Những góc khuất ít ai biết về thực tập sinh – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong vài năm trở lại đây, vấn nạn thất nghiệp hoặc không tìm được việc làm ổn định của lao động trình đổ phổ thông nước ta đã giảm đi đáng kể nhờ chương trình xuất khẩu lao động. Nổi bật hơn cả là thị trường xuất khẩu lao động Nhật. Người lao động nghèo tìm đến Nhật Bản để làm việc, đầu tư năm đầu để trả nợ sau đó tích lũy chút vốn liếng trong những năm hợp đồng còn lại nhằm cải thiện kinh tế gia đình, có tiền làm ăn.

Nhật Bản đang là thị trường thu hút đông đảo lao động phổ thông nước ta

Thế nhưng không mấy người biết rằng để nhận được mức thù lao hàng tháng cao thì chúng ta phải đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu nơi đất khách quê người. Thực tâp sinh hay còn gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản đòi hỏi người lao động phải làm việc nghiêm túc, lao động làm việc theo cách của người Nhật. Thực tế nó khác xa với những gì bạn đang hình dung – rằng 1 đất nước toàn màu hồng. Bởi các bạn phải xác định rõ tư tưởng thực tập sinh Nhật Bản là chúng ta đi sang để làm việc là chính, cống hiến sức lao động của mình và được đền đáp bằng đồng lương xứng đáng. Chẳng ai cho không ai một cái gì các bạn nhé.

(Xem thêm: Hình ảnh giấc ngủ chưa của lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản)

Lao động Nhật Bản ngành xây dựng – những giấc ngủ trưa tranh thủ tại công trường

Nhật Bản là thị trường không chỉ thu hút lao động Việt Nam chúng ta mà ngay cả Trung Quốc, Philipin… cũng vậy bởi mệnh giá tiền tệ của nước Nhật so với mức trung bình ở các nước châu Á là khá cao. Hơn thế nền văn hóa Nhật Bản được sếp là văn minh và tiến bộ nhất thế giới. Trung bình những công việc nhẹ nhàng, đơn giản không yêu cầu trình độ cao sẽ có mức lương từ 13-25 man (tính theo tỉ giá hiện tại là khoảng 26-30 triệu VNĐ). Sau khi trừ chi phí sinh hoạt và bảo hiểm, lao động sẽ tiết kiệm được khoảng 18 -20 triệu đồng / tháng.

(Xem chi tiết các khoản tiền phải trừ hàng tháng của thực tập sinh lao động Nhật Bản)

Những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn thì tất nhiên mức lương cũng sẽ cao hơn ví dụ như là ngành cơ khí chế tạo, điện tử…  hàng tháng lao động sẽ gửi về được cho gia đình không dưới 25 triệu đồng. Tuy vậy, không ít lao động Việt Nam sau khi tới Nhật làm việc có tư duy  năm đầu làm việc miệt mài để trả hết nợ.  Rồi những năm sau không có bị ap lức bởi đồng tiền nên đã ăn tiêu, chơi bời hoang phí mà đánh mất đi số tiền đáng lẽ sẽ gửi về cho gia đình để làm vốn tích lũy. Thậm chí có trường hợp tay trắng trở về do nguyên nhân chủ quan đó chính là sự lười biếng, ỷ lại của bản thân.

Phần lớn, để có chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, gia đình các lao động đều phải vay vốn ngân hàng và để có được những đồng tiền gửi về nhà trả nợ cho bố mẹ, những bạn thực tập sinh Nhật Bản cần phải thật chăm chỉ làm việc, chịu khó học hỏi và quan trọng là biết lắng nghe những gì ông chủ xí nghiệp nói. Làm thêm vào buổi tối hoặc ngày nghỉ, lễ tết thì lương của lao động sẽ được tính 125% – 200% lương. Do đó để kiếm thêm được thu nhập, nhiều người đã tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ để cật lực làm việc trong khi bạn bè thì đi chơi thăm thú đất nước “xứ sở hoa anh đào”

Thu nhập của lao động tại Nhật Bản sẽ rất cao nếu chịu khó làm thêm, tăng ca vào ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ…

Hiện nay nhiều đối tượng ăn cắp, trốn ra ngoài làm việc đã làm hình ảnh của đất nước Việt Nam xấu đi trong mắt người Nhật và bạn bè quốc tế. Chính vì vậy hệ lụy mà những lao động chân chính phải chịu hậu quả không hề nhỏ đó là bị kỳ thị, chèn ép, mắng chửi, … Có lẽ bản thân mỗi người sẽ tự đánh giá riêng cho mình, khi làm việc tại một môi trường lao động khác biệt như Nhật Bản, nhưng điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta có thêm cái nhìn rõ nét về cuộc sống những con người xa xứ, những khó khăn vất vả mà họ phải trải qua, đối mặt hàng ngày.

Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là những người đã và đang phải đánh đổi hạnh phúc, rời xa quê hương, xa mái ấm để mong có cơ hội kiếm thêm thu nhập gửi về để gia đình có thêm cuộc sống đầy đủ hơn. Dù biết cuộc sống nơi đất khách quê người là không hề dễ dàng nhưng họ vẫn cố gắng làm việc và chỉ mong ngày về đoàn tụ với người thân của mình với cuộc sống sung túc hơn. Vậy nên hãy trân trọng công sức người lao động Việt Nam cũng như thấu hiểu những thiệt thòi họ chịu đựng nơi xứ người xa lạ.

Mong rằng những lao động Việt Nam đang ở Nhật nói riêng và nước ngoài nói chung sẽ có đủ nghị lực để hoàn thành kế hoạch, ước mơ cho tương lại của mình. Chúng tôi cũng hy vọng những người ở quê hương sẽ là hậu phương vững chắc, tiếp thêm năng lượng cho con em mình tại xứ người để có được tâm lý vững vàng và thành công trên con đường đã chọn. 

===/===

Xem các đơn hàng đi Nhật mới nhất tại: Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *