Sự đổi mới đáng chú ý trong xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017

08/02/2017

Kết thúc năm 2016 vừa qua chúng ta có thể dễ dàng Nhận thấy Nhật Bản tiếp tục là thị trường thu hút được nhiều người lao động Việt Nam. Không chỉ giải quyết tình trạng đói nghèo, cải thiện đời sống nhân dân ở nhiều vùng miền nước ta mà còn tạo tiền đề giúp lao động lập nghiệp ngay tại quê hương sau khi trở về nước. Tuy nhiên vẫn còn không ít trường hợp đã nhẹ dạ cả tin trở thành nạn nhân của cò mồi, đi chui…Điều này gây lên tâm lý hoang mang cho nhiều người dân lao động chúng ta. Bước sang năm 2017, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 sẽ được mở rộng hơn, với nhiều chính sách mới hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân nhiều cơ hội việc làm an toàn hơn với mức lương hấp dẫn.

xuatkhaulaodongnhatban2017
Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 sẽ có nhiều thay đổi tích cực

Những sự đổi mới nổi bật trong xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

1. Mở rộng cơ hội cho người lao động có mong muốn được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2017

Sang năm 2017, phía Nhật Bản đã có chính sách nới lỏng thời gian hợp đồng làm việc của các thực tập sinh từ ba năm lên năm năm. Đây là tín hiệu vui đối với những bạn đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và một lần nữa muốn quay trở lại làm việc. Theo chính sách này, những thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng ba năm của một số đơn hàng, sau khi về nước đúng hạn trên một năm sẽ được phép quay lại Nhật thực tập tiếp tục hợp đồng ba năm nữa. (Quy định cũ không cho phép thực tập sinh hết hạn về nước quay lại Nhật Bản với cùng tư cách lưu trú thực tập sinh).

Là thị trường thu hút được đông đảo lao động từ nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng không chỉ bởi mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc lý tưởng, mà chế độ phúc lợi tốt và hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi người lao động rất chặt chẽ. Đó là lý lo số người đi lao động tại Nhật tăng đều qua các năm và có dấu hiệu tăng mạnh trong năm 2017. Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao trình độ tay nghề, kinh nghiệm làm việc và cải thiện đáng kể thu nhập cho người lao động trong nước.

2. Năm 2017 xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có nhiều sự hỗ trợ về chi phí và quản lý hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Cục Quản lý lao động ngoài nước, lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng phải tham gia các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung tâm đơn vị lao động đăng ký thi thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của đơn hàng phía Nhật Bản, đồng thời phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo được quy định tại trung tâm. Mục đích là để đảm bảo lao động đủ khả năng giao tiếp, tay nghề cũng như hiểu biết cơ bản về đất nước Nhật cũng như xử lý các tình huống khi làm việc tại xứ người.

dao-tao-xkld-nhat-ban
Năm 2017, người lao động tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình đạo tạo để đảm bảo tay nghề cũng như trình độ tiếng trước khi sang làm việc tại xứ người

Bên cạnh đó, đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số thuộc các huyện nghèo theo Quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ các chi phí ngoài diện đài thọ của tổ chức phát triển nguồn lực quốc tế Nhật Bản; người lao động thuộc huyện nghèo nhưng không phải là đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đào tạo.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

3. Tích cực xây dựng môi trường xuất khẩu lao động lành mạnh, trong sạch

Trong những năm qua, nhiều đối tượng cò môi giới đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của lao động để sử dụng những thủ đoạn tinh vi hòng thu lợi cá nhân. Trong đó, phổ biến là lừa tiền cọc, học phí, dịch vụ phát sinh, lừa tiền chống trốn. Nắm bắt được tình hình, Hiệp hội Xuất khẩu lao động đã phối với công an thành phố các khu vực rà soát và lật tẩy những doanh nghiệp môi giới, mạo danh, lừa đảo, đồng thời công khai thông tin những công ty được cấp phép từ cục lao động ngoài nước nhằm tạo niềm tin và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người lao động.

Xem thêm: Danh sách các công ty có giấy phép đưa người đi XKLĐ mới nhất

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 sẽ mang lại làn gió mới cho cuộc sống của bạn. Hãy mạnh dạn nắm bắt những cơ hội sẽ cải thiện tương lai cho bản thân và gia đình. Công ty chúng tôi hy vọng sẽ là cầu nối vững chắc giúp các bạn thực hiện mơ ước, tiến tới thành công!

Mọi thắc mắc về chi phí, điều kiện tuyển dụng cũng như các vấn đề liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn vui lòng gọi điện cho chúng tôi theo số: 0987 490 716 / 0919 828 100 để nắm được những thông tin chính xác và tránh phát sinh không đáng có.

Sự đổi mới đáng chú ý trong xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục