“Độc chiêu” mà các du học sinh tại Nhật thường dùng để tiết kiệm

Đại đa số sinh viên Việt Nam sang Nhật du học đều theo con đường tự túc với hình thức vừa học vừa làm. Chính vì thế việc lập kế hoạch chi tiêu để có thể duy trì cuộc sống học tập, sinh hoạt trong suốt thời gian tại Nhật là điều vô cùng cần thiết. Vậy các du học sinh tại Nhật thường tiết kiệm bằng những độc chiêu nào? Hãy cùng ĐI NHẬT tìm hiểu qua bài viết này:

Tìm hiểu du học Nhật Bản 2018

Mua sắm tại chợ “chồm hổm”

Chợ chồm hổm luôn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh tại Nhật Bản. Nhiều bạn chia sẻ kinh nghiệm rằng, tháng nào chúng em cũng nôn nóng chờ đến ngày chợ mở cửa để đến mua sắm.

Đi chợ chồm hổm là 1 trong những biện pháp nhằm tiết kiệm tài chính của du học sinh tại Nhật

Trang Trần – du học sinh Trường ĐH Electro-Communications, Tokyo, Nhật Bản cho biết: “Nhà của người Nhật Bản diện tích nhỏ hẹp đồ đạc, quần áo thừa sẽ mang bán. Và theo tâm lý thì họ thường không mặc lại quần áo từ năm này sang năm khác, nên sau mỗi mùa là họ lại lựa bớt quần áo để mang ra chợ chồm hổm”.

Chợ chồm hổm ở Nhật gần giống như chợ trời ở Việt Nam mình. Chợ thường mở trên khu đất rộng, thoáng mát và dân chúng từ các nơi tập trung đến. Tại chợ có đầy đủ quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, đồ trang sức, băng đĩa, truyện tranh… tất cả vẫn còn rất mới nhưng giá bán thì cực rẻ. Ở đây, các bạn ấy cũng được mặc cả khi mua hàng.

Các chợ chồm hổm và các cửa hàng đại hạ giá nổi tiếng thường nằm ở khu Harajuku, Tokyo. Gọi là chồm hổm vì ở đây không có quầy bán hàng mà mọi người chỉ rải một chiếc túi nilong và bầy hàng lên đó, người bán thì ngồi xổm để mời khách mua hàng.

Điên cuồng săn hàng sale-off

Như các bạn đã biết, ở Nhật Bản mọi thứ đều đắt đỏ. Số tiền để mua được 1 chiếc áo của Nhật cũng đất gấp 4 lần chiếc áo mua ở Việt Nam. Vì vậy mà việc săn hàng giảm giá cũng là một tuyệt chiêu để tiết kiệm của du học sinh.

“Mùa giảm giá ở Nhật Bản thích khủng khiếp. Các cửa hàng đều đồng loạt treo biển sale-off. Lúc ấy, cứ gọi là mua sắm thỏa thích. Thường thì đến mùa sale các nhóm sinh viên trong lớp, gồm các các bạn từ nhiều nước Trung, Anh, Hàn Quốc đều đi săn hàng giảm giá” – Hà Ánh Hồng, một sinh viên đang du học tại trường Đại học Seikei phấn khởi khi kể về mùa sale ở Nhật.

Phấn đấu để ring được học bổng giá trị

Nếu như bạn may mắn dành được suất học bổng từ chính phủ Nhật Bản thì việc trang trải học phí là điều vô cùng đơn giản. Nhưng rất nhiều teen Việt mình sang Nhật theo hình thức tự túc, mà mức tiền bỏ ra ban đầu đã khủng thì sang bên đó, cuộc sống đắt đỏ khiến nhiều teen choáng váng.

Tuy nhiên, Nhật lại là một nước nổi tiếng với các loại học bổng vô cùng đa dạng. Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản (Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật cấp), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO – một tổ chứ hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư do các tập đoàn, công ty lớn cấp…

“Những sinh viên du học tự túc mà không nhận được sự hỗ trợ kinh tế nào sẽ đăng kí và phấn đấu để đạt các loại học bổng này. Nhờ có học bổng của chính quyền địa phương tỉnh Aichi mà tớ được giúp đỡ nhiều về mặt tài chính. Trung bình mỗi tháng tớ nhận được khoảng 40.000 yên” – một du học sinh tại tỉnh Aichi cho biết.

Thuê nhà vùng ngoại ô

Một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 10m2 có giá thuê trên 60.000 yên/tháng (khoảng 8,5 triệu đồng tiền Việt). Vì vậy khó lòng có thể ở các khu trọ như thế. Lựa chọn hàng đầu của du học sinh chính là thuê các khu nhà tại vùng ngoại ô.

Một căn phòng ở ngoại ô hoặc các khu vực địa phương thường rất rẻ, chỉ khoảng 20.000- 30.000 nghìn yên. Tuy việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhưng đổi lại các bạn ấy tiết kiệm được một khoản hầu bao lớn và không gian sống trong lành, sạch sẽ vô cùng.

Alo Hello Work

Hello Work là hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm tại Nhật Bản dành cho du học sinh. Chỉ cần gọi điện thoại là du học sinh có thể tìm hiểu được thông tin và được giới thiệu để đi làm thêm.

Ngoài các phòng phúc lợi của trường, thì gọi điện tới trung tâm giới thiệu việc làm Hello Work là tìm được việc làm.

Tại Hello Work có nhiều công việc để bạn lựa chọn: phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh… Nếu thành thạo tiếng Nhật và hơn cả, bạn là một người chăm chỉ thì sẽ luôn được các điểm tuyển dụng ưu ái.

Tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý, đi làm không được vượt quá số giờ quy định và phải đảm bảo tính trung thực, nghiêm túc. Thường thì sinh viên không được làm thêm quá 28 giờ trong một tuần.

Sử dụng mạng miễn phí

Tại Nhật có nhiều nơi cung cấp miễn phí internet dành cho sinh viên. Thay vì ngồi máy tính ở nhà tốn điện, tiền mạng phải trả cũng rất cao thì các du học sinh lên trường học và truy cập internet.

2 comments

  1. Tôi năm nay 29t thì có thể đi du học sinh ở nhật không

    • Mr. Mạnh Tài

      Chào Thảo, 29 tuổi vẫn nằm trong độ tuổi có thể đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên với độ tuổi này trình độ tối thiểu của bạn phải là tốt nghiệp tại các trường Đại học ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *