Xuất khẩu lao động – Những thắc mắc thường gặp

Hỏi: Xin giải đáp giúp tôi những thắc mắc liên quan XKLĐ sang Nhật: 1/ Độ tuổi từ bao nhiêu đến bao nhiêu? 2/ Trình độ chuyên môn ra sao? 3/ công ty nào là uy tín? 4/ Thủ tục, lệ phí như nào? 5/ Có ngân hàng nào cho vay để trả lệ phí không ? Thủ tục ngân hàng? 6/ Thời gian làm việc & có chế độ phép về quê? Có gia hạn sau khi kết thúc? Tiêu chuẩn nào được gia hạn?

Cán bộ tư vấn: Để đi tu nghiệp tại Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

+ Độ tuổi: từ 18-40 tuổi.

+ Trình độ chuyên môn: tùy theo lĩnh vực ngành nghề nhưng tối thiểu phải tốt nghiệp phải tốt nghiệp phổ thông trung học.

+ Về những địa chỉ tin cậy để đi tu nghiệp tại Nhật: hiện có hơn 100 doanh nghiệp có chức năng đưa lao động VN đi tu nghiệp tại Nhật, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cục quản lý lao động ngoài nước (địa chỉ 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, HN. Số điện thoại: 0438249517) để tìm hiểu thêm thông tin về các DN.

– Thủ tục, lệ phí: bạn phải liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp.

– Các Ngân hàng thương mại hiện nay đều thực hiện việc cho vay để trang trải chi phí đi làm việc nước ngoài. Bạn có thể liên hệ trực tiếp các ngân hàng để hỏi ch tiết thủ tục vay.

– Thời gian tu nghiệp tại Nhật là 3 năm, hiện Chính phủ Nhật Bản chưa có chủ trương gia hạn sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp 3 năm nên sau thời gian tu nghiệp 3 năm bạn phải trở về nước.

Hỏi: Cho em hỏi khi đi Nhật thì một ngày làm bao nhiêu giờ và có bắt buộc làm ca đêm không?

Cán bộ tư vấn: Theo quy định của Nhật Bản, mỗi ngày thực tập sinh làm việc 8 giờ, mỗi tuần làm việc 5 ngày. Thông thường thì không làm việc ca đêm nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng công ty. Nếu làm việc ca đêm thì sẽ được tính lương cao hơn mức thông thường.

Hỏi: Em đã tốt nghiệp ĐH Lạc Hồng, ngành NB học, trình độ tiếng Nhật tương đương 3kyu, vậy có chương trình nào phù hợp với em không?

Cán bộ tư vấnVì đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành tiếng Nhật nên bạn có thể đi theo chương trình lao động chuyên gia với công việc thông dịch, phiên dịch. Tuy nhiên, điều kiện tuyển dụng rất khó, yêu cầu mức trên N2 hoặc tương đương N1.

Ngoài ra, các công ty tuyển dụng còn yêu cầu nhiều điều kiện khác như: kinh nghiệm làm việc và những kiến thức chuyên môn.

Vì vậy, với khả năng tiếng Nhật hiện có, bạn có lợi thế để tham gia chương trình “Thực tập sinh kỹ năng” và đòi hỏi bạn phải chọn một ngành nghề lĩnh vực chuyên môn phù hợp trong các ngành sản xuất như: chế biến thực phẩm, hải sản, nông nghiệp…

Bình luận