Các khoản chi phí sinh hoạt của người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Thu nhập hàng tháng khi đi lao động Nhật Bản là tương đối cao (25-30t vnđ/tháng). Tuy nhiên sau khi nhận được tiền lương thì người lao động phải chi trả các khoản phí sinh hoạt ăn ở hàng ngày. Cụ thể các khoản chi phí đó như thế nào? bao gồm những chi phí gì? có tốn nhiều hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Người lao động tại Nhật phải chi trả những khoản chi phí sau:

1. Tiền thuế

– Thuế thu nhập:

 Được tính theo công thức: Thuế thu nhập = [Thu nhập – chi phí để có thu nhập – chi phí khác (bao gồm bảo hiểm xã hội + phí phụng dưỡng người thân)].% Thuế – Mức thuế được miễn.

Với những người lao động làm việc tại Nhật, mức thu nhập cá nhân này thường trong khoảng 1.000 – 1.500 Yên/tháng. Một số ngành thì có thể lên đến 2.500 Yên/tháng.

Với thuế thị dân: Đây là mức thuế phải nộp khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Mức thuế này do vùng hoặc khu vực thu dao động từ 4800 – 5500 Yên/tháng.

⇔ Xem thêm: Hướng dẫn xin giảm thuế ở Nhật

2. Tiền bảo hiểm

Thông thường đi lao động Nhật Bản mỗi người sẽ được đóng từ 2 – 3 loại bảo hiểm, với tổng mức phí là 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Các loại bảo hiểm các bạn thực tập sinh phải đóng gồm có bảo hiểm lương hưu, bảo hiểm y tế và bảo hiểm việc làm.

Đối với bảo hiểm bạn đóng trong quá trình làm việc tại các xí nghiệp Nhật Bản, khi hết hạn hợp đồng về nước trong khoảng thời gian 6 tháng thì bạn sẽ được nhận lại tiền bảo hiểm. Cụ thể nếu bạn tham gia hợp đồng 3 năm thì bạn sẽ nhận được số tiền khoảng từ 35-40 man ~ 70-80 triệu VNĐ.

3. Tiền nhà

Trước khi người lao động sang Nhật Bản, các chủ xí nghiệp đã thu xếp chỗ ở cho người lao động. Nếu là xí nghiệp nhỏ có thể người lao động sẽ ở chung khu với chủ xí nghiệp. Chi phí tiền nhà hàng tháng khoảng 2 man ~ 4 triệu VNĐ (tùy từng vùng mà chi phí nhà ở sẽ khác nhau).

 

3. Tiền điện, nước, gar

Một số xí nghiệp hỗ trợ người lao động các khoản chi phí này, thường thấy nhất là những lao động tham gia đơn hàng nông nghiệp. Còn lại người lao động sẽ phải chi trả khoảng 1,5 -2 man/1 tháng cho các khoản phí này.

4. Tiền ăn uống, đi lại

Như các bạn đã biết, chi phí ăn uống ở Nhật Bản tương đối đắt đỏ đặc biệt là những vùng trung tâm thành phố lớn. Nếu ăn uống tiết kiệm, người lao động cũng phải bỏ ra khoảng 1,5-2man/tháng tiền ăn. Cùng với đó là chi phí đi lại, xe cộ khoảng 1man/tháng.

Như vậy, sau khi trừ đi những khoản chi phí sinh hoạt ăn ở thì người lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ bỏ ra được từ 15-20 triệu VNĐ/ tháng. Tuy nhiên nếu may mắn vào được đơn hàng tốt, làm thêm tăng ca nhiều thì người lao động hoàn toàn có thể kiếm thêm được từ 8-10 triệu VNĐ/ tháng từ những giờ làm thêm tăng ca này. 

⇔ Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *