Yêu cầu về mắt khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đặt yêu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì thị lực của mắt là điều vô cùng quan trọng. Thực tế hiện nay là đại đa phần giới trẻ đều tiếp xúc với những thiết bị công nghê từ quá sớm và thường xuyên khiến cho thị lực của mắt bị giảm đi đắng kể.

Đo mắt tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản (Ảnh minh họa)
Đo mắt tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Đặc thù của chương trình Xuat khau lao dong Nhat Ban là các thí sinh phải tham gia phỏng vấn trực tiếp với nghiệp đoàn, xí nghiệp Nhật Bảm, cùng với đó là sự cạnh tranh theo tỷ lệ thông thường là 1 chọi 3 (tức 3 người thi sẽ lấy 1) điều này đồng nghĩa với việc những bạn có thị lực kém sẽ thiệt thòi trong việc thi tuyển. Chưa kể đến có nhiều công việc yêu cầu thị lực phải thật sự tốt như: xây dựng, hàn xi, may mặc

Xem thêm: Làm visa Đi Nhật

XKLĐ Nhật Bản yêu cầu thì lực ra sao?

Các công ty có những tiêu chí riêng khi tuyển chọn lao động, thường phụ thuộc vào lượng lao động tham gia kèm theo tiêu chí xí nghiệp đưa ra khi tiếp nhận. Nếu cần người thi tuyển khi số lượng chưa đủ, các công ty môi giới sẵn sàng hạ thấp tiêu chí và thị lực thấp hơn quy định công ty vẫn được tham gia như bình thường. Nếu người lao động thấy cơ hội của mình ở những ngành nghề đó vẫn rộng mở thì hoàn toàn có thể tham gia. Ví dụ như:

  • Các đơn về lắp ráp linh kiện điện tử thường yêu cầu mắt 8/10 trở lên
  • Mặt bằng chung các ngành nghề thì thị lực 6/10 hoàn toàn có thể tham gia bình thường
  • Môt số ngành không yêu cầu cao về thị lực như nông nghiệp, bao bì, thực phẩm,… cũng không yêu cầu cao thì mắt 4/10 có thể tham gia được.

Một điều người lao động nên chú ý là nhiều người thị lực khá kém (chừng 2-3/10 nhưng vẫn có thể làm việc, sinh hoạt bình thường mà không đeo kính), chính điều đó lại dễ dẫn đến hiểu lầm là mắt mình hoàn toàn bình thường và không lo ngại gì khi tham gia. Đến khi khám sức khỏe hoặc thi tuyển nhiều lần nhưng không trúng tuyển mới ngã ngửa ra do thị lực quá kém.

Thứ hai là, thị lực hoàn toàn khác với độ cận của mắt. Đối với mắt cận đeo kính 1 độ thì thị lực tương đương khoảng 5-6/10, cận 2 độ mắt có thị lực khoảng 2-4/10. Như vậy tuyệt đối không thể nhầm giữa thị lực của mắt và độ cận của kính, điều này rất cơ bản nhưng những người lao động chưa bao giờ tiếp xúc với kính rất dễ nhầm.

Đối với các đơn tuyển chọn lao động xuất khẩu đi Nhật Bản của cty XKLĐ:

  • Chấp nhận thị lực của nam giới là từ 5/10 trở lên
  • Chấp nhận thị lực của nữ giới là từ 4/10 trở lên (một số đơn có thể giảm hơn tuy nhiên không khuyến khích khi đủ nguồn đáp ứng đơn hàng)

Khi có thị lực kém hơn người lao động vẫn mong muốn đi nên suy nghĩ đến phương án “mổ mắt”. Do thời điểm này công nghệ y học tương đối cao, tỷ lệ thành công xấp xỉ 100% nên đây dần là phương án quen thuộc khi người lao động có thị lực kém. Tuy nhiên chi phí mổ mắt cũng tương đối cao (khoảng trên dưới 15 triệu VNĐ). Và hơn nữa nếu thị lực vào khoảng 4-6/10 thì bác sỹ cũng thường khuyên chưa nên mổ vội.

Nhắc nhở: Do thị lực là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tham gia XKLĐ Nhật Bản của bạn. vì vậy nên tránh đi đo mắt tại bệnh viện vào những ngày bạn trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt… Chỉ nên đi đo trong những ngày cơ thể cảm thấy hoàn toàn bình thường và thoải mái.

Mạnh Tài – CB Tư vấn XKLĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *