Người Nhật bỏ cả đống tiền để ăn cá nóc chết người là vì sao?

25/08/2015

Chắc hẳn mọi người đã biết, cá nóc là một trong 2 loại độc vật xương sống độc nhất hành tinh và giá của nó không hề rẻ chút nào. Nhưng người Nhật vẫn thích ăn nó và dùng nó để làm món sushi nổi tiếng, một món đặc sản của xứ sở hoa anh đào

Luôn xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt nhất Nhật Bản, một suất sashimi cá nóc có thể tiêu tốn của một gia đình khoảng 200 USD  tương đương với khoảng 4 triệu VNĐ cho 8 miếng khi dùng bữa tại những nhà hàng 3 sao vàng Michelin.

Không những đắt đỏ, những thực khách gọi món sashimi cá nóc cũng có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng của mình khi thưởng thức chúng. Bởi chỉ một miligram chất độc của loài cá này có thể lấy đi mạng sống của một người đàn ông trưởng thành khỏe mạnh trong chưa đầy một tiếng đồng hồ và nó cũng vô cùng đau đớn.

mon-ca-noc-nhat-ban
Món ăn chế biến từ cá nóc có giá rất đắt đỏ nhưng thực khách phải đối đầu với nguy hiểm khi thưởng thức chúng

Vậy, vì sao cá nóc – một loài động vật nguy hiểm đến tính mạng  -vẫn hiện diện trong văn hóa của Nhật Bản, và đóng góp vào ngành công nghiệp ẩm thực Nhật Bản hàng triệu USD mỗi năm?

Trên thực tế, cá nóc Nhật Bản không được nổi tiếng bằng cá ngừ hoặc thịt bò Kobe, nhưng mỗi năm, quốc đảo này vẫn xuất khẩu được một lượng lớn sang Mỹ. Mức giá cho mỗi suất 50 gram thịt loài cá có vị không khác nhiều so với thịt gà lên tới 200 USD, thậm chí sẽ đắt gấp vài lần nếu là cá nóc hoang dã.

Để có thể chế biến ra món cá nóc đảm bảo an toàn, những đầu bếp Nhật Bản phải trải qua 2 khóa đào tạo nghiêm ngặt. Họ cũng cần khoảng 3 năm học việc, trước khi có thể tự tay xẻ thịt một con cá cho khách hàng. 

Kunio Miura – một bậc thầy về cá nóc – đã học xẻ thịt loài cá này từ năm 15 tuổi. Miura phải thực hành trên hàng trăm con cá, chấp nhận bỏ ra chi phí hàng trăm nghìn yên, vượt qua kỳ thi khó khăn với chỉ 60% cơ hội thành công, để trở thành người phục vụ cá nóc khi ông tròn 20 tuổi.

Đến nay, dù có tới 60 năm kinh nghiệm, ông vẫn cực kỳ thận trọng mỗi khi xử lý một con cá nóc bởi một sai lầm dù nhỏ nhất cũng có thể tước đoạt đi tính mạng của khách hàng. Đầu tiên, ông Miura sẽ cắt mở đầu cá, lọc sạch não và mắt, đặt cẩn thận lên một khay kim loại đánh dấu "không ăn được". Sau đó, công đoạn tiếp theo là bỏ da, cắt ruột và bỏ toàn bộ nội tạng cá, đặc biệt là gan và buồng trứng.

"Chất tetrodotoxin của cá nóc độc gấp 200 lần so với xyanua. Cái chết sẽ đến nhanh nhưng đau đớn, trước tiên là tê miệng, sau đó là mạch máu. Không có thuốc giải độc", ông Miura nói.

 den-nong-lam-tu-ca-noc

Toàn bộ những phần có độc của con cá nóc sẽ được cho vào khay kim loại và khóa kín. Sau đó, người ta sẽ mang chiếc khay này đến chợ cá và tiêu hủy chúng trong lò bằng củi vụn.

Với những người yêu thích cá nóc, món ăn được chế biến từ loài này mang đậm tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. Ngày nay, Shimonoseki được xưng tụng là “Kinh đô cá nóc của Nhật Bản”. 

Giới sành ăn hải sản ở Nhật kháo nhau rằng chợ ở Haedomari là nơi duy nhất ở xứ sở anh đào chuyên đặc chế những món ăn danh bất hư truyền từ cá nóc, một trong những sơn hào hải vị của Nhật Bản.

Toshiharu Hata hiện điều hành một trong những công ty bán sỉ cá nóc lớn nhất ở thành phố Shimonoseki. Cha của ông – người đã thành lập công ty cá nóc của gia đình cách đây 40 năm cho biết, theo truyền thống, cá nóc được dùng theo kiểu chế biến thành những miếng thịt mỏng tang. 

Sau đó, món ăn được trang trí công phu theo hình hoa cúc trắng, núi Phú Sỹ hoặc thành hình các loài động vật như chim công, rùa và bướm lên những cái đĩa gốm sứ có vẽ hoa văn tinh xảo.

"Mỗi đĩa cá nóc là một tác phẩm nghệ thuật, một kỳ công khoa học của nghệ thuật chế biến và trang trí", ông nói.

Theo: Zing

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục