cho những đối tượng ưu tiên như: người già, phụ nữ có thai, trẻ em hay người khuyết tật…

Nếu bạn thực sự muốn nhường ghế cho một ai đó hãy giả bộ đi xuống tàu hoặc đi ra vị trí khác chứ đừng để họ thấy bạn đang cố tình nhường ghế cho họ. Như vậy người Nhật sẽ cảm thấy thoải mái khi ngồi vào chiếc ghế mà bạn vừa nhường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *