Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 hay không?

06/10/2017

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức cải thiện kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình ở nước ta trong những năm qua. Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động có nhiều ưu điểm hơn so với các thị trường khác do đó mà người lao động đang có xu hướng lựa chọn thị trường này ngày một nhiều.

Cũng không bao lâu nữa là bước sang năm 2018. Câu hỏi đặt ra là “có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 hay không?“. Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi thông qua bài viết này:

Mặc dù Nhật Bản đang được cả thế giới ví như “con rồng kinh tế của Châu Á” tuy nhiên quốc gia này đang gặp phải vấn nạn đó là sự già hóa dân số khiến nhà chức trách phải đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này. Một trong những giải pháp tiêu biểu đó là chính phủ Nhật Bản đã đẩy mạnh việc tuyển dụng lao động nước ngoài cùng với rất nhiều chính sách ưu ái cho người lao động đến làm việc tại Nhật Bản.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số điểm nổi bật của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

Điểm nổi bật trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 đó là những chính sách mới được chính phủ Nhật Bản ban hành và đương nhiên là rất có lợi cho người lao động nước ngoài như:

  • Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng
  • Tăng thời hạn hợp đồng từ 03 thành 05 năm
  • Chấp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp. (xem chi tiết)

2. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 đa dạng ngành nghề, công việc phù hợp với nhiều đối tượng lao động

Bởi sự thiếu hụt trầm trọng lao động cho nên hầu như tất cả các ngành nghề người Nhật đều tuyển nhân công từ nước ngoài.

Ngoài một số ngành nghề chính như xây dựng, may mặc, cơ khí, thực phẩm điện tử…, chúng ta còn có thể thấy rằng Nhật Bản tuyển cả lao động nước ngoài đến để làm những công việc như: chăn nuôi bò sữa, trồng va thu hoạch dâu, trồng rau trong nhà kính…

Đa dạng ngành nghề, công việc là 1 điểm nổi bật của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài các đơn hàng tuyển lao động phổ thông thì Nhật Bản còn tiếp nhận lao động có trình độ bằng cấp sang làm việc theo diện kỹ sư. Hàng tháng công ty chúng tôi cũng có nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động diện kỹ sư với mức lương rất cao, nếu bạn quan tâm có thể xem chi tiết về chương trình này tại mục: chương trình đi Nhật diện kỹ sư.

3. Năm 2018 mức thu nhập khi làm việc tại Nhật Bản vẫn cao hơn so với những thị trường khác

Cũng tùy theo công việc của mỗi người khi lao động tại Nhật Bản mà thu nhập có thể chênh lệch đôi chút. Tuy nhiên về cơ bản thì người lao động sẽ có mức thu nhập trung bình khoảng 26-30 triệu đồng/ tháng khi làm việc tại Nhật Bản. Sau khi hết hạn hợp đồng 03 năm về nước, lao động hoàn toàn có thể bỏ ra số tiền làm vốn từ 500-600 triệu VNĐ. Trong khi đó đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan thì thu nhập hàng tháng chỉ khoảng 15-20 triệu đồng và sẽ còn thấp hơn nếu đi các thị trường khác như Macao, Algeria, Ả rập …

Só với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động ở các thị trường lân cận thì Nhật Bản là thị trường có mức thu nhập cao hàng đầu

4. Phong phú về thời hạn hợp đồng.

Để đi Nhập làm việc, ngoài hợp đồng dài hạn 03 năm chúng ta thường thấy thì hiện nay người lao động còn có thể lựa chọn đi Nhật với hợp đồng ngắn hạn 1 năm. Đi lao động Nhật Bản 1 năm cũng có nhiều ưu điểm như: thu nhập tốt, công việc ổn định và điểm nổi bật nhất nhắc đến là chi phí “cực thấp”. 

Cường Vũ – thực tập sinh đi Nhật 1 năm may mắn được gia hạn thêm 2 năm hợp đồng

Nếu bạn quan tâm, muốn tìm hiểu kỹ hơn về chương trình đi Nhật 1 năm thì có thể theo dõi ở bài viết trước của chúng tôi: Đi Nhật 1 năm – xuất khẩu lao động với chi phí thấp

5. Cơ hội việc làm sau khi về nước

Cũng có rất nhiều người lo rằng sau khi đi Nhật về nước sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập cũng như tìm kiếm việc làm ưng ý. Tuy nhiên chúng tôi bảo đảm rằng tại Việt Nam chúng ta hiện nay rất rất cần những nhân sự biết tiếng Nhật. Với vốn tiếng Nhật cùng với kinh nghiệm làm việc của mình tại Nhật Bản các bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình 1 công việc phù hợp tại Việt Nam với mức lương hấp dẫn ví dụ: Giáo viên tiếng Nhật, phiên dịch viên tiếng Nhật, làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy vốn Nhật… 

Không phải kể đâu xa, hiện nay công ty chúng tôi cũng đang có rất nhiều vị trí dành cho người biết tiếng Nhật. Nếu muốn, bạn có thể liên hệ tới phòng nhân sự của chúng tôi để tìm kiếm cho mình 1 công việc phù hợp với bản thân.

Trên đây là những ưu điểm, những lợi thế của thị trường lao động Nhật Bản 2018. Cũng theo dụ đoán của chúng tôi thì năm 2018 số lao động lựa chọn thị trường Nhật Bản để đi xuất khẩu lao động sẽ tăng vượt trội so với năm 2017.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tự mình giải đáp được câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 hay không?. Chúc các bạn thành công.

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục