Tìm hiểu về “My number” – chế độ quản lý mới ở Nhật

28/08/2015

Dưới đây là một số thông tin về thẻ "My number", những thông tin này rất cần thiết cho những bạn đi xuat khau lao dong Nhat Ban và các du học sinh tại Nhật Bản.

"My Number" – 個人番号 (còn được gọi là số cá nhân) dãy này gồm có 12 chữ số mà Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp cho mỗi công dân hoặc người nước ngoài đang sống hợp pháp tại Nhật Bản

the-my-number

Những mặt tích cực của "My Number":

+ Các cơ quan hành chính ở Nhật Bản sẽ nắm rõ được thông tin cơ bản của mỗi công dân, tạo điều kiện cho việc xử lý hồ sơ dễ dàng và thuận lợi hơn trước và thật nhanh chóng

+ Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ quản lý được mức thu nhập bình quân hàng năm, tình trạng đóng thuế và mức khấu trừ thuế, chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp nuôi con, lương hưu … của từng cá nhân, giúp cho đời sống an sinh xã hội được công bằng hơn. 

Thời gian phát hành thẻ:

Từ tháng 10 năm 2015, Chính phủ sẽ thông báo đến toàn thể công dân đang sinh sống tại Nhật Bản con số "My Number" của mỗi người bằng cách gửi thẻ thông báo 通知カード theo địa chỉ trên Phiếu công dân 住民票. Kèm theo đó là giấy đăng ký cấp thẻ 個人番号カード việc này là hoàn toàn miễn phí

・Phát hành thẻ 個人番号カード vào tháng 1 năm 2016 và chế độ "My Number" chính thức có hiệu lực kể từ thời gian này. 

– Chính phủ khuyến khích mọi người đăng kí nhận thẻ chứ đó không phải là nghĩa vụ mà người dân phải thực hiện nên chỉ những người đăng kí nhận thẻ mới được cấp phát. 

– Song song với việc phát hành thẻ "My Number" thì Chính phủ sẽ không phát hành thẻ 住民基本台帳カード (hay còn gọi là thẻ 住基カード) như trước nữa. Các thẻ đã được phát hành vẫn có thể sử dụng được trong thời gian hiệu lực.

・Tháng 1 năm 2017, cổng thông tin Minor portal sẽ chính thức hoạt động, mọi công dân có thể tự kiểm tra được thông tin, nhận được các thông báo các dịch vụ mới nhất từ Chính phủ và biết được ai đã sử dụng thông tin của mình, khi nào và với lí do gì.

Sự khác nhau giữa thẻ 通知カード và 個人番号カード:

   Về cơ bản, 2 thẻ này có chức năng sử dụng giống nhau, chỉ có chút khác biệt về sự tiện lợi khi sử dụng: 

– 個人番号カード sẽ được sử dụng như một giấy chứng minh, mặt trước có in hình, các thông tin cơ bản: tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, giới tính và thời gian hiệu lực; mặt sau có in dãy số "My Number" và gắn một con chip IC. Chip IC chỉ lưu giữ những thông tin cơ bản mà không lưu những thông tin về thuế, thu nhập hay những thông tin có tính bảo mật cao khác nên mọi công dân có thể an tâm sử dụng.

– 通知カード chỉ có các thông tin cơ bản mà không có hình và chip IC, vì thế khi làm các thủ tục giấy tờ, ngoài việc trình thẻ này cần phải kèm theo thẻ bảo hiểm hay bằng lái xe… để chứng thực. 

LƯU Ý:

   + Mỗi công dân chỉ được phát một lần và sở hữu duy nhất một thẻ "My Number"

   + Con số "My Number" chỉ dành cho việc thực hiện các thủ tục giấy tờ của công dân với các cơ quan hành chính quốc gia nên tránh việc cung cấp cho người khác mà không rõ nguyên nhân. Việc cá nhân lưu trữ, sử dụng hay cung cấp những thông tin bí mật của người khác bất hợp pháp sẽ chịu trách nhiệm trước Pháp luật.

   + Thời gian hiệu lực của thẻ 個人番号カード đối với công dân trên 20 tuổi là 10 năm, dưới 20 tuổi là 5 năm.

   + Khi chuyển nhà hay vì lí do nào đó cần thay đổi thông tin trên thẻ 通知カード hay 個人番号カード, công dân phải đến cơ quan hành chính địa phương gần nhất để thông báo thay đổi trong vòng 14 ngày.

   Bên cạnh việc quản lý thông tin cá nhân của công dân, Chính phủ cũng quản lý các công ty cổ phần, cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể khác theo cách tương tự (không áp dụng cho các hộ kinh doanh cá thể). 

   Các cơ quan tổ chức này cũng được cấp một số 法人番号 gồm 13 con số, trên thẻ có in tên và địa chỉ hoạt động. Các thông tin này được công bố rộng rãi trên Internet và cho phép download các dữ liệu liên quan. 

   Có thể nói, thông qua "My Number", Chính phủ Nhật Bản có thể quản lý dân số và trật tự xã hội một cách chặt chẽ hơn. Điều đó đồng nghĩa vấn đề cư trú bất hợp pháp và làm việc quá giờ quy định của du học sinh và người nước ngoài cư trú tại Nhật cũng được giám sát nghiêm khắc hơn.

Nguồn: Internet

Tìm hiểu về “My number” – chế độ quản lý mới ở Nhật
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục