Bí quyết trường thọ trên 100 tuổi tại hòn đảo thiên đường Nicoya

17/03/2015

Đảo Nicoya của Costa Rica được xác định là một “Blue Zone” – một trong năm điểm nóng trên toàn thế giới nơi con người sống thọ hơn. Trong một nghiên cứu cho thấy rằng xác suất của một người nam giới 60 tuổi ở Nicoyan sống đến 100 tuổi cao gấp 7 lần so với Nhật Bản.

bi-quyet-truong-tho

Đảo Nicoya của Costa Rica nổi tiếng có những bãi biển trải dài cát trắng và rừng nhiệt đới đẹp như thiên đường dành cho dân du lịch. Costa Rica dành khoảng một phần mười chi tiêu cho y tế nhưng có số nam giới có thể đạt đến độ tuổi 90 một cách khỏe mạnh gấp hai lần so với Mỹ, theo CNN. Một trường đại học của Costa Rica nghiên cứu cho thấy rằng xác suất của một người nam giới 60 tuổi ở Nicoyan sống đến một trăm tuổi cao gấp 7 lần so với Nhật Bản.

Dan Buettner cùng đội của mình đã phát hiện ra Nicoya hơn một thập kỷ trước. Ông xác định các điểm nóng còn lại là Loma Linda (California, Ikaria (Hy Lạp), Sardinia (Italy) và Okinawa (Nhật Bản). Những nơi được lưa chọn là nơi người dân có tập quán và lối sống lành mạnh trong một môi trường mà mọi người có thể sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn.

Buettner lần đầu đến thăm bán đảo Nicoya vào năm 2006, sau khi nhà nhân khẩu học của trường Đại học Costa Rica này xác định đây chính xác là bán đảo của sự trường thọ. Một cuộc khảo sát từng hộ gia đình rộng lớn được tổ chức trong đó bao gồm việc lấy mẫu máu, phát hiện người dân ở đây có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn và tiết lộ một điều đáng chú ý về chiều dài telomere (một loại ADN) – một đặc điểm sinh học di truyền được xem là chỉ số đo sự lão hóa.

Bí quyết trường thọ của người dân sống trên hòn đảo thiên đường Nicoya được cho là hạn chế căng thẳng và cuộc sống “sạch”.

Gilbert Brenes, Trung tâm Dân số Trung Mỹ nhận thấy người trên tuổi ở đây có telomere dài hơn những người khác ở Costa Rica. Telomere có liên hệ tới việc kiểm soát căng thẳng ở người. Ngoài việc tránh căng thẳng, bí quyết sống lâu của họ là gì? Không ai biết chắc chắn, nhưng có một số lý thuyết.

Buettner nói: “Nicoya có nguồn nước đặc biệt thấm qua lớp đá vôi rất giàu canxi và magiê. Vì vậy có thể nhờ nguồn nước này, xương của họ dẻo dai hơn và họ ít bị chấn thương hông gây tử vong. Họ thường là những người có đức tin, chế độ ăn chủ yếu là thực vật. Họ sống trong làng nên đi bộ mỗi khi đi làm, khi đến nhà một người bạn hay nhà thờ cho nên họ luôn hoạt động thể chất nhẹ để giúp trao đổi chất cơ thể ở mức cao hơn”.

Jose Guevara sống với gia đình mình trong một trang trại nhỏ. Ông dành phần lớn cuộc đời mình trên lưng ngựa, trên đồng và hôm nay ông ngồi trên chiếc xe lăn do cháu nội mình đẩy đi khi đang ở tuổi. “Tôi thức dậy lúc 6h sáng, sau đó tôi hái một ít ngô và đi cho gà và lợn ăn. Tôi ăn không nhiều và thường là thịt bò, thịt lợn, gạo, đậu. Một ngày bốn bữa là điều không thể thiếu trong ngôi nhà này, ơn Chúa”, ông nói.

Tại một bữa tiệc tổ chức mới đây cho thấy 24 người sống trên trăm tuổi ở đây đều có tâm hồn trẻ trung. Tiến sĩ Fernando Morales Martinez, Giám đốc Bệnh viện lão khoa quốc gia, đã thực hiện một chuyến đi bốn giờ từ thủ đô cho việc thu thập lịch sử. Đó là một cơ hội để lắng nghe và học hỏi. Ông đã rất ngạc nhiên vì họ rất minh mẫn, nói chuyện rất tốt. Điều làm ông ngạc nhiên hơn nữa là người phụ nữ già nhất trên đảo 108 tuổi đã mời ông khiêu vũ.

Bà Maria Francisca Isolina Castillo, 108 tuổi, sống trong một căn nhà khiêm tốn, có bốn người con đều ở gần đó. Con trai đầu của bà, Pablo, hiện 92 tuổi. Bà kể thời trước mọi người ăn thịt động vật hoang dã sống trong tự nhiên chứ không ăn thịt nuôi được tiêm chủng như bây giờ. Tiếng cười cũng là một yếu tố quan trọng ở điểm Blue Zone này là một quan trọng trong thuật ngữ “pura vida” – cuộc sống “sạch” của người Costa Rica. Bí quyết trường thọ ở đây là cười và cười … để được hạnh phúc.

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục