Định nghĩa của từ Senpai trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản

28/08/2017

Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật chắc hẳn không ít lần các bạn được nghe thấy từ Senpai nhất là khi gặp các cán bộ tư vấn, tư vấn chi tiết về đơn hàng mà bạn chuẩn bị tham gia. Vậy Senpai là gì? Senpai giúp ích được gì cho bạn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Ý nghĩa của từ Senpai

Senpai (先輩 【せんぱい】 tiền bối) được sử dụng để chỉ đến những người đồng sự thâm niên của một người trong một công ty, trường học, võ đường, hoặc câu lạc bộ thể thao. Tại một công ty, xí nghiệp, những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì được gọi là Senpai nhưng ông chủ của họ không được gọi là Senpai. Ở một ngôi trường, những anh chị học sinh (gakusei) học lớp cao hơn bản thân mình thì được xem là senpai (bậc đàn anh). Giáo viên không phải là senpai. Học sinh cùng cấp hoặc thấp hơn cũng vậy, thay vào đó được gọi là kōhai hoặc gakusei.  Đối với tiến sĩ, bác sĩ, senpai có thể được sử dụng độc lập bởi chính nó cũng như đi kèm với tên. Do các quy tắc âm vị học trong ngôn ngữ Nhật Bản, mặc dù đánh vần là senpai, âm n chuyển sang âm m, do đó được phát âm là sempai.

Trường hợp những người mới, ví dụ bạn chuẩn bị đến 1 công ty nào đó làm việc thì bạn được gọi là Kohai  (後輩 【こうはい】 hậu bối) của những nhân viên cũ tại công ty.

Những lợi ích từ Senpai đối với những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Rõ ràng rồi, những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trước bạn (Senpai), làm cùng xí nghiệp với bạn chắc chắn họ có rất nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như hiểu rõ tính chất và mức lương mà của công việc đó. Trong trường bạn chuẩn bị đăng ký tham gia đơn hàng tuyển lao động đi Nhật nếu có thể trao đổi trực tiếp với những Senpai đi trước thì là một điều vô cùng có lợi. Senpai sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các hỏi tới xí nghiệp, địa điểm làm việc, môi trường làm việc… mà bạn chuẩn bị tiếp nhận. Từ đó bạn sẽ yên tâm hơn để tập trung cho quá trình đạo tạo tiếng Nhật trong thời gian chờ ngày xuất cảnh.

Đối với công ty chúng tôi, đại đa số các đơn hàng tiếp nhận hàng tháng đều là những đơn hàng đã có lao động của công ty làm việc tại đó (Senpai). Và chúng tối cũng không hề ngần ngại chia sẻ cho lao động thông tin của các Senpai nếu có nhu tìm hiểu.

Chúc các bạn thành công!

===/===

Định nghĩa của từ Senpai trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục