Nhật Bản xét duyệt visa du học chặt chẽ hơn đối với sinh viên Việt Nam

27/03/2017

Tính từ tháng 3 năm 2017, Cục xuất nhập cảnh Nhật bản bắt đầu thắt chắt việc cấp visa du học cho du học sinh 5 nước trong đó có Việt Nam. Cụ thể, đối với các trường tiếng Nhật có trên 10 học sinh bỏ học hay bị thôi học trong năm 2015, sẽ bị xét visa nghiêm ngặt, nhằm mục đích giảm tình trạng lao động quá giờ của du học sinh và giảm bớt người cư trú bất hợp pháp.

Thời điểm hiện tại, Việt Nam có số lượng du học sinh tại Nhật lớn thứ 2 thế giới (dẫn đầu là Trung Quốc). Theo thông kế của năm 2015 thì số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật bản là khoảng gần 40.000 người, con số này ngày càng tăng mạnh.  Các quốc gia còn lại nằm trong diện thắt chặt visa du học vào Nhật Bản gồm: Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca, đây cũng là những quốc gia có số lượng sinh viên bổ trốn, lao động bất hợp pháp cao ở Nhật.

Số liệu thống kê du học sinh các quốc gia tại Nhật năm 2015

Kể từ bây giờ, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra nghiêm năng lực tài chính của người bảo lãnh, yêu cầu bắt buộc phải nộp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Thêm vào đó, từ kỳ nhập học tháng 7 năm 2017, sẽ phải yêu cầu sao chép sổ tiết kiệm và giải trình quá trình tích luỹ hình thành tài sản với đối với mọi du học sinh.

Thực tế cho thấy, đại đa số các bạn sang Nhật du học đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình ở mức trung bình, không hề khá giả. Để đảm bảo cuộc sống và học tập tại Nhật thì các bạn phải làm thêm vượt qua quy định cho phép (28 tiếng / tuần) để gia đình không phải gửi tiền hàng tháng. Đây cũng là lý do dẫn đến việc người Nhật có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với du học sinh người Việt.

Chi phí học tập, sinh hoạt tại Nhật rất đắt đỏ, chính vì vậy mà nhiều bạn phải làm thêm quá giờ cho phép

Người Việt Nam chưa có thói quen để tiền tiết kiệm cố định nên khi cục quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu giấy tờ bổ sung về chứng minh tài chính thí dụ như bản sao kê chi tiết các khoản thu chi tại tài khoản ngân hàng là việc khá khó khăn.

Cục quản lý xuất nhập cảnh khẳng định sẽ áp dụng chính sách thắt chặt việc cấp visa đối với hơn 50% các trường tiếng Nhật tại Nhật Bản.

Xem thêm: Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

Mạnh Tài: Tổng hợp

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục