Thú vui câu cá của người Nhật Bản

12/08/2014

Ở Nhật Bản người ta câu cá không phải để thể hiện kỹ năng mà là để giảm stress, quên đi phiền muộn. Không cũng không quá quan tâm tới việc thu được nhiều cá sau mỗi buổi đi câu hay không mà quan trọng là họ cảm thấy thoải mái.

me-man-thu-an-ca-suoi-doc-dao-o-nhat-ban

Bốn bề đất nước Nhật Bản đều là biển, hệ thống ao hồ, sống suối dày đặc vì thế từ xa xưa người Nhật đã biết cách tạo ra những công cụ đánh bắt cá. Họ dùng sừng hươu, xương động vật làm lưỡi câu sắc nhọn phục vụ cho việc đánh cá.

Câu cá trở thành thú vui tiêu khiển của người Nhật ngay từ thế kỉ XVII. Bắt nguồn từ các võ sĩ samurai, khi đó là thời kì chiến quốc Sengoku, đất nước hòa bình, các võ sĩ samurai không phải ra trận, Họ bắt đầu nghĩ ra những trò giải trí tiêu khiển để giết thời gian, câu cá là một điển hình cụ thể

Thời bấy giờ ngoài cách câu cá cổ điện là ngồi trên bờ, họ còn bơi thuyền ra giữa sông để buông câu. Việc câu cá trên thuyền vẫn được ưa chuộng ở các vịnh trong thủ đô Nhật Bản.

Một số người cẩn thận mặc trang phục câu cá truyền thống trước khi bắt đầu thả câu cá bống,  họ còn  đeo chiếc tạp dề trước bụng và mang bao tay. Tiếp theo, họ lắp ráp chiếc cần Wazao và điều chỉnh dây câu. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng này thể hiện tính nghiêm túc của người câu cá chuyên nghiệp.

Người Nhật Bản thông thường rất chuộng những vật nhỏ nhắn và tinh tế. Nhiều người Nhật  say mê câu những chú cá chỉ bằng ngón tay. Loài cá tanago có kích thước chỉ khoảng 5 cm là một loài được nhiều người  yêu thích. Để câu loại cá này, người ta phải sử dụng loại cần câu phù hợp. Loài cá tanago ngày nay không còn nhiều do sông hồ bị ô nhiễm.

Những nơi mà người Nhật hay tới đề câu cá đó là ngoài tự nhiên, sông, hô, suối. biển vv… Nhưng cũng có một số người nghĩ ra kiểu câu cá giải trí mà không cần di chuyển ra khỏi nhà: thả những chú cá nhỏ medaka trong chậu nước đặt giữa phòng và ngồi câu. Câu cá bằng cách này, người câu có thể nhìn tường tận những chú cá medaka có kích thước khoảng 2 cm đang tung tăng bơi lội trong chậu nước.

Ở Nhật Bản hiện nay việc câu cá bằng mồi giả đang rất thịnh hành, ưu điểm của việc câu cá bằng mồi giả này là bạn có thể câu cá ở bất cứ đâu mà chỉ phải mang theo mồi giả có hình côn trùng này. Những con cá mắc câu thường là những loại cá rất to.

Câu cá ở Nhật Bản còn được đưa vào trong tác phẩm truyện tranh kinh điển được cả thế giới biết tới. Truyện tranh này mang tên  “Tsuri-kichi Sanpei”, tạm hiểu là "Tiểu ngư Sanpei". Câu truyện kể về cậu bé Sanpei, cậu có cái tài săn bắt cá bẩm sinh, lại sống trong vùng đất thiên nhiên hoang dã. Chính những điều kiện thuận lợi ấy khiến khả năng câu cá của cậu ngày càng được hoàn thiện một cách hoàn hảo.

Ở đất nước có 4 mùa xuân – hạ – thu – đông biến chuyển rõ rệt, người Nhật đã sớm hình thành mối quan hệ mật thiết với thiên nhiên cũng như các mùa trong năm. Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản cũng thay đổi theo mùa. Trong thời gian từ giữa hè sang đầu thu này là thời điểm lý tưởng cho một truyền thống ẩm thực thú vị của Nhật Bản – thú câu và nướng cá suối Ayu.

me-man-thu-an-ca-suoi-doc-dao-o-nhat-ban (1)

Ngày nay với đời sống công nghiệp hối hả và bận rộn ở Nhật Bản, để có một  chuyến du lịch câu cá đúng kiểu không phải là ai cũng có thể thực hiện. Bởi vậy các nhà hãng đã nhanh chóng đưa Ayu thực đơn của nhà hàng mình và vẫn giữ nguyên cách thức nướng giòn cùng muối tinh.Cho dù có chế biến nào đi chăng nữa, Ayu luôn giữ được lớp vỏ vàng ươm giòn rụm kết hợp cùng vị thơm ngọt đặc trưng của thịt cá, khiến thực khách luôn cảm thấy hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác.

 

Thú vui câu cá của người Nhật Bản
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục