Du học sinh hay thực tập sinh Nhật Bản về nước dễ xin việc làm hơn?

13/11/2017

Hàng năm cả nước ta có hàng ngàn người sang Nhật Bản để học tập và làm việc. Chủ yếu trong số này là các bạn trẻ sang Nhật theo con đường du học và thực tập sinh. Cũng vì số lượng người sang Nhật hàng năm rất lớn mà câu hỏi đặt ra là du học sinh và thực tập sinh sau khi về nước thì trường hợp nào dễ xin việc hơn?. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích và giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Một năm nước ta có khoảng 20.000 du học sinh và 100.000 thực tập sinh sang Nhật

Đây là một con số rất lớn đúng không nào? Theo đánh giá từ các nhà chuyên môn thì năm sau số lượng du học sinh đi Nhật du học sẽ tăng khoảng từ 10-15% và con số thực tập sinh thì có thể lớn hơn rất nhiều. 

Tại nước ta có bao nhiêu người biết tiếng Nhật?

Nếu các bạn khó hình dung mình đưa ra thử một con số nhé, khoảng trên 700.000 người Việt Nam biết tiếng Nhật hiện đang sinh sống ở Việt Nam. Con số này chỉ là ước lượng, thực tế có thể sẽ cao hơn. 700.000 người này sẽ gồm du học sinh Nhật Bản về nước, thực tập sinh về nước, người Việt Nam sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư (trao đổi) về nước, sinh viên trường ngoại ngữ …. Và cơ hội việc làm sẽ như thế nào?

Cơ hội việc làm của du học sinh Nhật Bản về nước

Du học sinh về nước sẽ có ít nhất là bằng N3 tiếng Nhật, một số có bằng N2 nhưng ít thôi. Với mức N3 tiếng Nhật, nếu các bạn chịu đi làm giáo viên mức lương sẽ vào khoảng 8 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Nếu N2 mức lương cao hơn trên 12 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Ngoài ra các bạn còn có thể đi làm biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng rất hot và đang cực thiếu người.

Ngoài những công việc khá phổ thông trên, làm việc tại các công trường, khu công nghiệp cho cho các công ty của Nhật cũng được rất nhiều bạn lựa chọn. Có thể nói rằng làm ở khu công nghiệp mức lương 1000 USD là bình thường nhé. Như vậy cơ hội làm việc của du học sinh Nhật Bản về nước rất nhiều.

Cơ hội làm việc của thực tập sinh về nước

TTS về nước cũng thường có bằng tiếng nhật N3, N2 rất hiếm và tầm hơn một nửa là bằng N4. Các bạn thực tập sinh về nước thường lựa chọn làm giáo viên tiếng Nhật hoặc làm cho các công ty xuất khẩu lao động. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn làm biên phiên dịch cho công ty Nhật Bản tại Việt Nam nhưng do trình độ tiếng Nhật còn hạn chế nên chắc chắn là cơ hội làm tại đây sẽ không thể bằng được du học sinh.

DHS Nhật Bản về nước có dễ xin việc hơn thực tập sinh về nước

Với vài con số trên cùng với cơ hội sẵn có, dễ xin việc thì đúng rồi, còn có dễ xin việc hơn hay không còn tùy vào bản lĩnh của từng người. Sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt, vì trình độ phổ thông của TTS về nước là N3 nên đa phần đều đi làm giáo viên tiếng Nhật. Còn du học sinh thì đa phần đi làm cho văn phòng của công ty Nhật Bản hoặc công ty có đối tác với bên Nhật.

Một hướng đi khác nữa đó là các bạn du học sinh và thực tập sinh có thể làm về du học Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản. Hướng đi này cũng có không ít bạn lựa chọn vì hoa hồng cao trong khi không phải ai cũng làm được (một khi làm được thì giàu lên nhanh chóng). Tổng kết lại DHS Nhật Bản về nước và TTS Nhật Bản về nước đều có thị trường riêng, chỉ khi các bạn có trình độ tiếng thấp thì mới cạnh tranh còn hầu như trình độ khá trở lên sẽ không cạnh tranh nhiều mà mỗi người mỗi lĩnh vực.

Đây là cảm nhận của mình về DHS và TTS Nhật Bản về nước, các bạn thì sao, xin việc dễ mà, quan trọng là các bạn có chịu phấn đấu hay không thôi. Lương thấp thì dần sẽ được tăng, chứ mà không có việc thì dần dà chỉ có mà chết đói thôi. Cố lên nhé các bạn!

==>Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước: Người lao động vẫn có thu nhập ngàn USD

Du học sinh hay thực tập sinh Nhật Bản về nước dễ xin việc làm hơn?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục