Văn hóa hút thuốc của người Nhật Bản

12/08/2014

Thuốc lá là trò tiêu khiển của người Nhật. Mặc dù ngày nay lượng người  hút thuốc lá ở Nhật Bản đã giảm đáng kể. Thuốc lá có bán ở khắp mọi nơi, bán với giá thành tương đối rẻ, theo ước tính ở nước Nhật Bản có khoảng 60.000 cây bán thuốc lá tự động. Những người được phép hút thuốc lá là ở độ tuổi 20 trở lên.

20090119121614

Trong văn hóa Nhật Bản, thuốc lá là một phần quan trọng. Không những thế Nhật Bản còn tổ chức những lễ hội về thuốc lá, ví dụ như lễ hội được tổ chức tại  Hadano-shi, Kanagawa nhằm tìm ra hoa hâu thuốc lá. Ngoài ra ở vùng ngoại ô Tokyo có bảo tàng Shibuya, bảo tàng này là bảo tàng về thuốc lá.

Ở các nhà ga, sân bay, công viên, quán cafe người Nhật cấm không cho hút thuốc lá trong các khu vực chính nhưng họ vẫn có khu vực riêng dành cho những người hút thuốc lá. 

Bên cạnh việc cho phép người dân hút thuốc lá thì có vấn đề nảy sinh đó là việc vệ sinh môi trường bị ảnh hưởng bởi các đầu thuốc lá do người dân vứt bừa bãi. Để ngăn chặn việc này chính phủ Nhật Bản đã bàn hành luật xử phạt với những người vi phạm ném mẩu thuốc lá ra đường sai quy định là 10.000-20.000 Yên. Trên khắp các thành phố của Nhật Bản đều có những người đi tuần tra để phổ biến cho người dân về quy định này.

img_642_1_1_thumb

Người Nhật có tính tự giác rất cao, những nơi nào cấm hút thuốc lá người Nhật luôn chấp hành. Những người nghiện thuốc lá nặng họ cũng không bao giờ để rơi tàn thuốc lá xuống nền, khi ra ngoài họ thường chuẩn bị cho mình túi nilon hoặc mảnh giấy vụn để đựng tàn thuốc lá.

Nếu bạn là người hút thuốc lá bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên bởi giá thành của những bao thuốc lá ở đây bởi có  nhiều sự cạnh tranh của những hãng thuốc lá khác nhau và thuốc lá không phải chịu mức thuế nặng như ở nước ta. 

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục