Văn hóa tiền lẻ của người Nhật bạn nên biết

Ngay từ khi đất nước Nhật còn trong gian đoạn gian khổ họ đã nổi tiếng về sự tiết kiệm. Mặc dù, hiện nay nước Nhật đang phát triển và dần trở thành đất nước có nền kinh tế hùng mạnh, nhưng không vì vậy mà họ đánh mất đức tính tiết kiệm đã có từ lâu đời của dân tộc mình.

van-hoa-tien-le-tai-nhat

Bạn chớ ngạc nhiên khi bắt gặp một quý cô người Nhật mang trên mình toàn đồ hiệu đắt tiền nhưng lại kiên nhẫn đứng đợi ở cửa hàng chỉ để lấy lại vài yên tiền thừa khi mua sắm.

Đối với người Nhật, mua hàng và trả đủ giá tiền đã niêm yết, thì tiền trả lại là tiền của họ dù chỉ là mấy đồng xu lẻ. Vì vậy, họ có quyền được nhận lại chúng mà không cảm thấy ngại ngùng xấu hổ.

Đi mua sắm ở Nhật mới thấy được nước Nhật đối xử thế nào với những thứ mà đôi khi chính những người chưa giàu như chúng ta lại gọi bằng cụm từ “mấy đồng xu lẻ”.

van-hoa-tien-le-nhat-ban

Trong hệ thống tiền tệ của Nhật Bản vẫn đang lưu hành các loại đồng xu 1 yên, 5 yên, 10 yên, 100 yên, 500 yên. Tiền giấy thì chỉ có 1 nghìn yên, 2 nghìn yên, 5 nghìn yên, 10 nghìn (1 vạn) yên. Đồng 1 yên dù rất bé nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng từ trong bảng quyết toán thuế của các công ty đến từng giá tiền niêm yết ở siêu thị.

Tiền lẻ thì vẫn là tiền lẻ, một số tiền không quá lớn, những ai đã từng ở Nhật Bản và trải qua kinh nghiệm vì thiếu một vài đồng tiền lẻ nên khi thanh toán phải dùng tờ tiền lớn để trả. Sau đó sẽ nhận lấy một lượng “khổng lồ” tiền trả lại, chắc hẳn không khỏi ước ao giá như mình có vài đồng tiền lẻ vào lúc đó.

Người Nhật cực kì không thích bị làm phiền và làm phiền người khác, đặc biệt là người xa lạ. Việc được người khác giúp đỡ về chuyện tiền bạc ở những nơi công cộng sẽ khiến họ nghĩ việc họ đang làm bị người khác nhìn thấy, bị để ý. Họ cực kì cảm thấy không thoải mái với việc này.

Đây là một thông tin hữu ích cho bạn nào đang chuẩn bị đi Nhật Bản, bởi nó sẽ giúp cho các học được tính tiết kiệm khi sống tại đất nước có giá cả đắt đỏ này. Và hãy mạnh dạn lấy lại tiền thừa chứ đừng xấu hổ cho dù là vài xu tiền lẻ.

Mạnh Tài – sưu tầm

>>>>>

Kinh nghiệm gọi điện từ Nhật về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *