Đang nợ ngân hàng – có nên đi XKLĐ Nhật bản?

26/05/2015

Đây là một câu hỏi của một bạn nữ quê ở  tỉnh Nam Định, câu hỏi này mới đây được gửi tới báo vnexpress uy tín hàng đầu hiện nay. Trước hết, xin được nói rằng những câu hỏi như “có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ?” hoặc tương tự như thế này đã được rất nhiều bạn tu nghiệp sinh trên khắp tỉnh thành trong cả nước thắc mắc. Một câu hỏi tuy không mới nhưng do hoàn cảnh của mỗi người không ai giống ai và mỗi người lại có lựa chọn con đường đi của riêng mình nên các bạn ý rất cần những lời khuyên đúng đắn từ những người am hiểu để lựa chọn cho đúng. Sau đây là câu chuyện của bạn nữ đó:

Em là nữ, 23 tuổi, cao 1m55, quê ở Nam Định. Năm 2012 do kinh tế suy sụp, gia đình em phải bán nhà và lên Hà Nội ở trọ, làm thuê. Giờ em muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để thoát nghèo. Tuy tốt nghiệp một trường cao đẳng ngành Công nghệ thông tin chuyên ngành Tin học được một năm nhưng hiện tại em phải làm trái nghề để mưu sinh. Cơ bản là em không có tay nghề gì do thời gian học em đi làm thêm nhiều. Bây giờ gia đình em đang nợ 19 triệu đồng từ việc vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội.
Nếu như cha mẹ nói cho em biết sớm về gia cảnh của mình thì có lẽ em đã đi xuất khẩu lao động sớm để có tiền trả nợ. Bây giờ em rất hối hận và bế tắc. Em đã tính kỹ, nếu làm ở Việt Nam thì không biết tới chừng nào mới để dành được một số vốn để trả nợ và về quê làm ăn. Em không có ước mơ nào cao xa, chỉ muốn có một căn nhà và mở một quán ăn nhỏ để không phải nhìn thấy ba mẹ cực khổ nữa. Anh trai thì làm tài xế nhưng cũng không biết lo cho gia đình. Em nghĩ đi xuất khẩu lao động, vừa tốt cho bản thân vừa để thức tỉnh anh trai.
Theo anh chị em có nên đi hay không, trong khi đang thiếu một khoản nợ của ngân hàng? Em cũng không thuộc dạng hộ nghèo ở Quyết định 71 của Chính phủ. Không có gì trong tay ngoài vốn tiếng Anh giao tiếp thông thường và tinh thần cầu tiến chịu khó. Em phải làm sao bây giờ, mong mọi người tư vấn giúp.

Trích dẫn một số lời tư vấn tâm huyết của cộng đồng mạng:

Tran Lan: Đi đi bạn à, kể cả là 190tr thì 1 năm bạn đi làm nước ngoài cũng đủ trả nợ rồi, chỉ cần tập trung làm ăn, tiết kiệm chi tiêu, vài năm về bạn sẽ có ít vốn và cho cuộc sống của bố mẹ được sung túc hơn.

Thanh Do: Sang Nhật Bản đi em ơi, đi được 200 cũng trả hết mà.

Trâm: Nên đi. Nhưng em phải cố gắng. Vì đi xuất khẩu lao động Nhật Bản em phải làm một ngày ít nhất 12 tiếng đó. Cố lên em à. Muốn thoát nghèo thì phải nỗ lực hết sức mình.

Nhantrinhvuhien: tốt nhất đi càng nhanh càng tốt em ơi !

Dang le ba: Với một người không có nghề nghiệp công việc ổn định như bạn , đi xuất khẩu lao động là chính xác nếu đi được, đặc biệt là Hàn hoặc Nhật.

Hồ Văn Mạnh: đi đi bạn, dù chi phí 200 triệu, có thể phải vay mượn cũng nên đi, làm 3 năm trả hết được. Còn hơn làm anh công nhân ở VN biết bao giờ mới khá lên được.

Như vậy, đại đa số mọi người đều khuyên bạn nên đi. Đi để cải thiện kinh tế, mặc dù biết sẽ gánh trên vai thêm một khoản nợ cho chi phí đi xuất khẩu lao động nhưng đã xác định đi làm ở nước ngoài thì vẫn sẽ có cơ hội làm việc và lương khá hơn làm việc ở Việt Nam.

Vậy vấn đề của bạn là chỉ cần lựa chọn đúng được một công ty xuất khẩu lao động uy tín, đủ năng lực để giúp bạn có thể đi làm việc tại nước ngoài một cách chắc chắn và nhanh chóng nhất. Mời mọi người tìm hiểu thêm bài viết: Những lưu ý để chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.

Đang nợ ngân hàng – có nên đi XKLĐ Nhật bản?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục