Số lượng lao động Việt Nam mất tích tại Ibaraka ngày càng tăng?

02/05/2017

Thông thông tin nhận được, tính tới thời điểm cuối tháng 3 năm nay đã có hơn 100 lao động Việt Nam (thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản) tại vùng Ibaraki bị mất tích. Cảnh sát Nhật Bản đang nỗ lực để tìm kiếm những lao động bất hợp pháp này và yêu cầu phía nghiệp đoàn đưa ra phương án để phòng ngừa vấn đề này.

Tối ngày 21 tại thị trấn Yachiyo, cảnh sát đã thẩm vấn một người đàn ông Việt Nam đang lái xe hơi. Người này chỉ nói bập bẹ tiếng Nhật, không mang theo hộ chiếu cũng không có bằng lái xe. Theo ̣điều tra được biết người đàn ông này 1 năm trước làm thực tập sinh (xuất khẩu lao động sang Nhật Bản) ở tỉnh Kanagawa nhưng đột nhiên mất tích khỏi ký túc xá nơi thực tập, nghiệp đoàn đã nộp báo cáo mất tích lên cảnh sát. Người đàn ông này đã bị bắt ngay sau đó về tội cư trú phạm pháp.

Theo lời cảnh sát khu vực Ibaraki cho biết, có 100 đơn báo cáo về vụ thực tập sinh mất tích (nhiều hơn 35 người so với năm ngoái). Chia theo quốc tịch, Trung Quốc đứng đầu với 37 người, Việt Nam 33 người, tiếp theo là Indonesia 12 người. Năm ngoái có 307 người mất tích, đứng thứ 2 trên toàn quốc sau tỉnh Aichi. Trong đó chỉ có 13 người bị phát hiện.

Sơ đồ biểu hiện số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn tại Ibaraki ngày một tăng

Lý do dẫn đến việc mất tích đó là thu nhập khi lao động bất hợp pháp bên ngoài sẽ có thu nhập cao hơn. Theo Bộ tư pháp cho biết năm ngoái phát hiện có 2,038 người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp trong tỉnh (tăng 324 người), 2 năm liên tục nằm trong danh sách có người cư trú bất hợp pháp nhiều nhất. Trong đó nghề nông chiếm 7 phần, xây dựng và công nhân nhà máy cũng nhiều. Người Việt Nam bị bắt ở trên cũng làm việc bất hợp pháp cho nhà máy trong tỉnh.

Bắt đầu từ năm nay, cảnh sát đang tăng số lượng nhà điều tra trong tỉnh lên 15 người, nhờ đó tính đến cuối tháng 3 có 79 người bị bắt (tăng 48 người so với năm ngoái).

Mặt khác cũng tiến hành yêu cầu nghiệp đoàn thực hiện các biện pháp thích hợp phòng tránh mất tích. Đồng thời cảnh báo khi mướn người nước ngoài phải xác nhận hộ chiếu và thẻ ngoại kiều, nếu có điều đáng nghi lập tức liên hệ ngay cho cảnh sát.

Trưởng phòng cục cảnh sát ông Kawakami Kazuo cho biết “Có tổ chức môi giới xấu tìm việc làm cho thực tập sinh mất tích. Chúng tôi sẽ tiến hành siết chặt để ngăn chặn điều tồi tệ này. “

Xem thêm:

Theo: Báo Nhật

Số lượng lao động Việt Nam mất tích tại Ibaraka ngày càng tăng?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục