So sánh 2 thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan

18/04/2017

Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản luôn là 2 thị trường xuất khẩu lao động đứng đầu về số lượng lao động đăng ký tham gia. Gần đây chúng tôi gặp rất nhiều câu hỏi từ phía người lao động liên quan đến việc nên đi Nhật hay đi Đài Loan?. Để giải đáp câu hỏi đó chúng ta cùng phân tích rõ hơn về 2 thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan qua bài viết này để có thể lựa chọn cho mình một hướng đi thích hợp nhất.

So sánh giữa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan

Hiện nay, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 đang có xu hướng giảm tuy nhiên vẫn cao hơn so với đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Cụ thể để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động trung bình phải bỏ ra khoảng 6.000 – 8.000 USD, còn đi Đài Loan thì chỉ khoảng 5.000 USD (số tiền này đã tính toàn bộ chi phí từ a-z bao gồm cả đào tạo và ăn uống khi học ở trung tâm)

Tại sao chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại cao hơn Đài Loan?

Điều này rất dễ hiểu bởi khi tham gia chương trình xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2017 người lao động sẽ phải trải qua quá trình đào tạo tương đối kỹ càng và mất nhiều thời gian do vậy số tiền để chi trả cho học tiếng, học nghề, tiền ký túc… sẽ tốn hơn. Cùng với đó là chi phí chi trả dịch vụ, hồ sơ giấy tờ…

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn Đài Loan còn do một yếu tố nữa là người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật được hưởng quyền lợi cao hơn nhiều so với đi Đài Loan, ví dụ như:

  • Mức lương cơ bản khi đi Nhật trung bình từ 26-30 triệu VNĐ (cao hơn so với đi Đài Loan 5-10 triệu VNĐ)
  • Chế độ đãi ngộ tốt hơn (chủ xí nghiệp Nhật thường quan tâm đến lao động hơn so với Đài Loan cùng với đó là sự hỗ trợ hết mực trong công việc)
  • Cợ hội việc làm với thu nhập cao khi trở về nước (các bạn biết đấy, nhân sự tiếng Nhật hiện nay ở Việt Nam chúng ta đang cần rất nhiều, các nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mọc lên ngày càng nhiều, thu nhập trung bình của người biết tiếng Nhật khi ở Việt Nam không nhỏ hơn 10 triệu VNĐ/tháng)

Đó là sự giải thích cho việc chi phí đi làm việc tại Nhật cao hơn Đài Loan và cũng là những mặt ưu điểm nổi bật của thị trường Nhật Bản.

Tuy nhiên, đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng có những ưu điểm riêng như:

  • Tiến độ xuất cảnh nhanh hơn nhiều
  • Chi phí thấp hơn so với đi xuất khẩu lao động Nhật
  • Điều kiện tham gia không hề khắt khe như Nhật Bản (độ tuổi cao, viêm gan B… vẫn có thể đi Đài Loan)
  • Hồ sơ, thủ tục không phức tạp như Nhật Bản

Đánh giá của chúng tôi: Mặc dù chi phí đi xuất khẩu Nhật có cao hơn so với đi Đài Loan tuy nhiên hiện nay số lượng người lao động có nhu cầu đi Nhật đang có xu hướng tăng hơn so với Đài Loan mà lý do chính có thể kể đến đó chính là về vấn đề thu nhập. Tuy nhiên người lao động cũng phải phân tích kỹ càng điều kiện của bạn thân xem phù hợp nhất với thị trường nào trước khi lựa chọn tham gia, tránh đăng ký theo phong trào để rồi phát sinh tốn kém về chi phí, thời gian. 

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã so sánh được những ưu điểm riêng của 2 thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan. Nếu các bạn còn có những thắc cần được tư vấn vui lòng để lại coment dưới bài viết hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho chúng tôi để nhận được phản hồi sớm nhất.

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ (24/24)

Hotline: 0987 490 716 hoặc 0919 828 100

(Có tiếp nhận tư vấn qua Zalo/Viber)

—–/—–

Xem thêm:

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục