Bị mù màu có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

16/08/2017

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động bắt buộc phải trải qua bước khám sức khỏe tổng quát. Tất nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia chương trình này. Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc câu hỏi liên quan đến bệnh mù màu có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu bệnh mù màu là gì?

Bệnh mù màu hay con gọi là giối loạn sắc giác. Đây là một bệnh về mắt, người mắc bệnh này vẫn có thể nhìn rõ được vật tuy nhiên không thể phân biệt được mầu sắc của vật đó.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mù màu?

  1. Di truyền – dối loạn di truyền
  2. Một số điều kiện có thể gây thâm hụt màu như bệnh: tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.Mắt có thể có nhiều ảnh hưởng hơn và có thể nhận được tốt hơn nếu các bệnh tiềm ẩn có thể được điều trị.
  3. Tác dụng của thuốc: Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.
  4. Lão hóa
  5. Tiếp xúc với hóa chất

Bệnh mù màu được chia thành những loại nào?

Mù màu đỏ – xanh lá: Những người bị mù màu loại này thường không thể nhìn thấy một số sắc thái của màu đỏ và màu xanh. Với một số người, những vật thể nào chứa sắc tố đỏ hay xanh lá có thể trông như màu đen.

Mù màu vàng – xanh dương: Cũng giống với tên gọi của nó, những người mắc loại mù màu này không thể nhìn thấy một số sắc thái của màu vàng và xanh dương. Đối với người bệnh, màu xanh dương có thể trông khá giống với màu xanh lá, khó khăn trong việc phân biệt màu vàng, đỏ, hồng. Một số trường hợp có thể nhìn màu vàng ra màu tím hoặc xám nhạt.

Mù màu hoàn toàn: Những người bị mù màu hoàn toàn không thể phân biệt được tất cả các màu sắc, kèm theo đó là thị lực mắt kém.

Có thể chữa được bệnh mù màu hay không?

  • Bị mù màu do di truyền: Nếu bạn bị mù màu do di truyền thì sẽ không thể chữa trị được
  • Mù màu không do di truyền: Nếu không do di truyền thì bạn vẫn có cơ hội điều trị được tùy từng trường hợp và nguyên nhân. Ví dụ, bệnh đục thủy tinh thể làm giảm khả năng phân biệt màu sắc. Trong trường hợp này, mù màu có thể được chữa trị bằng phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể bị đục, nhằm khôi phục lại khả năng nhìn màu.

Vào vấn đề chính: Mù màu có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bị mù màu vẫn có thể tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật. Không phải đơn hàng tuyển dụng lao động đi Nhật nào cũng từ chối người bị mù màu. Tuy nhiên người bị mù màu sẽ gặp bất lợi và khó cạnh tranh hơn với người mắt tốt trong thi tuyển đơn hàng. Các bạn cũng đã biết, muốn sang Nhật làm việc thì bắt buộc phải trải qua buổi thi tuyển đơn hàng trực tiếp với phía nghiệp đoàn Nhật Bản.

=> Xem các đơn hàng đang tuyển: Đơn hàng đi Nhật

Cũng vì đó mà người bị mù màu khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chú ý tìm hiểu các đơn hàng trước khi tham gia để tránh đăng ký vào những đơn hàng mà cơ hội của mình là không có.

Khi được phía nghiệp đoàn Nhật Bản hỏi đến, tuyệt đối không che dấu, hoặc dùng dịch vụ xử lý sức khỏe dưới bệnh viên để xóa thông tin về bệnh mù màu trong form sức khỏe. Làm như vậy nếu phát hiện người lao động sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm thậm chí bị ngừng hợp đồng đuổi về nước cho dù là mới sang đến Nhật.

Cùng làm bài test để xem mình có bị màu không nhé

Nếu không đi kiểm tra sức khỏe thì rất có thể nhiều người vẫn không bị là mình bị mù màu. Dưới đây là một bài test đơn giản để các bạn có thể kiểm tra mắt mình xem có bị mù màu không nhé.

*Kiểm tra mù màu bằng bài kiểm tra màu Ichihara:

Bạn cần phải phân biệt được số nằm trong vòng tròn, mỗi hình tròn có 1 con số bạn chỉ có 5s để nhận ra số đó,hãy viết ra con số mà bạn nhìn thấy vào giấy rồi di chuyển tới hình tiếp theo, hình nào không nhận ra được số gì hãy ghi rõ là “không có gì”. (Đáp án sẽ có ở phía dưới bài viết).

Cùng so đáp án:

Bản #1

12 – Tất cả mọi người, kể cả người bị mù màu toàn bộ đều có thể nhìn thấy số 12.

Bản #2

8 – Những người có thị giác màu bình thường sẽ nhìn thấy số 8.
3 – Những người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ nhìn thấy số 3.
Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bản #3

5 – Những người có thị giác màu bình thường sẽ nhìn thấy số 5.
2 – Những người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ nhìn thấy số 2.
Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bản #4

74 – Những người có thị giác màu bình thường sẽ nhìn thấy số 74.
21 – Những người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ nhìn thấy số 21.
Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bản #5

6 – Những người có thị giác màu bình thường sẽ nhìn thấy số 6.
Không có gì – Đa số những người bị mù màu sẽ không thể nhìn thấy số.

Bản #6

73 – Những người có thị giác màu bình thường sẽ nhìn thấy số 73.
Không có gì – Đa số những người bị mù màu sẽ không thể nhìn thấy số.

Bản #7

Không có gì – Những người có thị giác màu bình thường hoặc mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.
5 – Những người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ nhìn thấy số 5.

Bản #8

26 – Những người có thị giác màu bình thường sẽ nhìn thấy số 26.
Số 2, không rõ số 6 – Những người bị mù màu xanh lục (deuteranopia) sẽ nhìn thấy số 2. Những người bị mù màu xanh lục nhẹ (deuteranomaly) có thể cũng nhìn thấy số 6 mờ mờ.
Số 6, không rõ số 2 – Những người bị mù màu đỏ (protanopia) sẽ nhìn thấy số 6. Những người bị mù màu đỏ nhẹ (prontanomaly) có thể cũng nhìn thấy số 2 mờ mờ.

*Lưu ý: Trên đây chỉ là bài test đơn giản, không kết luận bạn có bị mù màu hay không mù màu 100%. Bởi bạn đang test qua màn hình máy tính hoặc điện thoại cá nhân chứ không phải dùng các thiện bị chuyên môn như ở trong bệnh viện. Mỗi màn hình khác nhau hoặc môi trường ánh sáng khác nhau cũng có thể dẫn đến những kết quả khác nhau. Vì vậy nếu có nghi ngờ mình bị mù màu bạn có thể mượn máy người khác để thử lại hoặc đến trực tiếp bệnh viện để kiểm tra.

Trên đây lời giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi mù màu có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?. 

Ngoài ra để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài mù màu, bạn phải đảm bảo rằng không mắc một số nhóm bệnh khác, các bạn có thể tham khảo thêm tại:

Bị mù màu có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục