Những điều khiến người nước ngoài không hài lòng ở Nhật Bản

08/03/2016

Không một quốc gia nào hoàn hảo 100% và Nhật Bản cũng vậy. Nhiều người biết đến Nhật Bản là một quốc gia phát triển bậc nhất châu Á cùng với nền văn hóa truyền thống đặc trưng nhưng vẫn có một vài điểm  khiến đất Nhật Bản mất điểm trong mắt người nước ngoài. Hãy cùng ĐI NHẬT tìm hiểu nhé:

Ở Nhật Bản vẫn có những vấn đề khiến người nước ngoài không hài lòng
Ở Nhật Bản vẫn có những vấn đề khiến người nước ngoài không hài lòng

1. Cây ATM không hoạt động suốt 24/24. Thường thì sau 8h tối, muốn rút tiền bạn phải trả thêm phí ở các cửa hàng tiện lợi.

2. Người Nhật nghĩ rằng tất cả người da trắng tóc vàng đều là người Anh và người Mỹ. Anh bạn Thụy Điển của tôi rất khó chịu vì luôn bị mặc định là phải nói được tiếng Anh.

3. Nếu bạn hiểu nghĩa của các từ umai (giỏi), sugoi(tuyệt vời), kirei(đẹp), oishii(ngon),… thì bạn sẽ hiểu được 25% các đoạn hội thoại của người Nhật. Người Nhật có thói quen lặp đi lặp lại các lời khen khiến cho chúng mất dần đi ý nghĩa tán thưởng thực sự.

4. Khi mua sắm tại  các siêu thị ở Nhật Bản bạn sẽ thấy nhạc nền ở đây quá to khiến ta cảm thấy khó chịu.

5. Người Nhật ít dùng tư duy phản biện. Họ làm theo các quy tắc một cách máy móc.

6. Người Nhật nói tiếng Anh quả thực là rất khó nghe.

7. Một số dịch vụ rất phức tạp để đăng ký và hủy bỏ: ví dụ như internet. Khi bạn muốn thay đổi hợp đồng bạn buộc phải liên hệ tới cả nhà cung cấp đường truyền lẫn provider mặc dù chúng cùng thuộc một tập đoàn. (Ví dụ như NTT Hikari và NTT Plala cùng thuộc NTT nhưng bạn buộc phải gọi điện tới cả 2 nơi).

8. Cách hành xử của người Nhật hầu như là giống hệt nhau. Không có nhiều chỗ cho cá tính ở trường học, công ty hay câu lạc bộ. Những kẻ khác biệt với tập thể thường bị xa lánh, kì thị và bắt nạt.

9. Một số cửa hàng không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Kể cả một chuối sushi nổi tiếng như Kurasushi.

10. Giá thực phẩm, như rau củ quá đắt

11. Tiếng chào gọi từ các cửa hàng quá ồn ào và lặp đi lặp lại. Đi đến đâu bạn cũng nghe “irasshaimase”.

12. Những người thu phí của đài NHK phiền hà và đáng sợ như mafia.

13. Đồng xu 1 yên. Rất nhiều món đồ có giá kiểu 251 yên hay 2203 yên và bạn phải nhận lại rất nhiều đồng xu lẻ. Tại sao họ không chỉnh giả tròn đến lẻ 5 yên?

14. Một số công ty khuyến khích nhân viên làm thêm giờ vô tội vạ.

15. Trên tàu điện có rất nhiều kẻ “biến thái” chuyên sàm sỡ nữ sinh.

16. Người Nhật không thoải mái với người nước ngoài, Có thể do họ quá rụt rè và thiếu tự tin về ngôn ngữ.

17. Bất bình đẳng về giới tính. Phụ nữ ở Nhật không nhận được nhiều tôn trọng như đàn ông. Phụ nữ Nhật cũng được đi học đại học và đi làm nhưng những công việc như pha trà rót nước là được mặc định dành cho họ. Nhật Bản về cơ bản vẫn là một xã hội của đàn ông, giống như phương Tây 60 năm trước.

18. Quá ít các điểm wifi miễn phí.

19. Du khách với visa đi Nhật ngắn hạn không mua được sim và điện thoại trả trước.

20. Những ai có hình xăm trên cơ thể không được sử dụng dịch vụ Osen (nhà tắm nước nóng) kể cả khi bạn rõ ràng không phải là yakuza. (mafia ở Nhật).

Những vấn đề trên được tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau trong đó có cả những thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và du học sinh sống tại Nhật.

Nguồn tin từ: Isenpai

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục